Đã tìm ra nguyên nhân gạo bỗng dưng có màu xanh ở Đà Nẵng

Đình Thức |

Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng đã có kết luận về nguyên nhân gạo chuyển sang màu xanh khi người dân ngâm nước và đã tiến hành thông báo rộng rãi.

Hôm nay 2-6, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản Đà Nẵng cho biết, đã có kết quả xét nghiệm và kết luận nguyên nhân gạo ngâm nước chuyển sang màu xanh.

"Hiện tượng gạo của các hộ dân trú tại tổ 8B phường Thọ Quang (quận Sơn Trà) đổi sang màu xanh do bị ẩm mốc xâm nhập làm hư hỏng, hôi thối sau khi bị ngâm trong nước nhiều giờ là chuyện bình thường trong tự nhiên.

Gạo sẽ bị nấm mốc xâm nhập khi có hàm lượng nước trên 12%. Gạo ẩm ướt nhiều ngày thì mức độ xâm nhập và phát triển nấm mốc càng nhiều", ông Tứ nói.

Đã tìm ra nguyên nhân gạo bỗng dưng có màu xanh ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng TP Đà Nẵng kết luận gạo chuyển màu do bị nấm mốc

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng, kết luận này được công bố rộng rãi đến các hộ dân để người dân yên tâm, tránh tình trạng hoang mang như thời gian vừa qua.

Chi cục cũng khuyến cáo người dân bảo quản gạo nơi khô ráo, thông thoáng. Người dân nếu phát hiện gạo bị nấm mốc thì ngưng sử dụng vì có các độc tố gây hại cho sức khỏe.

Trước đó vào trung tuần tháng 5-2016, nhiều hộ dân trú tổ 8B (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) phát hiện gạo bị đổi màu sang màu xanh sau một thời gian ngâm nước. Người dân lo sợ gạo có hóa chất độc hại nên sau đó đã thông báo với các cơ quan chức năng.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng đã đến tận nhà người dân lấy mẫu gạo và làm thí nghiệm. Tại đây, gạo cũng chuyển từ màu trắng sang màu xanh. Mẫu gạo này sau đó được gửi đi xét nghiệm tại các cơ quan chuyên môn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại