Đà Nẵng sẽ cưỡng chế, tháo dỡ 104 căn hộ sai phạm của Mường Thanh

Bảo Ngọc |

104 căn hộ xây dựng sai phép tại công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà chắc chắn sẽ bị chính quyền Đà Nẵng cưỡng chế.

Ngày 22/6, bà Nguyễn Thị Anh Thi, Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), cho biết đã hoàn thành kế hoạch tiến hành cưỡng chế sai phạm tại công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Theo đó, việc cưỡng chế sẽ bắt đầu vào ngày 20/8 và dự kiến kết thúc vào ngày 10/9. Các cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế, tháo dỡ 104 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 xây dựng sai nội dung giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp.

Bà Thi cũng cho hay việc cưỡng chế có thể kéo dài hơn nếu có vấn đề phức tạp phát sinh.

Cụ thể, quận Ngũ Hành Sơn đưa ra 2 phương án tổ chức cưỡng chế. Trong trường hợp nếu các hộ ở trong Khu chung cư hợp tác chuyển tài sản và người ra khỏi khu vực cưỡng chế thì thời gian tổ chức cưỡng chế phá dỡ trong 12 ngày.

Đà Nẵng sẽ cưỡng chế, tháo dỡ 104 căn hộ sai phạm của Mường Thanh - Ảnh 1.

Công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà.

Trong trường hợp các hộ dân ở trong Khu chung cư không hợp tác chuyển tài sản và người ra khỏi khu vực cưỡng chế thì thời gian tổ chức cưỡng chế đưa người và tài sản ra khỏi khu vực cưỡng chế trong 6 ngày. Thời gian tổ chức cưỡng chế phá dỡ trong 12 ngày.

Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cũng có yêu cầu UBND phường Mỹ An thông báo cho các hộ dân mua và sinh sống tại căn hộ từ tầng 2 đến tầng 5 của khu chung cư về chủ trương phá dỡ do vi phạm trật tự xây dựng.

Chính quyền địa phương sẽ đề nghị các hộ di chuyển tài sản và tìm chỗ ở mới, việc di chuyển tài sản ra khỏi những căn hộ trên chậm nhất đến ngày 10/7.

"Các hộ dân ở từ tầng 6 đến tầng 42 cũng sẽ được thông báo yêu cầu tạm thời di chuyển tìm chỗ ở trong thời gian thực hiện cưỡng chế và phải hoàn thành trước 10/8.

Địa phương cũng sẽ kiểm tra, rà soát, thống kê, lập danh sách số lượng các hộ đang kinh doanh tại tầng 1 và thông báo tạm dừng kinh doanh trong thời gian thực hiện cưỡng chế", công văn do bà Thi ký ghi rõ.

Theo kế hoạch, những hộ dân đang sinh sống ở những căn hộ bị cưỡng chế nếu chưa tìm được chỗ ở, để các hộ dân ổn định được cuộc sống của gia đình và đảm bảo tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn quận.

Đà Nẵng sẽ cưỡng chế, tháo dỡ 104 căn hộ sai phạm của Mường Thanh - Ảnh 3.

Bí thư Trương Quang Nghĩa khẳng định sẽ xử lý nghiêm sai phạm tại dự án của Mường Thanh

Những chi phí về chỗ ở tạm thời cho các hộ dân này thì chủ đầu tư của công trình vi phạm phải chịu trách nhiệm.

Trong ngày 22/6, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, khẳng định với cử tri quận Hải Châu rằng quan điểm của lãnh đạo và các cơ quan của Đà Nẵng là sẽ kiên quyết xử lý sai phạm của Mường Thanh.

"Trách nhiệm trực tiếp là quận Ngũ Hành Sơn sẽ phải làm. Chủ đầu tư mang một số người dân ra làm bình phong cho sai phạm của họ. Nhưng phép nước phải có kỷ cương, phải làm đúng theo quy định", bí thư Nghĩa khẳng định.

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà bị Sở Xây dựng phát hiện đã thay đổi công năng từ tầng 2 đến tầng 5. Theo giấy phép xây dựng, phần công trình trên làm nhà xe, nhà mẫu giáo, khu sinh hoạt cộng đồng nhưng chủ đầu tư đã ngăn thành 104 căn hộ để bán.

UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu chủ đầu tư tự tháo dỡ và thời hạn cuối là 30/5. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành yêu cầu này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại