Đà Nẵng bàn cách để xứng danh "thành phố đáng đến và đáng sống"

Đình Thức |

"Sau đại dịch Covid-19, Đà Nẵng đứng trước thách thức làm mới chính mình để xứng danh thành phố đáng đến, trở thành thành phố đáng sống", Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nói.

Lễ hội pháo hoa là chương trình kéo dài trong suốt 2 tháng để thu hút du khách tới Đà Nẵng.

Lễ hội pháo hoa là chương trình kéo dài trong suốt 2 tháng để thu hút du khách tới Đà Nẵng.

Đà Nẵng phải không ngừng phát triển

Ngày 27/6, hội thảo "Phát triển Đà Nẵng xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống" đã được tổ chức với sự tham gia của đại diện UBND TP Đà Nẵng, các Sở, ban ngành TP Đà Nẵng, các doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế, du lịch…

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết Đà Nẵng sau 25 năm thành lập đã từng bước khẳng định vị thế thành phố lớn thứ 3 của cả nước. Đà Nẵng được người dân và du khách mệnh danh là "thành phố đáng sống" với kinh tế mũi nhọn là du lịch.

Ông Minh cũng thừa nhận đại dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch Đà Nẵng đứng yên giúp cho chính quyền thành phố có được thêm cái nhìn về công tác phát triển hạ tầng đô thị, du lịch, hướng đi mới để thu hút đầu tư.

"Đà Nẵng đứng trước thách thức làm mới chính mình để xứng danh thành phố đáng đến, trở thành thành phố đáng sống", ông Minh nói.

Đà Nẵng bàn cách để xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống - Ảnh 1.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Tại hội thảo, Phó giáo sư – Tiến sĩ Trần Đình Thiên, Nguyên Viện trưởng Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam, thẳng thắn đánh giá Đà Nẵng trong những năm qua đã có sự sụt giảm sức hút đối với nhà đầu tư.

"Nhiều năm qua chưa có dự án lớn mới nào. Kế sách duy nhất để Đà Nẵng thu hút 'đại bàng đến làm tổ' là phải có cơ chế cởi mở, đơn giản hoá thủ tục hành chính. Thành phố đáng sống là thành phố không ngừng phát triển", ông Thiên nói.

Các chuyên gia, đại biểu có mặt đều thừa nhận Đà Nẵng đã đạt được mục tiêu là thành phố đáng đến của cả nước. Tuy nhiên, với tiềm năng như hạ tầng tốt, có biển, có sông, có núi, Đà Nẵng cần phải vươn tầm để khẳng định là điểm đến với thế giới, với khu vực châu Á.

Đà Nẵng bàn cách để xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống - Ảnh 2.

PGS.TS Trần Đình Thiên.

Bà Đặng Phương Hằng, Tổng giám đốc CBRE, cho rằng Đà Nẵng có sự chững lại trong những năm gần đây. Đà Nẵng muốn thu hút được các đại bàng đến đầu tư thì phải quan tâm đến thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thay đổi để thành nơi "đáng đến, đáng sống"

Ngoài ra, Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng tư vấn Du lịch của Chính phủ, cho rằng Đà Nẵng đủ điều kiện để đón khách chất lượng cao, chất lượng siêu cao như các tỉ phú thế giới. Ông Nam chỉ ra số lượng tỉ phú thế giới đến Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng là rất ít do thiếu đồng bộ cơ sở vật chất.

"Các resort ở Đà Nẵng đã rất tốt, rất chuẩn nhưng khi bước ra ngoài phạm vi đó thì chưa đủ chuẩn của khách vip. Đà Nẵng nên có đề án hướng đến đối tượng khách này. Những người siêu giàu chỉ cần check-in sẽ tạo ra xu thế cho dòng khách bình dân", ông Nam nêu ý kiến.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Đầu tư TP.Đà Nẵng, chia sẻ Đà Nẵng đang cố gắng tạo ra những sản phẩm du lịch mới song song với câu chuyện phải duy trì được cái tốt đang có.

"Chất lượng dịch vụ cần được nâng cao, duy trì, để người ta đến Đà Nẵng không chỉ một lần mà là nhiều lần. Mục tiêu của chúng tôi là nhắc đến miền Trung là nhắc đến Đà Nẵng", bà Phương cho hay.

Đà Nẵng bàn cách để xứng danh thành phố đáng đến và đáng sống - Ảnh 3.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư Đà Nẵng

Ngoài ra, bà Phương cho biết loại hình du lịch MICE (Meeting Incentive Conference Event- du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác - PV) đang là hướng đi để nâng tầm cho Đà Nẵng.

"Du lịch và đầu tư gắn liền với nhau. Các nhà đầu tư đến với Đà Nẵng đầu tiên không phải là để đầu tư mà là đến Đà Nẵng để du lịch. Họ đi thăm đi chơi và trong lúc đó có thể đưa ra những ý định đầu tư. Kể cả với nhà đầu tư nước ngoài cũng vậy. Vì vậy, các yếu tố phải kết hợp với nhau", bà Phương nói.

Theo bà Phương, Đà Nẵng vừa tổ chức thành công Diễn đàn đầu tư 2022. Tại đây, Đà Nẵng đã đề xuất nhiều ý tưởng mới lên Chính phủ như xây dựng trung tâm tài chính, thành lập khu phi thuế quan nằm trong khu đô thị để thu hút khách du lịch cho Đà Nẵng…

"Đà Nẵng muốn biến nơi này thành ngôi nhà thứ 2 của nhà đầu tư để giữ chân họ. Vì vậy, Đà Nẵng đang có những dự án lớn về trường học quốc tế, bệnh viện, viện dưỡng lão quốc tế, khu vui chơi…để tạo nên thành phố không chỉ đến mà còn để sống", bà Phương chia sẻ.

Đà Nẵng kiến nghị nhiều vấn đề với Chính phủ

Trong 2 ngày 25 và 26/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tham dự Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022 và làm việc với UBND TP Đà Nẵng. Tại các buổi làm việc, Đà Nẵng đã đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương 11 nội dung.

Các nội dung bao gồm: Những định hướng phát triển lớn trong Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; cơ chế phát triển khu công nghệ thông tin tập trung, khu công viên phần mềm; cơ chế tháo gỡ các khó khăn trong phát triển khu công nghiệp để điều chỉnh cơ cấu kinh tế; các chính sách để thúc đẩy nhanh chuyển đổi số; tháo gỡ vướng mắc đấu giá quyền khai thác khoáng sản; về phân cấp, ủy quyền cho HĐND Thành phố quyết định chuyển mục đích sử dụng đất; tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị; quyết định việc dành quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị...

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại