Cựu thượng tá quân đội Út “trọc” bị đề nghị 12 - 15 năm tù

Hoàng Đan |

Sáng 31/7, VKS quân sự quân khu 7 đã đề nghị mức án 12 - 15 năm tù đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") và đồng phạm.

Sáng 31/7, Toà án Quân sự quân khu 7 đã tiếp tục phiên sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (cựu Thượng tá quân đội, cựu Phó TGĐ Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng) về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Ngoài bị cáo Hệ còn có 4 bị cáo đồng phạm cũng bị đưa ra xét xử.

Mở đầu phần tranh luận sáng nay, đại diện VKS quân sự quân khu 7 đã đọc bản luận tội, đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Cụ thể mức án với các bị cáo:

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng:

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 10 – 12 năm tù

Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức: 2 – 3 năm tù

Tổng hình phạt: 12 – 15 tù.

Trần Văn Lâm: (nguyên Tổng Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 5 – 7 năm tù.

Trần Xuân Sơn: (nguyên Giám đốc Chi nhánh Công ty Cổ phần đầu tư Thái sơn Bộ Q.P) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ: 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo. Giao cho UBND xã quản lý, giáo dục.

Bùi Văn Tiệp: (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367, Quân chủng Phòng không – Không quân) tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ): 2 – 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 4 – 5 năm, giao cho UBND phường quản lý, giáo dục.

Phùng Danh Thắm: (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng): cải tạo không giam giữ từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát Quân sự Quân khu 7 nêu quan điểm, cần xử lý nghiêm minh tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là loại tội phạm tham nhũng dù là ai để tạo lòng tin cho nhân dân. Hội đồng xét xử trong vụ án này đã điều hành phiên tòa nghiêm minh, công bằng, đúng phát luật.

Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ và xét hỏi công khai tại tòa, kiểm sát viên cho rằng đủ cơ sở kết luận, lợi dụng là người góp vốn và chức vụ TGĐ, Chủ tịch Thái Sơn Bộ Q.P, bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã đề nghị Bô Quốc phòng, Bộ Công an cho mua, đăng ký xe biển quân sự, biển xanh. Có xe, bị cáo không chấp hành quy định của Nhà nước về xe công, đưa xe thế chấp tại các ngân hàng BIDV, VPBank, PGBank; MBbank…

Bị cáo Hệ chỉ đạo mang xe biển quân sự, biển xanh cho thuê sai quy định hoặc cho các đối tượng ngoài xã hội mượn để thu lời bất chính.

Theo kiểm sát quân sự, hành vi của bị cáo Hệ đã vi phạm quy định của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về sử dụng xe trong các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng. Việc này dẫn tới nhiều đơn thư tố cáo ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của quân đội và nhà nước...

Ngoài ra, năm 2014, cửa hàng xăng dầu của Thái Sơn Bộ Q.P bị lập biên bản vì có xăng kém chất lượng. Để không bị phạt tiền, Hệ có liên lạc với ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương xin không bị xử phạt và nhờ bị cáo Bùi Văn Tiệp lập khống hợp đồng thể hiện xăng kém chất lượng thuộc sở hữu của sư đoàn 367.

Hành vi của các bị cáo Hệ, Lâm, Tiệp, Sơn làm thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 1,4 tỷ đồng, gây thiệt hại cho người tiêu dùng. Các bị cáo đã phạm vào tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Về việc sử dụng giấy tờ giả, kiểm sát viên căn cứ vào các bản sao chứng thực của UBND phường Bến Nghé (TP.HCM), lý lịch Đảng viên của Đinh Ngọc Hệ… và xác định bị cáo này đã mua 1 bảng điểm, 1 bảng điểm giả của Đại học Kinh tế Quốc dân.

Nhờ bằng giả, bị cáo Hệ được bổ nhiệm sĩ quan quân đội, nâng lương, kết nạp Đảng… Hành vi này phạm vào tội "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Với bị cáo Phùng Danh Thắm, căn cứ lời khai nhận tội của bị cáo và hành vi phạm tội của bị cáo Đinh Ngọc Hệ, kiểm sát viên khẳng định đủ căn cứ xác định ông Thắm đã buông lỏng quản lý, không kiểm soát hoạt động của Cty con và quân nhân Đinh Ngọc Hệ. Không quản lý sử dụng xe biển quân sự, biển xanh để bị cáo Hệ thế chấp, cho thuê, mượn.

Hành vi của bị cáo Hệ là do hành vi thiếu trách nhiệm của ông Thắm gây ra nên ông Thắm được xác định phạm vào tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Kiểm sát viên phân tích thêm, hành vi của các bị cáo Hệ, Lâm, Tiệp, Sơn là rất nghiêm trọng, làm thất thu ngân sách, ảnh hưởng tới uy tín của quân đội, công an. Các bị cáo có đủ năng lực, có trình độ, học vấn nhưng coi thường pháp luật nên phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Bị cáo Thắm phạm tội nghiêm trọng khi không làm hết chức trách nhiệm vụ của mình dẫn tới bị cáo Hệ phạm tội. Hành vi này là cố ý nên bị cáo Phùng Danh Thắm phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy vậy, các bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như tự nguyện khác phục hậu quả, thành khẩn khai báo, phục vụ nhiều năm trong quân đội, có thành tích trong phát triển kinh tế…. cần được áp dụng khi lượng hình. Người giữ quyền công tố cũng kiến nghị xử lý các cá nhân đã đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động hạng 3 cho bị cáo Đinh Ngọc Hệ.

Cựu thượng tá quân đội  Út “trọc” bị đề nghị 12 - 15 năm tù - Ảnh 1.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại