Cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen nhiều khả năng quay trở lại

Văn Đỗ-Tuấn Anh |

Các hoạt động bỏ phiếu bầu cử Thượng viện Campuchia khóa 5 đã kết thúc vào hồi 3h chiều nay (25/2) mở đường cho công tác kiểm phiếu được tiến hành ngay sau đó. Kết quả chính thức dự kiến sẽ được công bố vào đầu tháng 4/2024. Tuy nhiên, công tác kiểm phiếu sơ bộ cho thấy Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền đang giành thắng lợi áp đảo.

Phát biểu với báo giới vào chiều tối hôm nay ( 25/02), ông Prach Chan, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cho biết, cuộc bầu cử Thượng viện khóa V diễn ra ngày 25/2/2024 có 11.730 đại cử tri đi bỏ phiếu (tương đương 99,86% tổng số đại cử tri đăng ký).

Cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen nhiều khả năng quay trở lại- Ảnh 1.

Ông Prach Chan, Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (Ảnh: NEC)

Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền chiếm đến gần 81% trong danh sách tổng cộng 11.747 đại cử tri đăng ký đi bỏ phiếu bầu cử Thượng viện. Sự áp đảo này cũng đã được thể hiện rõ trên kết quả bỏ phiếu sơ bộ đang được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Campuchia (NEC) cập nhật từ 33 phòng bỏ phiếu thuộc 8 khu vực bầu cử trên cả nước.

Theo đó, Đảng Nhân dân Campuchia đang giành phần lớn số phiếu bầu tại toàn bộ các tỉnh đã cập nhật kết quả bầu cử đến 17h chiều nay như: Kandal, Kampong Cham, Battambang, Prey Veng, Svay Rieng, Pursat, Mondulkiri…, vượt rất xa so với đối thủ cạnh tranh tiếp theo là đảng Ý chí Khmer (KWP). Trong khi hai đảng còn lại là đảng bảo hoàng FUNCINPEC và đảng Sức mạnh dân tộc (NPP) chỉ nhận được số phiếu rất ít tại một số địa phương.

Cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen nhiều khả năng quay trở lại- Ảnh 2.

Thông tin kiểm phiếu ban đầu này cho thấy đảng Nhân dân Campuchia chắc chắn sẽ tiếp tục giành thắng lợi áp đảo để kiểm soát đa số ghế tại Thượng viện, mặc dù rất khó có khả năng đảng cầm quyền sẽ lặp lại thành tích năm 2018 khi giành toàn bộ 58 ghế Thượng nghị sĩ được phân bổ qua bầu cử.

Trong phát biểu thông báo rời chức Thủ tướng ngày 26/7/2023, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen cũng cho biết, ông sẽ đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Thượng viện với chiến thắng của đảng cầm quyền trong bầu cử Thượng viện khóa mới.

Cựu thủ tướng Campuchia Hun Sen nhiều khả năng quay trở lại- Ảnh 3.

Các thông báo cập nhật của Ủy ban bầu cử Quốc gia Campuchia cũng đánh giá công tác bỏ phiếu trong ngày 25/2 trên cả nước diễn ra suôn sẻ, trật tự và thuận lợi, không ghi nhận vụ việc hoặc sự cố đáng kể nào xảy ra. Kết quả chính thức của bầu cử Thượng viện Campuchia khóa V sẽ được công bố ngày 2/4/2024.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại