Cựu quan chức Trung Quốc: Bắc Kinh mong ông Trump tái đắc cử

ĐĂNG KHOA |

Cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Long Yongtu hy vọng ông Trump tái đắc cử vì ông Trump “dễ đọc vị” và dễ thương lượng.

Còn cả năm nữa cuộc bầu cử tổng thống 2020 của Mỹ mới diễn ra nhưng các ứng viên trong đó có đương kim Tổng thống Donald Trump đang rất bận rộn vận động tranh cử.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo SCMP mới đây, nhận định về chủ nhân mới của Nhà Trắng từ năm 2020, cựu Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Long Yongtu nói Trung Quốc hy vọng và hoan nghênh ông Trump được tái đắc cử.

“Ông Trump nói về các quyền lợi vật chất, không phải chính trị. Một đối thủ như thế là lựa chọn tốt nhất để thương lượng” - ông Long Yongtu nói trong cuộc trả lời phỏng vấn.

Theo ông Long Yongtu, ông Trump rất “dễ đọc vị”, không như những người tiền nhiệm.

Ông Long Yongtu cũng từng nói ông Trump không tìm kiếm tranh chấp với Trung Quốc về những vấn đề địa chính trị nóng như Hong Kong hay Đài Loan vốn Trung Quốc rất coi trọng.

“Ông ấy khiến cho tiến trình ra quyết định của Mỹ hiệu quả và minh bạch, vì ông ấy cơ bản nói điều vốn có… Chúng tôi không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm ra điều phía Mỹ muốn, hay phải tìm hiểu suy nghĩ trong thâm sâu của người khác như chúng tôi đã từng phải thế” - ông Long Yongtu nói.

Thời gian làm thứ trưởng Thương mại Trung Quốc, ông Long Yongtu phụ trách về thương mại nước ngoài và từng có 15 năm tham gia thương lượng đưa Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Ông Long Yongtu hiện là lãnh đạo Trung tâm vì Trung Quốc và toàn cầu hóa (trụ sở ở Bắc Kinh).

Bình luận về cuộc thương chiến đang diễn ra giữa Trung Quốc với Mỹ, ông Long Yongtu cho rằng đây là “một phần chiến lược bảo hộ toàn cầu của ông Trump”.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát mạnh từ đầu năm 2018 vì ông Trump không hài lòng với sự thiếu hụt thương mại của Trung Quốc với Mỹ cũng như với các chính sách thương mại không cạnh tranh của Trung Quốc. Cuộc thương chiến Mỹ-Trung chính thức bắt đầu từ tháng 7-2018 và đến giờ vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Hiện tại Mỹ đang đánh thuế lên 550 tỉ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu và Trung Quốc cũng trả đũa bằng cách đánh lên 185 tỉ USD hàng Mỹ nhập khẩu.

Các biểu hiện khác nằm trong chiến lược “bảo hộ toàn cầu của ông Trump”, theo ông Long Yongtu, là rút Mỹ khỏi các hiệp ước quốc tế như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), áp thuế quan lên các đối tác ở Liên minh châu Âu, ở Canada, Mexico.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại