Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: "Tới đây, có thể bị cáo phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình"

Hoàng Đan |

Nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son xin lỗi HĐXX, VKS vì "nhất thời không vượt qua chính mình", thay đổi lời khai trước đó đã khai với cơ quan điều tra.

Bị cáo Son gửi lời xin lỗi tới Tổng Bí thư

Sáng 24/12, cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn cùng các đồng phạm trong vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG đã nói lời sau cùng trước khi HĐXX vào nghị án.

Trong phần nói lời sau cùng, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trình bày, với sai phạm đặc biệt nghiêm trọng của bị cáo, bị cáo đã nghiêm túc kiểm điểm nhận rõ trách nhiệm của mình. Bị cáo đã nhận những hình thức kỷ luật nghiêm khắc nhất của Đảng và hà nước.

Bị cáo đã trực tiếp có lời xin lỗi Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban chấp hành Trung ương, Bộ TT&TT…

Bị cáo Son cũng cảm ơn cơ quan CSĐT, VKS trong giai đoạn điều tra, truy tố đã giúp cho bị cáo nhận rõ sai phạm, trách nhiệm của mình và ghi nhận sự thành khẩn của bị cáo với hành vi vi phạm điều 220, 324 Bộ Luật Hình sự.

Bị cáo Son chân thành cảm ơn Cơ quan CSĐT vì "trong quá trình điều tra hai lần bị ngất đi tại bàn làm việc và một lần bị ngất đi sau 3 ngày tỉnh lại bởi cơn nhồi máu cơ tim.

Cơ quan CSĐT đã đưa bị cáo đi cấp cứu kịp thời vào viện 198 Bộ Công an, sau đó, đưa đến Viện tim mạch, BV Bạch Mai để khám và đặt thêm một sten vào tim bị cáo, giúp cho bị cáo vượt qua cơn hiểm nghèo, ảnh hưởng đến tính mạng bị cáo".

Tại phiên tòa này bị cáo Son xin gửi lời cảm ơn trại giam T16 đã tận tình giúp đỡ, chăm sóc cho bị cáo, đặc biệt, thời kỳ đầu, tháng đầu, bị suy giảm sức khỏe suy sụp tinh thần để bị cáo có sức khỏe như hôm nay.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son: Tới đây, có thể bị cáo phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa.

Cựu Bộ trưởng TT-TT thành thật xin lỗi HĐXX, VKS vì trong lúc nào đó, "nhất thời không vượt qua chính mình", tại phiên tòa ngày 17/12, thay đổi lời khai của mình trong thời kỳ đã khai nhận với cơ quan điều tra trong quá trình tạm giam. Bị cáo Son mong HĐXX và VKS lượng thứ cho.

"Cơn bão đi qua ngôi nhà MobiFone, ngôi nhà có thể siêu vẹo nhưng két sắt vẫn còn"

Bị cáo Son xin đề nghị HĐXX, VKS chấp thuận lời đề nghị của các bị cáo, bị cáo, luật sư giảm án cho các bị cáo. Đặc biệt, giảm án tối đa cho các bị cáo Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng Lê Nam Trà, Cao Duy Hải.

Có hình phạt nhẹ nhất có thể đối với các bị cáo Phan Thị Hoa Mai, Hồ Tuấn, Phạm Thị Phương Anh, Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Mạnh Hùng… để các bị cáo này, có thể được về ngay, sớm trở về với MobiFone.

Vị cựu Bộ trưởng cho hay, trước khi vào trại T16, trên các phương tiện thông tin, bị cáo biết, ông Phạm Nhật Vũ góp phần rất tích cực trong việc khắc phục hậu quả của vụ án này, đã nộp lại trên 8.750 tỷ đồng kể cả tiền gốc, lãi… cho MobiFone.

Sau khi đọc bản kết luận điều tra, cáo trạng, bị cáo được biết, ông Vũ còn có đóng góp cho Phật giáo, ngoại giao nhân cho nước nhà, duy trì các mối quan hệ với các nước.

Theo thỉnh cầu của người thân, ý kiến của các luật sư xin giảm án cho ông Phạm Nhật Vũ, bị cáo Son chỉ muốn dẫn lời của Tổng Bí thư về việc này.

Bị cáo Son nhớ lại năm 2018, trước khi họp QH kỳ thứ hai, Tổng Bí thư có nói trong lần tiếp xúc cử tri: "Người ta đã trả rồi thì tha cho người ta". Như vậy, Tổng Bí thư khẳng định hậu quả đã được khắc phục một cách triệt để. Thứ hai, Tổng Bí thư cũng khẳng định trong án kinh tế, việc thu hồi được tài sản của nhà nước là quan trọng nhất.

Đối với cá nhân bị cáo thiết tha đề nghị HĐXX có thể khoan hồng cho ông Phạm Nhật Vũ", bị cáo Son đề nghị.

Về cá nhân bị cáo Son cho hay, đây là bài học vô cùng đắt giá cho cả cuộc đời.

"Bị cáo đã phải trả giá cho suốt hơn 40 năm cống hiến, hơn 40 năm đứng trong hàng ngũ của Đảng. Tới đây, có thể bị cáo còn phải trả giá bằng cả sinh mạng của mình.

Chính vì vậy, trong đơn hôm qua, bị cáo đã nói về thành tích của gia đình, bản thân. Bị cáo cũng bảo đảm sẽ cùng gia đình cố gắng tiếp tục khắc phục hậu quả trong những ngày tới đây.

Xin HĐXX rộng lượng khoan hồng, giảm hình phạt hết mức có thể cho bị cáo, để sau những năm cải tạo có thể trở về sống với vợ, con, các cháu,…", bị cáo Son mong muốn.

Trước đó, VKSND Hà Nội đề nghị phạt đối với cựu Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son là từ 16-18 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, án tử hình do Nhận hối lộ. Hình phạt chung là tử hình.

Sáng 28/12, HĐXX sẽ tuyên án các bị cáo trong vụ MobiFone mua AVG.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói lời sau cùng

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại