Cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản cựu Chủ tịch Hà Văn Thắm

Minh Minh |

Cục Thi hành án dân sự vừa gửi quyết định cho công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương (OGC) về việc kê biên, xử lý tài sản của cựu Chủ tịch OGC Hà Văn Thắm.

Theo đó, tài sản bị kê biên, xử lý gồm gần 79 triệu cổ phiếu OGC đứng tên doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hà Bảo (do Hà Văn Thắm làm chủ doanh nghiệp) tại công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương cùng hơn 3,3 triệu cổ phiếu OGC đứng tên Hà Văn Thắm.

Cục Thi hành án dân sự cũng có công văn hướng dẫn việc kê biên, xử lý tài sản nói trên gửi OGC. Công văn nêu rõ: “Tài sản đã bị kê biên, xử lý để thi hành án đảm bảo cho nghĩa vụ của Hà Văn Thắm đối với Nhà nước.

Vì vậy Hà Văn Thắm và DNTN Hà Bảo không được sử dụng các tài sản này để tham gia thỏa thuận dưới bất cứ hình thức nào,…”.

Như vậy là đối với lượng cổ phiếu nói trên, ông Hà Văn Thắm và doanh nghiệp do ông làm chủ không có quyền sở hữu, chuyển nhượng, định đoạt hay các quyền phát sinh từ quyền sở hữu như biểu quyết, ứng cử, đề cử…

Quyết định nói trên có hiệu lực từ thời điểm bản án có hiệu lực cho đến khi ông Hà Văn Thắm thực hiện xong nghĩa vụ về thi hành án.

Ocean Group được ông Hà Văn Thắm thành lập vào tháng 5/2007, hoạt động trong các lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán, bất động sản và kinh doanh khách sạn.

Tập đoàn này nhanh chóng có những bước phát triển vượt bậc vào các năm sau đó, mà trong lịch sử nền kinh tế Việt Nam ít có doanh nghiệp nào sánh kịp.

Tuy nhiên việc phát triển quá nóng trong khi năng lực quản trị, điều hành không đáp ứng được, cùng các nguyên nhân khách quan đã sớm đẩy Ocean Group cùng ông Hà Văn Thắm vào bước đường khó khăn.

Sự kiện ông Hà Văn Thắm bị bắt và khởi tố bởi sai phạm trong quá trình quản lý Ocean Bank không chỉ đẩy vị lãnh đạo cao nhất của Ocean Group vướng vào vòng lao lý, mà còn khiến doanh nghiệp này mất trắng hơn 1.200 tỷ đồng đầu tư vào Ocean Bank sau khi ngân hàng Nhà nước mua lại Ocean Bank với giá 0 đồng.

Ngoài ra, Ocean Group trong năm này cũng đã phải trích lập tới gần 1.200 tỷ đồng dự phòng các khoản phải thu ngắn hạn khó đòi, tăng 100 lần so với năm 2013.

Những diễn biến dồn dập này khiến Ocean Group lỗ tới 2.548 tỷ đồng trong năm 2014, đánh “quỵ” tập đoàn này.

Ông Hà Văn Thắm sau đó đã phải nhận án tù chung thân vì 4 tội danh: Cố ý làm trái, vi phạm quy định về cho vay, lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản và tham ô tài sản.

Cho đến nay, những di chứng trong thời kỳ điều hành yếu kém của ông Hà Văn Thắm tại Ocean Group vẫn còn rất rõ ràng.

Các khoản phải thu/ cho vay không kiểm soát khiến Ocean Group hàng năm vẫn phải bỏ ra nhiều trăm tỷ trích lập dự phòng.

theo Người đưa tin

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên