Cuốn sách mới tiết lộ đặc nhiệm Anh bí mật hoạt động ở Ukraine

Hoàng Vân |

Một cuốn sách mới xuất bản tiết lộ, lực lượng đặc nhiệm Anh đã tham gia cùng với quân đội Ukraine trong những ngày đầu của cuộc xung đột .

Binh sĩ Ukraine được quân đội Anh huấn luyện ở Đông Nam nước Anh

Binh sĩ Ukraine được quân đội Anh huấn luyện ở Đông Nam nước Anh

“Những người điều hành lực lượng đặc biệt của Anh đã tham gia cùng với quân đội Ukraine trong những ngày đầu của cuộc xung đột”, tờ Declassified UK trích dẫn cuốn sách mới xuất bản của nhà báo Ba Lan Zbigniew Parafianowicz ngày 6/12 cho biết.

Parafianowicz là phóng viên Ukraine của nhật báo Dziennik Gazeta Prawna (DGP) của Ba Lan.

Tác phẩm mới nhất của ông, “Polska na Wojnie” (Tạm dịch: Ba Lan trong chiến tranh), xem xét vai trò của Warsaw trong cuộc xung đột của nước láng giềng.

Theo Declassified, có thời điểm, một bộ trưởng chính phủ Ba Lan - người giấu tên - đã nói với Parafianowicz về một thời điểm vào tháng 3/2022 khi ông đang đi từ Kiev đến Zhitomir.

“Đó là thời điểm người Nga vẫn còn đóng quân ở Bucha, và tuyến đường này là vùng xám. Có thể gặp người Nga. Chúng tôi đã vượt qua trạm kiểm soát cuối cùng.

Người Ukraine nói với chúng tôi rằng, chúng tôi tiếp tục tự chịu rủi ro. Ồ, vậy tiếp theo chúng ta gặp ai? Lính Ukraine và… lực lượng đặc biệt của Anh. Mặc đồng phục. Với vũ khí.”, vị bộ trưởng giấu tên cho biết.

Theo nguồn tin của Parafianowicz, người Anh và người Ukraine đã làm việc cùng nhau, lái xe vòng quanh vùng nông thôn bằng radar theo dõi pháo binh, “tìm hiểu về cuộc chiến này”.

Quan chức này cũng nói rằng, lực lượng đặc biệt của Ba Lan có trụ sở tại Lublin đã có mặt ở Brovary, ngoại ô Kiev vào ngày đầu tiên của cuộc chiến.

“Người Ba Lan - cùng với người Anh và người Mỹ - đã huấn luyện lực lượng đặc biệt Ukraine từ năm 2014”, vị bộ trưởng giấu tên cho biết.

Theo Parafianowicz, Cơ quan Hàng không Đặc biệt (SAS) của Anh cũng đã huấn luyện đội ngũ an ninh của Tổng thống Vladimir Zelensky.

Một nguồn tin khác, chỉ được xác định là một sĩ quan cấp cao của Ba Lan, cho biết những lính biệt kích này không quay trở lại Ba Lan mà “đi theo hướng ngược lại” - tới Kharkov và các khu vực Donbass do người Ukraine kiểm soát.

“Họ hợp tác với người Anh. Sau đó, chúng tôi đã tìm ra một công thức cho sự hiện diện của chúng tôi ở Ukraine… chúng tôi chỉ đơn giản được cho nghỉ phép có lương. Các chính trị gia giả vờ như không nhìn thấy điều này”, viên sĩ quan nói.

Theo Declassified, một số biệt kích Ba Lan này có thể đã huấn luyện các thành viên của phong trào phát xít mới “Azov” - đặc biệt là đơn vị “Kraken” có trụ sở tại Kharkov - cách sử dụng các bệ phóng tên lửa NLAW do Anh cung cấp.

Các bài đăng trên mạng xã hội chỉ xác định họ là “những người hướng dẫn từ các nước NATO”.

Cuốn sách của Parafianowicz được cho là xác nhận các thông tin truyền thông trước đây về việc lực lượng biệt kích NATO chiến đấu bên cạnh quân đội Ukraine.

Vào tháng 4/2022, nhật báo Le Figaro của Pháp khẳng định rằng, những người điều hành lực lượng SAS và Delta đã thay mặt Ukraine tiến hành một “cuộc chiến bí mật” kể từ khi Nga bắt đầu hoạt động quân sự.

Ngay sau những tiết lộ đó, The Times cho biết, một số người điều hành SAS đã quay trở lại Ukraine để dạy binh lính Kiev cách vận hành tên lửa chống tăng do Anh sản xuất.

Tháng 12 năm ngoái, một ấn phẩm của quân đội Anh thừa nhận có tới 300 lính thủy quân lục chiến Hoàng gia đã được triển khai tới Ukraine để thực hiện “các hoạt động riêng biệt”.

Các tài liệu mật của Lầu Năm Góc bị rò rỉ vào tháng 4 năm nay cũng cho thấy ít nhất 50 người điều hành lực lượng đặc biệt của Anh vẫn đang hoạt động ở Ukraine tính đến tháng 3.

Theo RT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại