Cưới để lấy tiền mừng trả nợ cho chồng, cô vợ trẻ gặp cái kết đầy uất ức với đủ lời chê bai và công cuộc "lột xác" ngoạn mục khi rũ bước ra đi

AN THANH, |

'Đôi khi hai vợ chồng chỉ có một gói mỳ tôm, pha xong hai vợ chồng cùng ăn chung tô mì. Có những tuần đỉnh điểm hai vợ chồng chỉ có 4 gói mì ăn cả tuần thôi', Trung kể lại.

Cuộc đời này chẳng phải ai cũng chọn đúng người đàn ông cho mình. Đôi khi, họ vấp ngã vì sự lựa chọn không chính xác. Có không ít con người bị "vòng xoáy cuộc đời" đó cuốn trôi đi mất. Tuy nhiên, nhiều người phụ nữ lại biết cách vùng lên, làm lại tất cả, tìm thấy niềm vui và niềm hạnh phúc cho chính mình. Đó là câu chuyện của người phụ nữ trên Trung, hiện sinh sống ở Buôn Ma Thuột.

Tổ chức đám cưới để lấy tiền mừng cho chồng trả nợ

Lâm Thị Trung sinh năm 1993. Năm vừa tròn 20 tuổi, cô lên xe hoa về nhà chồng. Lúc ấy Trung đang học trường Trung cấp Điều dưỡng. Nói về nguyên nhân cho việc cưới sớm, Trung cười buồn: "Thứ nhất, vì tình yêu. Thứ hai vì lúc đó chồng đang nợ nần bị người ta siết nợ, người thân quay lưng. Mình thương lắm. Mình nghĩ rằng lấy tiền mừng cưới trả nợ cho chồng nên đồng ý".

Với một cô gái 20 tuổi, Trung đâu có biết thực tế hôn nhân nhiều lo nghĩ như thế nào. Cưới về, cô có bầu luôn. Nhưng năm đầu tiên đó cũng là quãng thời gian cô hưởng hạnh phúc thật sự của hôn nhân.

Trung kể: "Dù thiếu đói nhưng thời gian ấy chồng thương lắm. Đôi khi hai vợ chồng chỉ có một gói mỳ tôm, pha xong hai vợ chồng cùng ăn chung tô mì. Có những tuần đỉnh điểm hai vợ chồng chỉ có 4 gói mì ăn cả tuần thôi. Mình nhớ những tháng ngày ấy, lúc nào cũng tình cảm ngập tràn".

Sau 1 năm trả hết các khoản nợ; lãi, Trung sinh con. Nhưng lúc đó, chồng cô dần dần thay đổi. Anh không đánh đập gì cả nhưng lạnh nhạt và không quan tâm. Hai người sống chung một nhà mà như người dưng thật sự.

Sau khi sinh, cô gầy yếu, xanh xao hẳn. Vừa đi học, Trung vừa chăm con. Cô không có tiền, ở nhà thì mặc lại những bộ quần áo chồng không mặc nữa. Đi học, Trung xin mấy bộ đồ của em gái.

"Trước khi cưới, chồng không chê gì nhưng sau khi về nhà, nợ nần xong xuôi anh ấy bắt đầu 'dở chứng'. Anh chê vợ mình, khen vợ bạn. Anh bảo rằng nhà vợ tụi nó điều kiện lắm, vợ bạn nọ bạn kia giỏi lắm, vợ nó mua cho cái này, cái kia...", Trung tâm sự.

Cưới để lấy tiền mừng trả nợ cho chồng, cô vợ trẻ gặp cái kết đầy uất ức với đủ lời chê bai và công cuộc lột xác ngoạn mục khi rũ bước ra đi - Ảnh 1.

Hình ảnh ngày ấy - bây giờ của Trung.

Đỉnh điểm của sự đổi thay

Một thời gian sau, chồng Trung bỏ việc quản lý nhà nghỉ, hai vợ chồng ra ở trọ. Lúc đó, anh ta nói với vợ một câu ngắn gọn: "Giờ chồng thất nghiệp rồi, vợ lo kinh tế gia đình đi" khiến Trung rất bàng hoàng.

Trung kể tiếp: "Có lần chồng đi chơi khuya, mình nhắc 'chồng ơi nhớ khóa cửa nha'. Đùng cái, anh gọi cho mẹ lên kêu: 'Vợ con chửi con, mẹ xem thế nào. Vợ con tiêu xài hoang phí lắm'. Và còn nhiều, nhiều điều chồng bịa đặt ra để nói xấu mình với hàng xóm, bạn bè".

Nhớ về những tháng ngày đó, Trung vẫn còn nhớ như in cảm giác đau đớn, buồn tủi của mình. Có những lúc cô bị sốt xuất huyết nằm viện, chồng không bước vào nửa bước, không điện thoại hỏi han. Cô sảy thai, nằm viện một tuần anh ta cũng chẳng xuất hiện. Khi cô xuất viện về nhà, thấy anh nằm dài trên ghế xem hài, thấy vợ về, chồng cô vẫn cười rất to.

Cưới để lấy tiền mừng trả nợ cho chồng, cô vợ trẻ gặp cái kết đầy uất ức với đủ lời chê bai và công cuộc lột xác ngoạn mục khi rũ bước ra đi - Ảnh 2.

Hình ảnh Trung khi đang mang bầu.

Đỉnh điểm là khi chồng không thèm quan tâm gì đến vợ nhưng vẫn tìm đến khi có "nhu cầu".

"Anh ta chỉ quan tâm đến chuyện sung sướng một mình, khi vợ không đủ sức khỏe đáp ứng thì coi như vợ vô hình. Mình thấy chỉ lúc chồng cần 'quan hệ' thì mới coi mình là vợ. Xong xuôi anh ta lại coi vợ như người dưng. Với mình những lúc ấy chỉ là cảm xúc nhục nhã", Trung kể.

Sự thay đổi quá mức, vô tâm và vô trách nhiệm của chồng đã khiến Trung quyết định dứt áo ra đi.

Cuộc "lột xác" ngoạn mục của người mẹ một con

Trung và chồng chia tay trong hòa bình. Cô mệt mỏi với cuộc hôn nhân này và chẳng muốn tiếp tục. Họ không có tranh chấp gì với nhau cả. Thời điểm đó, Trung đang làm công việc y tế học đường ở một địa phương. May mắn cho cô, nhiều đồng nghiệp và anh em họ hàng hiểu chuyện đã luôn bên cạnh, động viên tinh thần.

Trung kể: "Mới ly hôn, tối nào mình cũng khóc. Sáng đi làm thì ráng nuốt nước mắt. Đã buồn vì gia đình đổ vỡ, người ta còn chỉ trỏ. Mình tự nhủ rằng bản thân phải thay đổi thôi vì suy nghĩ đơn giản chắc do mình xấu nên đời không được hạnh phúc".

Trung vẫn nhớ những câu người ta nói thẳng mặt: "Xấu xí như bà già", "Nhà nghèo làm gì có tiền mua vàng mà đeo"... Đau đớn vì gia đình tan vỡ và muốn bản thân vươn lên, Trung bắt đầu làm kinh tế.

Cưới để lấy tiền mừng trả nợ cho chồng, cô vợ trẻ gặp cái kết đầy uất ức với đủ lời chê bai và công cuộc lột xác ngoạn mục khi rũ bước ra đi - Ảnh 3.

Ngoài công việc chính ở trường, Trung còn bán hàng online kiếm thêm. Mẹ và em gái trông con giúp cô làm thêm ngoài giờ. Trung đã can thiệp dao kéo để có nhan sắc khác biệt và cô đã thành công. Bây giờ, Trung xinh xắn, trắng trẻo và hiện đại hơn xưa rất nhiều. Những hình ảnh cô đăng lên mạng, ai cũng nhận ra những sự thay đổi tích cực đó.

Chồng cũ của Trung, lúc mới ly hôn thì rất vui, khoe bồ này bồ kia nhưng vài tháng sau lại nhắn tin ngỏ ý muốn quay lại.

"Anh ấy bảo rằng chồng biết chồng sai rồi, hãy vì con mà cho chồng cơ hội sửa sai. Tuy nhiên mình đáp rằng vợ không đủ can đảm để sống với người như chồng nữa. Thật ra mình cũng chẳng hận thù gì anh ấy cả. Giờ mình sống với ba mẹ, rất vui vẻ. Mình vẫn cho con qua lại nội ngoại hai bên chứ không cấm cản gì. Có lẽ sau chia tay, ai cũng chín chắn, trưởng thành hơn. Chồng mình cũng khác xưa nhiều lắm rồi", Trung chia sẻ thêm.

Cưới để lấy tiền mừng trả nợ cho chồng, cô vợ trẻ gặp cái kết đầy uất ức với đủ lời chê bai và công cuộc lột xác ngoạn mục khi rũ bước ra đi - Ảnh 4.

Sự thay đổi của người mẹ trẻ.

Trung đã có người yêu mới. Tuy nhiên, cô lo lắng nhiều vì con cái nên không vội tính chuyện cưới xin. Cô cũng nói rõ về quan điểm tình yêu của chính mình:

"Đàn ông hay đàn bà dù độc thân thì vẫn sống tốt. Tuy nhiên, nếu đã xác định cưới nhau thì đừng làm tổn thương nhau. Sau khi ly hôn, họ vẫn tự chủ nhưng là sự tự chủ dựa trên những vụn vỡ. Cái này giống chân dẫm mảnh chai mà miệng vẫn mỉm cười vậy".

Bây giờ, Trung chẳng hận thù hay giận dữ với chồng. Cuộc đời là vậy, ai mà chẳng có lỗi lầm, cái gì tha thứ được thì tha thứ để hành trình tiếp theo được nhẹ nhõm, êm đềm hơn. Trung không mất niềm tin vào tình yêu và hôn nhân .

uy nhiên, cô sẽ suy nghĩ kỹ càng hơn trong lần lên xe hoa tiếp theo. Dù thế nào đi chăng nữa, chỉ cần có chút lăn tăn về con thôi, Trung sẽ rút lại ý định của mình bởi vì chuyện của mẹ mà tổn thương đến con là một sự ích kỷ vô cùng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại