Cuộc vượt ngục không tưởng của nhóm khỉ đầu chó chỉ với thùng phuy

Hoa Hướng Dương |

Bầy khỉ đã sử dụng trí thông minh của mình để trốn thoát khỏi noi bị giam dữ, bạn sẽ phải bất ngờ vì điều chúng làm sau đây.

Một câu chuyện hy hữu đã diễn ra tại Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Y sinh Texas (TBRI) tại San Antonio, Mỹ, nơi nuôi dưỡng tới 1.100 con khỉ đầu chó phục vụ cho mục đích nghiên cứu các căn bệnh kinh niên hay truyền nhiễm như Ebola, HIV, sốt rét...

Cuộc "vượt ngục" kinh điển

Ba con khỉ đầu chó đã quyết định "vượt ngục" bằng cách sử dụng những thùng phuy nhựa tròn dung tích 250 lít để đào tẩu khỏi trung tâm nghiên cứu này vào thứ 7 tuần trước và đã trốn thoát sau đó.

Trong cuộc "vượt ngục" này còn có 1 con khỉ đầu chó nữa tham gia nhưng sau đó, vì "suy nghĩ" lại mà nó đã quyết định ở lại nơi bị giam giữ. Tuy nhiên ba con khỉ đầu chó tự do cũng chỉ nếm trải hương vị cuộc sống bên ngoài rất ngắn ngủi trước khi bị bắt lại.

Cuộc vượt ngục không tưởng của nhóm khỉ đầu chó chỉ với thùng phuy - Ảnh 1.

Bầy khỉ sử dụng các thùng dung tích 250 lít để đào tẩu. Ảnh: Texas Biomedical Research Institute

Nhóm khỉ này đã dùng các thùng dung tích 250 lít và đặt chúng gần các bờ tường để hỗ trợ việc leo qua bức tường cao, mặc dù các bức tường này đều được rào vào phía trong để ngăn động vật nhảy ra, những nhà chức trách của viện nghiên cứu cho hay.

Xem video:

Khỉ trốn thoát nhờ mưu trí. Nguồn: Dorian Reyna

Để vượt qua chiều cao bức tường, bầy khỉ đã dựng đứng các thùng này lên và xếp chồng tới 55 thùng lại, đây rõ ràng không phải là hành động ngẫu nhiên, không có tính toán kỹ! Điều mà không một ai có thể ngờ đến.

Phát ngôn viên của TBRI, Lisa Cruz cho biết: "Chúng là những loài vật rất thông minh, chúng tôi không biết thức mà chúng dựng các thùng này lên gần bờ tường để leo ra ngoài, đó có thể là bản năng mách bảo chúng leo lên cao nhất".

Cuộc vượt ngục không tưởng của nhóm khỉ đầu chó chỉ với thùng phuy - Ảnh 3.

Ba con khỉ đã trốn thoát nhờ sử dụng mưu mẹo. Ảnh: Texas Biomedical Research Institute

Cuối cùng, chúng trèo lên đỉnh của cái cột dựng bằng thùng này và nhảy ra bên ngoài để trốn thoát. Thầy thuốc thú y John Bernal nói với kênh tin tức tivi KSAT cho rằng: " Đó là một điển hình cho việc "khỉ thấy, khỉ bắt chước" và các con khác bắt chước theo".

Mặc dù vậy, nhiều con không đủ dũng cảm để làm theo ba con đầu tiên mà quyết định chọn ở lại, ngay sau đó hai con bị phát hiện và bắt dồn lại vào 1 gốc cây trong khi con thứ 3 được tìm thấy trên một con đường chính, tất cả bị bắt lại 30 phút sau khi bỏ trốn.

Cuộc vượt ngục không tưởng của nhóm khỉ đầu chó chỉ với thùng phuy - Ảnh 4.

Con thứ 3 được phát hiện trên đường chính. Ảnh: Dorian Reyna

Tất nhiên, sau đó để ngăn ngừa các cuộc vượt ngục tiếp theo, đội ngũ làm việc ở đây đã mang các thùng này ra khỏi nơi bầy khỉ sống, ngoài ra Bernal cũng trấn an người dân khi lo ngại những con khỉ này có thể mang mầm bệnh lây nhiễm ra bên ngoài.

"Những động vật này không bị bệnh". Bernal nói.

Cuộc vượt ngục không tưởng của nhóm khỉ đầu chó chỉ với thùng phuy - Ảnh 5.

Viên nghiên cứu nơi bầy khỉ trốn thoát. Ảnh: Texas Biomedical Research Institute

Tuy vậy, có nhiều ý kiến tỏ ra nghi ngờ vì việc nhân viên thú y dùng khẩu trang, bao tay để vây bắt lũ khỉ, Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) đã chỉ trích trung tâm nghiên cứu này khi cho rằng:

"Texas Biomed đặt mọi người vào vị trí nguy hiểm với 2.900 động vật linh trưởng bị bắt giữ và giam cầm, những động vật này khao khát được trốn thoát khỏi cơn ác mộng nơi đây".

Bài viết được dịch từ các nguồn: Dailymail, Washingtonpost, CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại