Bí ẩn đội chiến binh đặc biệt tinh nhuệ Gia Cát Lượng gây dựng khiến kẻ thù khiếp sợ

Minh Nhật |
Bí ẩn đội chiến binh đặc biệt tinh nhuệ Gia Cát Lượng gây dựng khiến kẻ thù khiếp sợ
Bí ẩn đội chiến binh đặc biệt tinh nhuệ Gia Cát Lượng gây dựng khiến kẻ thù khiếp sợ
Gia Cát Lượng là người lập ra đội chiến binh Vô Đương phi quân tinh nhuệ. Ảnh: 765news.

Dù sử sách ít ghi chép về đội chiến binh tinh nhuệ do một tay Gia Cát Lượng gây dựng cho nhà Thục Hán nhưng họ đã có những đóng góp to lớn trong các cuộc chiến ở thời kỳ sau của nước Thục, khiến mọi kẻ thù phải khiếp sợ.

Gia Cát Lượng (181 – 234) là nhà chính trị, ngoại giao, chỉ huy quân sự, nhà giáo dục, và cũng là một nhà phát minh kỹ thuật nổi tiếng của nhà Thục Hán thời Tam Quốc. Ông là công thần khai quốc giữ chức Thừa tướng của Thục Hán.

Ngay trước khi qua đời, Lưu Bị - hoàng đế khai quốc nước Thục Hán đã ủy thác toàn bộ việc nước cho Gia Cát Lượng do người kế vị là Lưu Thiện mới 17 tuổi.

Từ đây, Gia Cát Lượng thâu tóm quyền lực của Thục Hán, chỉnh đốn nội bộ và chấn chỉnh lực lượng. Chính trong thời điểm này, Gia Cát Lượng đã thành lập một đội quân hùng mạnh mang tên Vô Đương phi quân.

Theo 765news, trong một loạt các cuộc chiến tranh ở thời kỳ sau của Thục Hán, do Gia Cát Lượng phát động, Vô Đương phi quân trở thành lực lượng tinh nhuệ nòng cốt có những đóng góp to lớn và lập được nhiều chiến công hiển hách.

Vô Đương phi quân được thành lập sau khi quân tinh nhuệ của Thục Hán bị hao tổn đáng kể vì thất bại lớn của Lưu Bị ở trận Di Lăng.

Cụ thể, trong cuộc chiến "7 lần bắt Mạnh Hoạch" - (chi tiết 7 lần thực tế là chi tiết được hư cấu trong Tam Quốc diễn nghĩa), Gia Cát Lượng đã nhận thức rõ về sự thiện chiến của các chiến binh dân tộc thiểu số ở Nam Trung.

Trên thực tế, các dân tộc canh nông ở đồng bằng thường thua kém các tộc người du mục về sức vóc cũng như sự thiện chiến.

Bí ẩn đội chiến binh đặc biệt tinh nhuệ Gia Cát Lượng gây dựng khiến kẻ thù khiếp sợ - Ảnh 1.

Chiến binh Vô Đương phi quân rất thiện chiến. Ảnh: 765news

Kết thúc chiến dịch Nam Trung, các chiến binh dân tộc thiểu số rơi vào tình trạng "thất nghiệp". Cho rằng, việc buông lỏng một thế lực như vậy ở miền Nam chắc chắn sẽ là "nhân tố gây bất ổn" đối với đất nước, Gia Cát Lượng thực thi chính sách "nhất tiễn song điêu": Đó là chiêu mộ các chiến binh dân tộc thiểu số, lập ra đội chiến binh Vô Đương phi quân phục vụ cho nhà Thục Hán.

Điều đặc biệt là, ngân sách để "nuôi" đội quân này do giới quý tộc địa phương chi trả. Tầng lớp quý tộc Nam Trung được Thục Hán bảo trợ, giúp duy trì địa vị nên sẵn sàng chi tiền giúp Gia Cát Lượng chiêu binh và nuôi binh.

Vô Đương phi quân được sử liệu mô tả là "thân mặc thiết giáp, có thể dời non vượt núi, giỏi dùng cung nỏ, tên độc, đặc biệt tinh nhuệ trong tác chiến phòng ngự".

Bí ẩn đội chiến binh đặc biệt tinh nhuệ Gia Cát Lượng gây dựng khiến kẻ thù khiếp sợ - Ảnh 2.

Vô Đương phi quân cùng Gia Cát Lượng Bắc phạt nhiều lần. Ảnh minh họa: 765news

Vai trò của Vô Đương phi quân được thể hiện và đặc biệt quan trọng trong các chiến dịch đánh Tào Ngụy do đích thân Gia Cát Lượng cầm quân.

Trong cuộc Bắc phạt ra Kỳ Sơn lần đầu tiên của Gia Cát Lượng, quân Thục do Mã Tắc làm chủ soái giao chiến với tướng Ngụy Trương Cáp ở Nhai Đình.

Ban đầu, do Mã Tắc là người thông thạo tình hình Nam Trung, Gia Cát Lượng hy vọng viên tướng này có thể phát huy được sức mạnh của Vô Đương phi quân.

Tuy nhiên, Mã Tắc đã mắc sai lầm khiến Thục quân thảm bại. Lúc này, Vô Đương phi quân do Vương Bình thống soái nhận nhiệm vụ đánh đoạn hậu, yểm hộ thành công cho quân Thục Hán rút lui khỏi chiến trường.

Đây được xem là chiến công rất nổi bật, giúp quân Thục Hán tránh được kết cục "toàn quân bị diệt".

Năm Kiến Hưng thứ 9 (231), Gia Cát Lượng lần thứ 4 dẫn binh Bắc phạt, lệnh cho Vương Bình làm phó soái đồn trú ở Nam Vi, còn bản thân ông vây Tư Mã Ý ở Kỳ Sơn.

Trước sức ép của cánh quân Gia Cát Lượng, Tư Mã Ý buộc phải triển khai đòn "vây Ngụy cứu Triệu", phái Trương Cáp thống lĩnh đại quân tấn công Vương Bình.

Thời điểm đó, Vô Đương phi quân của Vương Bình có 3.000 binh sĩ, chỉ bằng 1/20 so với quân Trương Cáp. Nhưng các chiến binh phi quân "liều chết chống cự", khiến cuộc tấn công của Trương Cáp lâm vào bế tắc.

Trong khi đó, đại doanh Tư Mã Ý đã bị đại quân Gia Cát Lượng công phá.

Khi Ngụy quân rút lui, Vô Đương phi quân chuyển sang phát huy khả năng chiến đấu trên núi, phản kích quân Ngụy, tiền hậu giáp công, khiến quân Trương Cáp thảm bại.

Dù cuối cùng, cuộc Bắc phạt lần 4 của Khổng Minh kết thúc trong bế tắc, song đây là lần đầu quân đội Thục Hán "giành được ưu thế" trước tướng Tào Ngụy lão luyện Tư Mã Ý, một phần không nhỏ nhờ Vô Đương phi quân.

Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Vô Đương phi quân chủ yếu được huy động để đập tan của cuộc tạo phản của dân tộc miền núi. Năm 240, quân Thục đồn trú ở Hán Gia (Tứ Xuyên) thiệt hại nặng nề bởi phản loạn, tướng trấn thủ chết trận.

Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, Vô Đương phi quân chủ yếu được huy động để bình định các cuộc tạo phản của dân tộc miền núi.

Năm Diên Hy thứ 3 (240), ở Hán Gia (Tứ Xuyên) có tộc Di làm phản. Triều đình Thục Hán điều động quân đồn trú địa phương của tướng Hướng Sủng tiễu phạt, kết cục viên tướng này chết dưới tay phản quân.

Thục Hán phải huy động tới Vô Đương phi quân mới kiểm soát được cục diện. Lúc này, lực lượng Vô Đương phi quân của Thục Hán đã bước sang thế hệ thứ 2,3.

Tuy thiện chiến nhưng do quân số ít ỏi, Vô Đương phi quân hầu như không thể làm thay đội cục diện Tam quốc, vốn ngày càng nghiêng về nhà Ngụy.

Sử liệu Trung Quốc chép lại rằng, vào giai đoạn cuối của nhà Thục Hán, Vô Đương phi quân đã bi tiêu diệt. Sự sụp đổ của đội quân tinh nhuệ này cũng vô cùng bi tráng.

Đó là thời điểm khi Khương Duy, người kế tục Gia Cát Lượng tiến hành cuộc Bắc phạt thứ 8 trong 9 lần đánh Tào Ngụy. Cũng mang nhiệm vụ yểm hộ chủ soái rút lui, Tư lệnh đời cuối của phi quân là tướng Trương Nghi đã thống lĩnh 5.000 Vô Đương phi quân quyết một trận tử chiến cuối cùng.

Trong trận này, toàn bộ Vô Đương phi quân bị xóa sổ vì quân số của địch đông hơn gấp nhiều lần.

theo Dân Việt

Đọc thêm về:

  Đọc báo xem tin nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ
   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên