Cuộc sống trong mơ của dân văn phòng: Cô gái 28 tuổi vẫn được 'nghỉ hè' 3 tuần, cả sếp và công ty đều ủng hộ nhờ 3 bí quyết thông minh

Kim Linh |

Theo cô gái Na Uy này. có rất nhiều thứ để trải nghiệm ngoài công việc và bạn không nên bỏ qua những kỳ nghỉ, để công việc quá chi phối cuộc sống của bản thân.

Cuộc sống trong mơ của dân văn phòng: Cô gái 28 tuổi vẫn được nghỉ hè 3 tuần, cả sếp và công ty đều ủng hộ nhờ 3 bí quyết thông minh - Ảnh 1.

Những chuyến du lịch là một phần không thể thiếu của mùa hè. Thế nhưng tại nhiều quốc gia trên thế giới, văn hóa làm việc thêm giờ cùng khối lượng công việc khổng lồ khiến người lao động gặp khó khăn trong việc xin nghỉ phép.

Trung bình người Mỹ để lại 9,5 ngày nghỉ mỗi năm và ngay cả khi nghỉ, đa số nói rằng họ cũng không thể ngừng làm việc, kiểm tra tin nhắn công việc. Vậy nên những kỳ nghỉ đúng nghĩa càng trở nên xa xỉ và thậm chí "trong mơ" với nhiều dân văn phòng.

Với cô gái Lene Vindenes (28 tuổi, Na Uy), hiện là quản lý truyền thông mạng xã hội, việc “nghỉ hè” cũng khó nhưng không phải là không thể. Công ty của Vindenes đảm bảo nhân viên nghỉ phép 25 ngày có lương mỗi năm. Vindenes đã xin nghỉ 3 tuần mùa hè, thậm chí trước đó cô từng đi khám phá khắp châu Âu suốt 4 tuần.

Cuộc sống trong mơ của dân văn phòng: Cô gái 28 tuổi vẫn được nghỉ hè 3 tuần, cả sếp và công ty đều ủng hộ nhờ 3 bí quyết thông minh - Ảnh 2.

Chân dung Lene Vindenes. Ảnh: LinkedIn

Để tránh thói quen kiểm tra email và không bị choáng ngợp bởi công việc khi trở lại sau kỳ nghỉ, Lene Vindenes có 3 lời khuyên dành cho bạn:

1. Hỏi khách hàng cần gì ở bạn

Giống như việc bạn thông báo cho sếp và nhóm của mình biết khi nào bạn sẽ đi vắng, Vindenes có thói quen gửi email cho những người cô đang làm việc cùng để kể về kế hoạch đi nghỉ của mình. Cô gái 28 tuổi bắt đầu làm việc này khoảng 1 tháng trước khi nghỉ phép.

“Tôi thường bắt đầu bằng việc thông báo cho khách hàng của mình rằng tôi sắp nghỉ một thời gian và hỏi họ xem họ có dự án nào sắp tới cần sự tham gia của tôi không”, Vindenes nói.

Nhờ đó Lene Vindenes có thể biết được ưu tiên của khách hàng, tìm ra những việc bản thân có thể hoàn thành trước khi nghỉ, những nhiệm vụ giao được cho đồng nghiệp và cả việc phải “đợi” cô về.

2. Chuẩn bị chu đáo cho đồng nghiệp

Lene Vindenes cho biết điều cô thoải mái nhất trước kỳ nghỉ là việc “cả công ty và đồng nghiệp đều ủng hộ tôi”. Vindenes và nhóm của mình có quy trình làm việc rất rõ ràng để ngay cả khi có người đi vắng, mọi việc vẫn diễn ra suôn sẻ.

“Ở Na Uy chúng tôi tôn trọng thời gian nghỉ của nhau và không thực sự muốn liên lạc với người đó trừ khi là một trường hợp khẩn cấp”, Vindenes nói.

Cuộc sống trong mơ của dân văn phòng: Cô gái 28 tuổi vẫn được nghỉ hè 3 tuần, cả sếp và công ty đều ủng hộ nhờ 3 bí quyết thông minh - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Một tuần trước khi nghỉ phép, Lene Vindenes sẽ chuẩn bị tài liệu bàn giao cho đồng nghiệp, phổ biến về những công việc đang tiến hành “để họ có đầy đủ thông tin và dễ dàng làm khi cần thiết”.

Sau kỳ nghỉ, Vindenes không ngại nhờ đồng nghiệp giúp bắt kịp những gì cô đã bỏ lỡ. Cô gái Na Uy sẽ lập danh sách việc cần làm theo mức độ ưu tiên “để cảm thấy bớt choáng ngợp hơn khi xem qua 500 email”.

3. Cập nhật tình hình cho sếp

Cuối cùng, cô gái 28 tuổi sẽ cập nhật tình hình các dự án cho sếp của mình. Khi đó, sếp sẽ giao cho Vindenes những công việc cần thiết trong thời gian còn lại. Sếp cũng nắm bắt được thông tin về các đầu việc để giải quyết thay cô nếu cần.

Lene Vindenes đảm bảo một kế hoạch rõ ràng và thực tế trước khi chính thức tắt mọi thông báo và nghỉ phép. “Thật khó để đi nghỉ khi có những dự án đang dang dở. Vậy nên tôi sẽ hoàn thành nhiều việc nhất có thể trước đó để bước vào kỳ nghỉ với tâm thế thoải mái nhất”, Vindenes chia sẻ.

Cô gái này nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc cho khách hàng, đồng nghiệp và quản lý biết đầy đủ các thông tin họ cần. Việc này sẽ giảm thiểu khả năng họ phải liên lạc với bạn. Sau đó, cô sẽ tắt thông báo trên email, tin nhắn và các ứng dụng liên quan đến công việc khác.

Cuộc sống trong mơ của dân văn phòng: Cô gái 28 tuổi vẫn được nghỉ hè 3 tuần, cả sếp và công ty đều ủng hộ nhờ 3 bí quyết thông minh - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Theo Vindenes, người châu Âu có quan điểm thú vị về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cũng như giá trị của thời gian nghỉ phép. Mặc dù Lene Vindenes không phải “người giỏi nhất trong việc dứt khoát gạt công việc và căng thẳng sang một bên” nhưng luôn có những người nhắc nhở cô nên làm như vậy.

“Với tôi, có rất nhiều thứ để trải nghiệm ngoài công việc và tôi cũng không muốn công việc chi phối cuộc sống, con người mình. Những người xung quanh luôn nói với tôi rằng công việc không phải là tất cả”, cô gái Na Uy cho biết.

Theo CNBC


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại