Cuộc sống sẽ thăng hoa nếu bạn rèn luyện được 9 thói quen đơn giản này

Trung Hạ |

Ở một mình không phải cô đơn, mà là khoảnh khắc "để được là chính mình nhất".

Nhìn vào cuộc sống hiện tại, bạn thử đếm xem bản thân sở hữu bao nhiêu thói quen tốt đã kiên trì được vài năm?

Thói quen là thứ khó rèn luyện, nhưng khi đã trở thành một phần trong cuộc sống thì nó sẽ giúp bạn trải qua ngày tháng thú vị hơn nhiều. Không phải ngày một ngày hai, đòi hỏi bạn phải kiên trì, quan trọng nhất là chính bạn phải tìm thấy nó có tác dụng với mình.

9 thói quen dưới đây sẽ giúp bạn vui vẻ với hiện tại:

Cuộc sống sẽ thăng hoa nếu bạn rèn luyện được 9 thói quen đơn giản này - Ảnh 1.

1. Mỗi ngày đều ăn trái cây, đổi cà phê thành hồng trà. Nhưng uống trà thường xuyên rất dễ gây vàng răng, do đó phải để ý việc giữ gìn răng miệng và đánh răng thường xuyên.

2. Mỗi tuần lựa chọn một thú vui để theo đuổi, như một bộ phim mình thích, phấn đấu làm việc để cuối tuần đi chơi thoải mái. Đặt ra mục tiêu, tốt nhất kết hợp với yếu tố giải trí để cuộc sống vừa có chí hướng, vừa lành mạnh hứng thú.

3. Bất kể cuộc sống hay công việc, rèn luyện thói quen vẽ sơ đồ tư duy và làm việc theo những gì đã vạch ra. Qua một thời gian, bạn sẽ phát hiện khả năng tưởng tượng và tuân thủ nguyên tắc được nâng cao, trở thành con người có tính kỷ luật.

4. Đã mở máy tính ra thì phải làm cho xong việc, mọi cuộc nhắn tin hay những cám dỗ khác đều không còn quan trọng. Đương nhiên tin nhắn đến, bạn vẫn có thể trả lời, nhưng đừng để nó làm lãng phí thời gian, lấn át thời gian tập trung làm việc. Đây là một trong những cách rèn luyện sự tập trung, lâu dần bạn sẽ thấy hiệu suất công việc được tăng cao.

5. Không đặt tâm tư tình cảm quá nhiều vào mạng xã hội. Ít đăng trạng thái, ít lướt xem cuộc sống của bạn bè. Mạng xã hội là nơi để vui chơi giải trí, nhưng không ít người lại bị nó “thao túng tâm lý”, bị ảnh hưởng bởi thông tin tiêu cực, càng đáng sợ hơn là đạo đức dần bị méo mó, sa đọa. Một minh chứng là hiện nay vô số người mê đắm chiếc điện thoại và mạng xã hội, không dứt ra được.

Người thông minh là phải biết chọn lọc thông tin tiếp nạp vào đầu. Nếu đã không đủ nghị lực và năng lực để chọn lọc tiếp thu thì cố gắng tránh xa, hạn chế tiếp xúc hết mức có thể.

6. “Tối giản” tủ quần áo định kỳ, đặc biệt là phụ nữ. Ít ai nhận ra, tủ quần áo là nơi dễ bừa bộn và khó kiểm soát nhất. Lướt mạng gặp chiếc áo đẹp, thấy thích thì mua. Sau một năm ròng rã, đến lúc sắp xếp lại tủ quần áo thì mới phát hiện thì ra mình đã không tận dụng nhiều bộ quần áo, mặc dù số tiền bỏ ra không hề nhỏ.

Vậy nên, hãy sắp xếp tủ quần áo theo định kỳ. Một, thói quen này giúp ta ý thức được bản thân đang có gì để sử dụng. Hai, chỉnh đốn lại tần suất mua sắm. Ba, lấy động lực để tiết kiệm, đồng thời nhìn nhận lại gu thẩm mỹ của mình.

Cuộc sống sẽ thăng hoa nếu bạn rèn luyện được 9 thói quen đơn giản này - Ảnh 2.

7. Mỗi tuần, cố gắng dành cho bản thân nửa ngày hoặc một ngày để ở một mình. Xem xét lại những gì đã xảy ra trong tuần. Quan trọng nhất là được thỏa sức vùng vẫy trong thế giới riêng, khám phá chính mình. Ở một mình không phải cô đơn, mà là khoảnh khắc để được là chính mình nhất.

8. Nhìn nhận lại bản thân: công việc, cuộc sống, cách hành sự, đối nhân xử thế. Không ngừng tự hỏi: Làm thế nào để sống tối giản hơn nhưng vẫn chất lượng; làm sao mới có thể tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực; mình đã sống đúng nghĩa hay chưa; mình sống có vui không…

Lắm lúc, bạn chẳng thể đưa ra câu trả lời xác đáng, nhưng vẫn có một cái nhìn tổng thể về cuộc sống của mình. Có lẽ bạn sẽ giật mình với những gì mình đã làm, phát hiện sự sai lầm, và rồi sửa chữa, đi theo con đường mình muốn.

9. Bồi dưỡng những sở thích “vô vị”, “vô dụng”, thậm chí là “kỳ lạ không thể hiểu nổi”. Song những tiêu chuẩn này còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Người ta cảm thấy vẽ tranh là vô vị, nhưng bạn lại cho rằng nó rất hay ho và ý nghĩa. Vậy thì cứ việc làm theo tiếng gọi của trái tim và những gì mình cho là đúng. Dù đúng dù sai, chí ít bạn cũng thử và cố gắng, tránh sự nuối tiếc về sau.

Nguồn: Zhihu


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại