Bên trong trường ôn thi đại học khắc nghiệt bậc nhất thế giới: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn để ngăn học sinh nhảy lầu

Dương |

Không thể phủ nhận được chất lượng đào tạo của ngôi trường này, tuy nhiên ngôi trường cũng từng vấp phải không ít ý kiến trái chiều từ chuyên gia giáo dục vì đã tạo áp lực quá lớn lên học sinh.

Ở Trung Quốc, "Gaokao" (Cao khảo) là thuật ngữ để chỉ kỳ thi Đại học. Từ lâu, Gaokao đã được đánh giá là một trong những kỳ thi khốc liệt bậc nhất thế giới bởi sự nghiêm ngặt trong công tác tổ chức, số lượng thí sinh đông và độ khó đề thi tăng cao qua từng năm.

Ở đất nước tỷ dân, hàng triệu người dân Trung Quốc vẫn quan niệm rằng được học tập tại một trường đại học tốt thì sau này mới thuận lợi có chỗ đứng vững chắc trong xã hội. Do đó, ngay từ khi còn nhỏ, nhiều học sinh đã nỗ lực học ngày học đêm với mục tiêu quan trọng nhất là đỗ vào trường đại học hàng đầu.

Bên trong trường ôn thi đại học khắc nghiệt bậc nhất thế giới: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn để ngăn học sinh nhảy lầu - Ảnh 1.
Bên trong trường ôn thi đại học khắc nghiệt bậc nhất thế giới: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn để ngăn học sinh nhảy lầu - Ảnh 2.
Bên trong trường ôn thi đại học khắc nghiệt bậc nhất thế giới: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn để ngăn học sinh nhảy lầu - Ảnh 3.

Hàng triệu học sinh Trung Quốc học ngày học đêm từ khi còn nhỏ, bởi nỗi lo lắng về kỳ thi Đại học

Bên trong trường ôn thi đại học khắc nghiệt bậc nhất thế giới: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn để ngăn học sinh nhảy lầu - Ảnh 4.

Thậm chí không thiếu trường hợp học sinh vẫn phải học bài dù phải nhập viện vì kiệt sức sau quãng thời gian dài học hành căng thẳng

Một trong những "lò" luyện thi đại học khắc nghiệt cũng như nổi tiếng bậc nhất tại Trung Quốc là trường Trung học Hành Thuỷ (TP. Hành Thuỷ, Trung Quốc). Hàng năm, ngôi trường đều có hàng chục học sinh thi đỗ vào trường ĐH Bắc Kinh và trường ĐH Thanh Hoa - 2 ngôi trường đại học nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Qua nhiều năm, trường Hành Thuỷ được mệnh danh là "nhà máy Gaokao" vì có tỷ lệ học sinh thi đậu các trường top đầu cao. Bên cạnh đó, trường Hành Thuỷ cũng có nhiều cựu học sinh là thí sinh từng tham dự kỳ thi Olympic, thi đấu các giải thưởng quốc tế về học thuật.

Tuy nhiên, đi kèm với chất lượng học tập luôn là sức ép học hành lớn khiến ngôi trường này được mệnh danh là "trường chuyên khắc nghiệt hàng đầu Trung Quốc".

Bên trong trường ôn thi đại học khắc nghiệt bậc nhất thế giới: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn để ngăn học sinh nhảy lầu - Ảnh 5.

Trường Trung học Hành Thuỷ

Thời gian biểu của học sinh trường Trung học Hành Thuỷ được ví như thời gian dành cho quân đội, với mô hình bán quân sự yêu cầu tất cả học sinh phải tuân thủ đủ giờ giấc và quy định nghiêm khắc. Học sinh học 15 tiếng/ngày, học 7 ngày/tuần. Mỗi học sinh sẽ phải tham gia 13 lớp học, bị cấm ăn vặt và thời gian cho mỗi bữa ăn chỉ vỏn vẹn 15 phút. Đã có nhiều thông tin cho rằng học sinh trường Hành Thuỷ bị hạn chế tiếp xúc với bạn khác giới và có thời gian đi vệ sinh bị giới hạn. Tuy nhiên, những tin đồn này đều bị bác bỏ.

Lịch trình tiêu biểu của 1 học sinh trường Hành Thuỷ như sau: Thức dậy lúc 5h30 sáng, vệ sinh cá nhân; 5h40 xuống sân chạy bộ; 5h50 đọc sách; 6h30 - 7h30 chuẩn bị ăn uống và đến trường. Có năm tiết học vào mỗi buổi sáng. Sau đó đến 5 tiết học vào buổi chiều. Sau bữa tối, cả lớp cùng xem thời sự từ 18h50 - 19h20. Buổi tối có 3 tiết tự học, kết thúc lúc 21h50, 22h10 học sinh phải tắt đèn và đi ngủ.

Học sinh lớp 10 và 11 mỗi ngày chạy 2 lần, mỗi tuần có 3 tiết thể dục, 2 tiết hoạt động tập thể, cứ hai tuần lại về nhà một lần. Chế độ học tập và nghỉ ngơi này duy trì cho tới một ngày trước khi thi đại học. Dù học có căng thẳng đến đâu, thì mỗi tuần vẫn có một tiết học chính trị, một buổi họp lớp, một buổi sinh hoạt tập thể hoặc lớp giáo dục đạo đức, và 2 lớp đọc sách.

Bên trong trường ôn thi đại học khắc nghiệt bậc nhất thế giới: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn để ngăn học sinh nhảy lầu - Ảnh 6.

Giáo viên và học sinh trường Hành Thủy tổ chức diễu hành trước ngày thi đại học. Học sinh sẽ giơ cao khẩu hiệu "Thi đại học là con đường mà những người theo đuổi giấc mộng như chúng ta nỗ lực chạy theo".

Theo South China Morning Post, trường Hành Thuỷ còn phát vitamin cho học sinh để các em có đủ sức khoẻ ôn thi đại học. Bên cạnh đó, ngôi trường này có cho nữ sinh uống thuốc tránh thai nhằm hoãn kỳ sinh lý trước ngày thi đại học, để đảm bảo học sinh có thể trạng tốt nhất trước kỳ thi quan trọng.

Năm 2020, trước kỳ thi đại học, trường Hành Thuỷ đã khuyến khích tinh thần học tập của học sinh bằng cách treo thưởng cho mỗi học sinh thi đỗ một trong hai trường ĐH Bắc Kinh và ĐH Thanh Hoa là 500.000 NDT (khoảng 1,75 tỷ VNĐ).

Mô hình giáo dục của trường Trung học Hành Thuỷ đã từng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ chuyên gia giáo dục. Họ cho rằng, trường đã quá chú trọng đến việc rèn luyện điểm số, khiến áp lực học tập đè nặng lên học sinh quá lớn.

Bên trong trường ôn thi đại học khắc nghiệt bậc nhất thế giới: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn để ngăn học sinh nhảy lầu - Ảnh 7.

Mô hình giáo dục của trường Hành Thuỷ vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ các chuyên gia giáo dục

Cách đây vài năm, sau vụ tự tử của hai học sinh, trong vòng chưa đầy nửa năm sau, trường Hành Thuỷ đã phải lắp thêm nhiều hàng rào kim loại kín từ trần xuống sàn ở mỗi tầng của tòa nhà. Nhiều người đã ví các dãy hành lang được vây kín đó trông như nhà tù. Trường Hành Thuỷ cũng lên tiếng về nguyên nhân khiến kết cấu trường học thay đổi là vì "đảm bảo sự an toàn cho học sinh".

Phía ngoài rào chắn, trường giăng các khẩu hiểu màu đỏ cổ vũ cho tinh thần sĩ tử thi Gaokao thành công: Đó là hãy phụ thuộc vào từng ngày học thành công, từng giờ học thành công và từng bài học thành công.

Bên trong trường ôn thi đại học khắc nghiệt bậc nhất thế giới: Học 15 tiếng/ngày, phải xây rào chắn để ngăn học sinh nhảy lầu - Ảnh 8.

Trường học phải xây rào chắn để đảm bảo an toàn cho học sinh

Tuy vẫn còn nhiều tranh cãi về mô hình dạy học cũng như sức ép học tập của học sinh, ngôi trường này vẫn được nhiều phụ huynh lựa chọn cho con theo học. Bởi thực tế, trường Hành Thủy vẫn được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy khi có nhiều học sinh đạt thành tích cao sau mỗi năm học. Đến nay, trường đã lập nhiều chi nhánh ở các khu vực khác nhau của Trung Quốc như An Huy, Tứ Xuyên, Vân Nam...

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại