Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính đầu cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời

MAMMAMA |

Cha mẹ hai em bé đã chia sẻ những hình ảnh mới nhất của con kể từ khi phẫu thuật thành công và nghẹn ngào nói: "Tôi cảm thấy như con mình được tái sinh vậy".

Ngày 21/06/2020 vừa qua là sinh nhật lần thứ 2 của anh em sinh đôi bị dính đầu Yigit và Derman Evlingsel trong niềm vui khôn xiết của gia đình và người thân, cũng như nền y tế 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Anh Quốc. 

Sau 3 ca đại phẫu thuật tách rời cực khó khăn và phức tạp, đến giờ các em đã hồi phục một cách kỳ diệu.

Ông bố Evlingsel cho biết đầu năm 2018, khi 2 cậu bé còn chưa có hình hài hoàn thiện trong bụng mẹ, ông và vợ đã được các bác sĩ khuyên nên bỏ thai ngay khi phát hiện ra những điểm đáng ngờ trong quá trình thăm khám và siêu âm. 

Craniopagus - thuật ngữ cho cặp song thai bị dính đầu - là trường hợp y sinh cực kỳ hiếm, với tỷ lệ chỉ 1/2.5 triệu ca sinh và hầu như không có khả năng sống sót quá 1 ngày.

Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính đầu cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời - Ảnh 1.

Cặp đôi song sinh bị dính đầu hiếm gặp đón sinh nhật 2 tuổi vào ngày 21/06 vừa qua

Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính đầu cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời - Ảnh 2.

Hai em bé dù luôn gắn với nhau nhưng lại chưa bao giờ được nhìn thấy mặt cho đến khi 3 ca đại phẫu thành công tốt đẹp.

Tuy nhiên, chấp nhận mọi rủi ro thay vì phải bỏ đi những sinh linh bé bỏng tội nghiệp, cặp vợ chồng quyết định vẫn đánh cược với định mệnh dù gần như biết chắc sẽ thua. 

Ngày 21/06/2018, cặp anh em Yigit và Derman ra đời với dị tật dính đầu theo chiều ngang cực kì hiếm gặp, khiến hai em bé mặc dù luôn gắn với nhau nhưng lại không bao giờ được thấy mặt nhau, cùng với vô vàn những đau đớn khó tưởng tượng được.

Mỗi ca song sinh dính liền đều có những đặc điểm khác biệt. Và việc tách rời chúng thành 2 cá thể độc lập là vô cùng khó khăn. 

Trên thực tế, y khoa thế giới ghi nhận ca tách thành công đầu tiên từ gần 70 năm về trước và đó đến nay cũng chỉ ghi nhận 60 ca được tiến hành thực hiện.

Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính đầu cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời - Ảnh 3.

Hai anh em sinh đôi được sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng phải bay sang Anh Quốc để thực hiện phẫu thuật tách rời.

Năm 2018, nỗ lực tách rời 2 em bé song sinh dính đầu hiếm gặp trở thành mối quan tâm trên khắp lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ. 

Sau khi xác định y khoa của nước này không đủ điều kiện thực hiện ca đại phẫu thuật phức tạp, chính Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan và vợ là bà Emine đã trực tiếp liên hệ để nhờ đến sự can thiệp của bệnh viện Great Ormond Street ở London, Anh Quốc cũng như lời đảm bảo rằng mọi chi phí sẽ được tài trợ.

Tháng 12/2019, cặp anh em chưa tròn 2 tuổi đã đáp đến Anh sau chặng bay dài, ngay lập tức nhập viện và được túc trực bởi nhóm chuyên gia được dẫn dắt bởi bác sĩ phẫu thuật thần kinh Noor ul Owase Jeelani và bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ David Dunawa.

Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính đầu cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời - Ảnh 4.

2 em bé trên máy bay cùng mẹ sang Anh Quốc

Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính đầu cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời - Ảnh 5.

Chuyến bay trở về quê hương trong sự mừng rỡ của nhiều người

Ngày 28/01/2020 đến nay, suốt hơn 6 tháng ròng rã trong bệnh viện, trải qua 3 ca đại phẫu thuật nhiều đau đớn để giành giật sự sống với tử thần, trước sự chứng kiến và theo dõi sát sao của công dân 2 nước Anh và Thổ Nhĩ Kỳ, cuối cùng vào giữa tháng 6 vừa qua, hai anh hùng nhỏ được xuất viện và lên thẳng chuyến bay 3000km để trở về quê hương.

Vẫn chưa tin được điều kì diệu đã thật sự xảy ra với 2 đứa con thơ bé bỏng, ông bố Evlingsel trước khi bước lên máy bay quay về Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ: "Khi thấy các con được tách ra, tôi đã bật khóc, vì biết từ nay sẽ không còn đau đớn nào các con phải chịu, giờ các con có thể chơi, có thể ăn như những em bé bình thường khác."

Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính đầu cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời - Ảnh 6.

Hai em bé sau 6 tháng trong bệnh viện, trải qua 3 ca phẫu thuật giờ đã có dấu hiệu hồi phục khá tốt.

Được biết sau 3 ca đại phẫu thuật tại bệnh viện ở Anh, cặp song sinh dính đầu đã được tách rời thành công với tốc độ bình phục khá ổn định. 

Cả 2 em đều không có vấn đề gì với việc ăn uống cũng như tỏ ra vô cùng nhanh nhẹn, thậm chí đã bắt đầu tập bò. 

Mẹ của hai bé cũng không kìm được xúc động khi thấy các con dần trở thành những em bé khoẻ mạnh, độc lập: "Chưa một giây nào tôi không túc trực cùng các con, nhưng đến hôm nay, cuối cùng tôi cũng ôm được chúng vào lòng."

Vậy là, chiến thắng ngoạn mục đã thuộc về những người đủ dũng cảm. 

Chuyến bay 3000km trở về quê hương đã mở ra chương mới đầy niềm vui trong cuộc đời của hai em bé Yigit và Derman Evlingsel, mặc dù khởi đầu là sự đánh đổi đầy nước mắt.

Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính đầu cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời - Ảnh 7.

"Cuối cùng tôi cũng được ôm các con vào lòng"

Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính đầu cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời - Ảnh 8.
Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính đầu cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời - Ảnh 9.

Hai em bé song sinh bị dính liền đã hồi phục sau 3 ca đại phẫu, hiện đang có cuộc sống vui vẻ tại quê nhà Thổ Nhĩ Kỳ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại