Cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 sẽ đi vào lịch sử

Anh Tú |

Theo Chủ tịch Thượng viện Nga, cuộc bầu cử Tổng thống Nga hôm 18/3 vừa qua sẽ đi vào lịch sử như một cuộc bầu cử cởi mở, minh bạch và trung thực nhất.

Phát biểu trong cuộc họp toàn thể diễn ra ngày 21/3, Chủ tịch Hội đồng liên bang Nga (Thượng viện Nga), bà Valentina Matviyenko tuyên bố, cuộc bầu cử Tổng thống Nga trong ngày 18/3 vừa qua sẽ đi vào lịch sử như một cuộc bầu cử cởi mở, minh bạch và trung thực nhất.

Tham gia gia giám sát cuộc bầu cử đã có hàng chục nghìn các nhà quan sát, trong đó có các nhà quan sát quốc tế, 150.000 nhà quan sát xã hội. Đồng thời, người đứng đầu Hội đồng liên bang Nga cũng tuyên bố, không loại trừ sẽ tiến hành các sửa đổi tiếp theo trong luật bầu cử. Bà Valentina Matviyenko coi việc trao quyền cho các tổ chức xã hội cử các nhà quan sát đến các cuộc bầu cử ở mọi cấp độ là quan trọng.

Bà nói: “Chúng ta cần bình tĩnh, phân tích cẩn thận chiến dịch bầu cử vừa diễn ra và cần phải đưa ra các sáng kiến tiếp tục hoàn thiện luật”. Theo đó, bà tin tưởng rằng, các tổ chức xã hội cần được trao quyền cử các nhà quan sát đến không chỉ trong cuộc bầu cử tổng thống mà các cuộc bầu cử ở mọi cấp độ.

Bà Valentina Matviyenko cho biết, chính Hội đồng Liên bang Nga đã khởi xướng nhiều sửa đổi về luật bầu cử, đặc biệt là bãi bỏ giấy chứng nhận vắng mặt và mở rộng cơ hội để công chúng quan sát trong cuộc bầu cử Tổng thống. Bà đã chỉ thị cho các nghị sỹ tiếp tục xem xét để đưa ra đề xuất về việc điều chỉnh luật bầu cử cho Uỷ ban về luật hiến pháp và xây dựng nhà nước, nếu thấy cần thiết.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko cũng nói thêm rằng, cuộc bầu cử Tổng thống Nga đã diễn ra dưới sức ép chưa từng có từ bên ngoài, những âm mưu về chính trị và các cuộc tấn công mạng vào máy chủ của Uỷ ban bầu cử Trung Uương Nga. Bà bày tỏ hy vọng rằng cộng đồng quốc tế sẽ đưa ra một đánh giá đầy đủ về điều này.

Bà Valentina Matviyenko cũng lưu ý rằng các công dân Nga, do những cản trở của chính quyền Ukraine, không thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga, có thể nộp đơn lên Toà án Nhân quyền châu Âu (ECHR). Theo bà, Tòa án này ủng hộ việc tuân thủ nghiêm ngặt các quyền con người, vì vậy phía Nga sẽ chờ xem phản ứng của họ sẽ như thế nào.

Cũng tại cuộc họp toàn thể sáng 21/3, Hội đồng Liên bang Nga đã thông qua tuyên bố kêu gọi Liên Hợp Quốc, các hiệp hội nghị viện quốc tế, Liên minh nghị viện của Hội đồng châu Âu và nghị viện của một số nước châu Âu phán xử các hành động của chính quyền Ukraine ngăn cản các công dân Nga đến các điểm bỏ phiếu trên lãnh thổ nước họ để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vừa qua./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại