Cúng ngày vía thần Tài 2023 vào giờ nào?

HẠ VY(Tổng hợp) |

Theo quan niệm dân gian, mùng 10 tháng Giêng là ngày vía thần Tài, những người buôn bán, kinh doanh thường làm lễ cúng thần Tài để cầu may mắn, tài lộc.

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng, nhiều gia đình, cửa hàng, công ty… chuẩn bị lễ vật để cúng vía thần Tài, cầu xin một năm thịnh vượng, phát tài phát lộc. Năm nay, ngày vía thần Tài rơi vào thứ Ba, ngày 21/1 (tức mùng 10 tháng Giêng Quý Mão).

Nên cúng vía thần Tài 2023 vào giờ nào?

Theo các chuyên gia phong thủy, khung giờ đẹp để cúng vía thần Tài mùng 10 tháng Giêng năm 2023 là từ 9h đến- 11h hoặc từ 11h - 13h, tốt nhất là cúng vào buổi sáng. Ngoài ra, khung giờ 15h - 17h cũng khá ổn để cúng thần Tài. Trong các khung giờ này, ngoài việc cúng bái thần Tài, nhiều gia chủ, chủ cửa hàng, doanh nghiệp còn mang vàng bạc đi qua cổng chính hoặc đặt vào trong két sắt để tăng tài lộc.

Mỗi khung giờ cúng được cho là mang lại hiệu quả riêng, do đó gia chủ có thể xem xét và lựa chọn giờ cúng thần Tài phù hợp với điều mình mong cầu.

Cúng ngày vía thần Tài 2023 vào giờ nào? - Ảnh 1.

Cúng ngày vía Thần Tài 2023 vào giờ nào?

Lễ vật cúng vía Thần Tài gồm những gì?

Tùy vào từng vùng miền mà lễ vật cúng thần Tài có sự khác nhau. Tuy nhiên, theo truyền thống, mâm cúng vía thần Tài thường gồm có:

Bộ tam sên gồm thịt lợn luộc (thịt lợn phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.

Cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình).

Hũ gạo, hũ muối (đặt ở giữa thần Tài và ông Địa).

Nến Hương thắp 3 cốc nước 3 cốc rượu Tiền vàng mã.

Thuốc lá

Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…)

Tiền lẻ

Bánh kẹo

Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu)

Lưu ý với lễ vật sau khi lễ xong:

Đồ cúng bằng muối và gạo phải được giữ lại trong nhà cho có lộc.

Rượu và nước sau khi cúng phải đem tưới xung quanh nhà.

Bánh kẹo cúng xong thì giữ lại một nửa để ăn, còn lại đem đi phát lộc.

Vàng thật thì nên cất giữ bên mình để lấy may, còn tiền vàng mã đem đốt ở ngoài cổng để cầu xin thần Tài phù hộ cho gia đình sung túc, bình an, phát tài phát lộc và may mắn cả năm.

Cúng ngày vía thần Tài 2023 vào giờ nào? - Ảnh 2.

Không nên làm gì trong ngày vía thần Tài 2023?

Không nên làm gì trong ngày vía thần Tài 2023?

Theo niềm tin dân gian, lễ cúng thần Tài phải được thực hiện tỉ mỉ và cẩn thận mới có thể đem lại may mắn, tài lộc; nên tránh làm những việc sau:

Quên tắm tượng thần Tài và ông Địa: Cần lau sạch bụi bẩn, tẩy uế bằng nước hoa bưởi hoặc nước gừng để làm sạch tượng thần Tài, ông Địa. Khăn dùng tắm rửa cho tượng không được dùng làm việc khác. Sau khi lau tắm rửa 2 tượng sạch sẽ, nên lau khô lại rồi mới bắt đầu làm lễ cúng. Không được để 2 tượng vẫn còn ướt mà tiến hành cúng bái. Bên cạnh đó, bàn thờ và các đồ cúng của thần Tài nên được lau dọn sạch sẽ, không được để nhiễm bụi bẩn.

Cách sắp xếp bàn thờ: Trên bàn thờ, các vật thờ cúng không được để lung tung. Việc sắp xếp bàn thờ thần Tài cần phải tuân thủ nguyên tắc chứ không phải sắp xếp tùy tiện, xuề xòa quá mức. Cụ thể, tượng thần Tài để ở bên trái bàn thờ, bên phải là tượng ông Địa, chính giữa đặt bát nhang. Ba hũ gạo, muối và nước sẽ được đặt chính giữa hai ông cùng với mâm hoa quả ở bên trái, bình hoa ở bên phải.

Cúng trái cây giả: Riêng hoa cúng thần Tài không nên dùng đồ giả. Cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm càng tốt; quả thì chọn loại tươi, ngon. Người ta thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt để cúng.

Đặt ban thờ ở nơi không sạch: Ban thờ thần Tài được đặt dưới đất nhưng phải chọn nơi sạch sẽ, trang nghiêm, để hướng ra cửa chính hoặc gần với cửa chính. Tuyệt đối không được đặt bàn thờ thần Tài ở gần nhà vệ sinh, nhà tắm hay nhà bếp.

Không nghiêm túc, chỉnh tề: Sự kính cẩn của gia chủ khi làm lễ cúng vía thần Tài thể hiện qua thái độ nghiêm túc, trang phục nghiêm chỉnh, sạch sẽ, gọn gàng.

Nói tục, gây gổ, tranh cãi: Không nói lời to tiếng, tranh cãi hay nói tục chửi bậy với nhau trong lễ cúng thần Tài. Để thu hút tài lộc trong ngày thần Tài, cần cố gắng giữ hòa khí và sự ôn hòa, vui vẻ.

Thay nến bằng đèn nháy: Không nên dùng đèn nháy, bóng đèn điện nhiều màu, nhấp nháy trên ban thờ thần Tài mà nên dùng đèn dầu hoặc nến.

(*) Thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại