Cực quang trên mặt trời được phát hiện lần đầu tiên trong lịch sử

Mai Linh |

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra tín hiệu cực quang do các electron dịch chuyển qua vết đen Mặt Trời.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một “màn trình diễn sóng vô tuyến” giống như cực quang trên Trái Đất xuất hiện ở bề mặt Mặt Trời. Buổi “trình diễn ánh sáng” diễn ra tại nơi cách vết đen 40.000 km - một mảng tối bị biến dạng từ tính trên bề mặt Mặt Trời. Các nhà thiên văn học đã phát hiện ra những đợt bùng phát sóng vô tuyến này trong suốt một tuần.

Trước đây, giới khoa học đã phát hiện ra tín hiệu vô tuyến giống cực quang từ các ngôi sao xa xôi, nhưng đây là lần đầu tiên họ phát hiện thấy tín hiệu như vậy từ Mặt Trời.

Sijie Yu, nhà thiên văn học tại Trung tâm Nghiên cứu Mặt trời của Viện Công nghệ New Jersey, cho biết: “Điều này hoàn toàn không giống với các vụ nổ sóng vô tuyến Mặt Trời điển hình thường kéo dài từ vài phút đến vài giờ. Đây là một khám phá thú vị có thể làm thay đổi nhận thức của chúng ta về các quá trình từ trường của sao”.

Các nhà nghiên cứu cho biết khám phá của họ đã mở ra những cách mới để nghiên cứu hoạt động của Mặt Trời. Đồng thời, họ đã bắt đầu nghiên cứu dữ liệu lưu trữ để tìm ra bằng chứng ẩn giấu về các cực quang trong quá khứ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại