Cuba phản đối Mỹ thao túng Internet nhằm "lật đổ chính quyền"

TTXVN/VIETNAM+ |

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 1/2, Bộ Ngoại giao Cuba (Minrex) đã gửi công hàm tới Đại biện lâm thời Mỹ tại La Habana Lawrence Gumbiner để phản đối quyết định của Washington về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm trên mạng Internet nhằm thực hiện điều mà Mỹ gọi là "cải thiện việc truy cập mang tại Cuba."

Hành động này bị Chính phủ Cuba đánh giá là nhằm mục đích làm suy yếu chủ quyền và thực hiện các hành vi mang tính lật đổ.

Trong công hàm, Minrex nhấn mạnh "Cuba phản đối việc Chính phủ Mỹ thao túng Internet để thực hiện các chương trình bất hợp pháp với mục đích chính trị và lật đổ chính quyền," đồng thời yêu cầu Washington chấm dứt các hành động có tính chất can thiệp và gây mất ổn định trật tự, cũng như tấn công thể chế và tính hợp pháp của Chính phủ Cuba.

Chính phủ Cuba cũng yêu cầu Mỹ tôn trọng chủ quyền, luật pháp quốc tế, các mục tiêu và quy tắc của Hiến chương Liên hợp quốc.

Công hàm nêu rõ Cuba sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động nào nhằm lật đổ hay can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước mình, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ và tố cáo bản chất can thiệp của các hành động trên.

Trước đó, hôm 23/1, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm trên Internet nói trên. Theo đó, lực lượng này có nhiệm vụ "rà soát những thách thức về công nghệ và các cơ hội nhằm mở rộng quyền truy cập Internet và truyền thông độc lập tại Cuba"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại