Cuba cho rằng cáo buộc của Mỹ về "tấn công sóng âm" là giả tưởng

Phạm Huân |

Mỹ đã trục xuất 15 nhân viên ngoại giao Cuba và rút hơn một nửa số nhân viên ngoại giao của mình.

Các quan chức Cuba đang điều tra về cáo buộc của Mỹ về các cuộc tấn công bằng sóng âm đối với nhân viên ngoại giao của nước này tại thủ đô Havana cho rằng điều này này viễn tưởng. Các điều tra viên cũng cáo buộc Washington đã vu cáo khi từ chối hợp tác đầy đủ theo yêu cầu của Cuba.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước cho biết ông tin rằng Cuba liên quan tới việc sức khỏe của 24 nhân viên ngoại giao Mỹ bị ảnh hưởng. Mỹ đã trục xuất 15 nhân viên ngoại giao Cuba và rút hơn một nửa số nhân viên ngoại giao của mình khỏi thủ đô Havana hồi đầu tháng 10.

Trong khi Cuba lên án việc trục xuất các nhân viên ngoại giao là vô lý và cáo buộc Mỹ không hợp tác đầy đủ, các quan chức bộ Nội vụ nước này cho biết 2,000 nhân viên và chuyên gia an ninh đã được điều động để điều tra vụ việc sau khi được thông báo hồi tháng 02/2017.

Mặc dù cuộc điều tra chưa kết thúc nhưng chưa có bằng chứng cho về các cuộc tấn công mà Mỹ cho rằng đã gây mất thính giác, chóng mặt, mệt mỏi và mất nhận thức cho các nhân viên ngoại giao của mình. 

Các quan chức Mỹ cho rằng vũ khí sử dụng sóng âm có thể đã được sử dụng, tuy nhiên các điều tra viên Cuba đã bác bỏ khả năng này và cho đó là viễn tưởng.

Canada cũng cho biết nhiều công dân nước này cũng thông báo về những triệu chứng tương tự đối với các nhân viên ngoại giao Mỹ, tuy nhiên nước này chưa có phản ứng nào đối với Cuba và cho biết Cuba rất hợp tác trong điều tra vụ việc./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại