Cưa quan tài Lưu Bá Ôn để trấn phong thủy, Chu Nguyên Chương tái mặt khi thấy 6 chữ này

Trần Quỳnh |

6 chữ bên trong quan tài của Lưu Bá Ôn không chỉ khiến Hoàng đế phải sợ hãi mà còn có thể cứu cả gia tộc họ Lưu thoát khỏi một kiếp nạn.

Trung Quốc từng trải qua 5000 năm lịch sử với vô số biến động dưới các triều đại. Trong suốt 5 thiên niên kỷ ấy, có một sự thật không thể phủ nhận là bất kỳ vương triều mới thành lập nào cũng đều cần tới sự phò tá của những đại thần hùng tài đại lược.

Thế nhưng khi giang sơn đã vững, công lao cái thế của các bậc công thần khai quốc lại trở thành niềm nghi kỵ trong lòng quân chủ.

Đây cũng là lý do mà nhiều bậc khai quốc Hoàng đế đều tìm cách trừ khử những trọng thần từng có công giúp mình lập quốc. Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương chính là một điển hình như vậy.

Sau khi thành lập Minh triều, vị Hoàng đế này đã ra tay trừ khử hầu hết các đại công thần. Ngay tới nhân vật được mệnh danh là "thần cơ diệu toán"như Lưu Bá Ôn cũng không tránh khỏi kết cục chết chóc.

Cưa quan tài Lưu Bá Ôn để trấn phong thủy, Chu Nguyên Chương tái mặt khi thấy 6 chữ này - Ảnh 1.

Giống như nhiều công thần khác thời bấy giờ, Lưu Bá Ôn cũng vong mạng vì sự nghi kỵ của Hoàng đế Chu Nguyên Chương. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Tai họa từ mảnh đất phong thủy được Lưu Bá Ôn chọn để xây mộ

Lưu Bá Ôn làn nhà quân sự, chính trị, văn học tài hoa vào đầu thời nhà Minh. Ông cũng là trọng thần đóng vai trò to lớn trong công cuộc thành lập Đại Minh.

Năm 1360, Chu Nguyên Chương phái người chiêu dụ Lưu Bá Ôn. Kể từ đó, nhân vật này chính thức trở thành mưu sĩ của vị quân chủ họ Chu.

Bá Ôn từ sớm đã nổi tiếng trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, đối với việc vận dụng binh pháp hết sức linh hoạt, được hậu thế ca tụng là Gia Cát Khổng Minh tái thế.

Ông từng đưa ra rất nhiều sách lược vẹn toàn và được Chu Nguyên Chương tiếp nhận. Có thể nói, nhờ Lưu Bá Ôn, Minh triều mới có nền móng vững chắc để trở nên cường đại.

Cưa quan tài Lưu Bá Ôn để trấn phong thủy, Chu Nguyên Chương tái mặt khi thấy 6 chữ này - Ảnh 2.

Tranh chân dung Lưu Cơ - Lưu Bá Ôn. (Nguồn Baidu).

Sinh thời, vị đại thần họ Lưu này còn thích tìm hiểu về các bí mật phong thủy. Ngay tới hoàng lăng của gia tộc họ Chu cũng đều do ông đích thân chọn lựa.

Căn cứ vào ghi chép của một số nguồn sử liệu, Lưu Bá Ôn từ sớm đã vô cùng tinh thông phong thủy, về phương diện chọn mộ lại càng xứng với hai chữ "bậc thầy".

Khi còn sống, ông từng đích thân chọn cho mình một mảnh đất để làm nơi an nghỉ sau này.

Tương truyền rằng mảnh đất xây mộ của Lưu Bá Ôn xung quanh có sơn thủy, lại được bao quanh bởi 9 ngọn núi nhỏ. Phong thủy nơi này ở vào thế "cửu long hí châu", được cho là vị trí thượng hạng để xây cất lăng mộ.

Thế nhưng ít ai ngờ rằng, việc Lưu Bá Ôn đích thân chọn cho mình một mảnh đất tốt để an nghỉ lại chính là khởi nguồn của nhiều rắc rối sau này.

Và sự thật đã chứng minh rằng nhân vật "thần cơ diệu toán" này từ sớm đã tiên liệu được điều này để tìm cách ứng phó.

Di ngôn 6 chữ được đặt trong quan tài khiến Chu Nguyên Chương tỉnh ngộ

Mặc dù đại thần họ Lưu công lao to lớn đối với việc kiến lập vương triều, nhưng vị quân chủ trời sinh có tính đa nghi như Chu Nguyên Chương vẫn lo sợ một ngày nào đó Lưu Bá Ôn có thể đoạt đi giang sơn của mình.

Dưới sự xúi giục của bè lũ gian thần trong triều, Chu Nguyên Chương tìm cách để đẩy Lưu Bá Ôn vào chỗ chết. Kết quả là năm 1375, Lưu Bá Ôn qua đời.

Lẽ ra sau khi nhổ bỏ được cái gai trong mắt, Chu Nguyên Chương đã có thể kê cao gối mà ngủ. Nào ngờ đám gian thần tiểu nhân quanh ông lại nhắc tới việc Lưu Bá Ôn chọn mộ trước kia.

Những kẻ này cho rằng, việc ngôi mộ của đại thần họ Lưu được xây dựng trên một mảnh đất có "khí thiên tử" sẽ tạo tiền đề cho con cháu sau này nổi dậy, từ đó tạo thành uy hiếp với giang sơn Minh triều.

Chu Nguyên Chương vốn đã không yên tâm về Lưu Bá Ôn lúc còn sống, nay lại nghe lời tiểu nhân xúi giục, một lòng muốn "nhổ cỏ tận gốc".

Cưa quan tài Lưu Bá Ôn để trấn phong thủy, Chu Nguyên Chương tái mặt khi thấy 6 chữ này - Ảnh 4.

Vì sự hiềm nghi và xúi giục của bè lũ gian thần, Chu Nguyên Chương đã tìm cách trừ khử Lưu Bá Ôn. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Trong lúc nóng giận, ông đã hạ lệnh phái người đi cưa một góc quan tài của Lưu Bá Ôn, coi đó là cách để trấn phong thủy, áp chế hậu vận sau này của gia tộc họ Lưu.

Nào ngờ sau khi nắp quan tài được cưa mở, bên trong lại lộ ra 6 chữ khiến vị Hoàng đế này vừa sợ hãi, vừa buồn rầu, còn không ngừng hối hận về việc làm của mình.

Tương truyền rằng Lưu Bá Ôn từ sớm đã tiên liệu được việc nhà vua sẽ trừ khử ông, cũng đã dự liệu trước rằng Chu Nguyên Chương sẽ tìm cách cưa quan tài của mình.

Vì thế trước lúc lâm chung, ông đã sai con cháu đặt vào quan tài một quyển "Đại Minh Luật". Trang thứ nhất trong quyển sách ấy có viết 6 chữ lớn: "Khai quan thấy thây người chết".

Quyển sách về pháp luật Đại Minh và 6 chữ được ghi trong đó đã chứng minh rằng Lưu Bá Ôn một lòng vì nước, tuân thủ quốc pháp, vốn không có lòng dạ mưu phản.

Sau khi nhìn thấy di vật và lời nhắn nhủ vẻn vẹn 6 chữ của Lưu Bá Ôn, Chu Nguyên Chương không những gạt bỏ tất thảy nghi ngờ mà còn thầm nghĩ rằng vị đại thần này tuyệt đối không phải người thường.

Ngay sau đó, Hoàng đế đã ra lệnh hậu táng Lưu Bá Ôn một cách cẩn thận. Con cháu của gia tộc họ Lưu sau này cũng nhận được nhiều ân điển và chiếu cố đặc biệt của nhà vua.

Chỉ với di ngôn vẻn vẹn 6 chữ đặt trong mộ, Lưu Bá Ôn đã rửa sạch nỗi oan của mình, hóa giải mọi hiềm nghi của Hoàng đế, lại khiến cho gia tộc họ Lưu nhận được sự chiếu cố không nhỏ từ hoàng gia, quả xứng với danh hiệu "thần cơ diệu toán".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại