Dân phượt mê hoa dại, thác Dải Yếm, làn da cô gái Thái, Mông

Độc giả Hồng Nhung |

(Soha.vn) - Không phải dân phượt nào cũng có những hành động vô ý thưc như giẫm lên hoa cải, xả rác bừa bãi...

Tôi vừa mới đọc xong bài: "Nông dân Mộc Châu gửi thư "mắng" dân phượt vô ý thức" và cảm thấy thực sự buồn. Dân phượt chúng tôi đã bị mang tiếng xấu bởi một bộ phận những người du lịch bụi có cách cư xử vô văn hóa: giẫm lên vườn cải, nằm trên những luống trà, vứt rác bừa bãi sau khi chụp ảnh...

Nhưng xin nhắc lại với các bạn, đó chỉ là hành động thiếu ý thức của một bộ phận những người du lịch bụi, bởi lẽ đa số chúng tôi, những dân phượt chân chính đều rất yêu, trân trọng và nâng niu những gì thuộc về Mộc Châu.

Tôi còn nhớ như in cái lần đầu tiên đặt chân lên mảnh đất Mộc Châu, Mộc Châu đẹp quá, bao la quá và nông trường chè Mộc châu thì... "Tây" quá. Những đồi chè rộng mênh mông không biết bao nhiêu nghìn héc ta. Chỉ thấy xa xa là núi liền núi nhấp nhô, bao quanh. Đứng trên đỉnh đồi nắng vàng, trời trong xanh, mây trắng cuồn cuộn sau những dãy núi xa, làn gió cao nguyên mát lạnh... lòng đầy sự biết ơn vì được có mặt nơi đẹp đẽ đến thế.


	Những đồi chè rộng ngút tầm mắt

Những đồi chè Mộc Châu rộng ngút tầm mắt

Cách trung tâm thị trấn Mộc Châu quãng 15km là "phố Nông trường Mộc Châu", vốn là khu qui hoạch cho cán bộ và công nhân nông trường, nay đã có nhà ống, nhà to...

Trong và quanh thị trấn Mộc Châu nay mọc lên nhiều biệt thự to đẹp như của châu Âu bên sườn đồi, trong thung lũng... không biết chủ nhân thật sự đang ở đâu, nhưng quả thật, Mộc Châu có thể trở thành nơi đẹp hơn bất kỳ nơi nào trên đất nước với những dòng suối, hồ phong cảnh đẹp như tranh, thời tiết ôn hòa.

Vì là vùng khí hậu mát mẻ, hoa dại ở Mộc Châu cũng đẹp khôn xiết. Nó giống những bông hoa lạ, đặc biệt "hoa chuông" rực rỡ, nở khắp nơi như hoa dại. Có lẽ đẹp nhất là thác Dải Yếm chỉ cách thị xã Mộc Châu 17km. 

Tiếp theo con đường đi thác Dải Yếm khoãng 30km đến thẳng cửa khẩu Loong Khâu để thấy trùng điệp nương rẫy ngô phủ kín tử thung lũng lên đến ngọn đồi liên tiếp từ núi này sang núi khác để hiểu vì sao Mộc Châu, Sơn La là vựa ngô của miền Bắc, vì sao các cô gái Thái, Mông có làn da đẹp đến thế.

Rừng thông ở bản Áng vào sáng sớm hay chiều tà rất đáng ngắm nhìn. Thảo nguyên, núi đồi, khí hậu, con người làm nên Mộc Châu quá đỗi quyến luyến.

Đấy các bạn thấy không, Mộc Châu đẹp lắm, thế nên các bạn trẻ, hãy trân trọng và gìn giữ cảnh đẹp nơi đây, "không lấy gì ngoài những tấm ảnh, không để lại gì ngoài những dấu chân"...

Mọi bài viết bình luận của độc giả về vấn đề này vui lòng gửi thư về địa chỉ email: btv@soha.vn. Những bài viết hay, độc đáo sẽ được đăng tải và trả nhuận bút. Đặc biệt, những bài bình luận hay có thể sẽ được TRẢ NHUẬN BÚT TRONG NGÀY! Trân trọng cảm ơn quý độc giả!

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại