Dân công sở tranh cãi nhiệt tình xem có nên “rời văn phòng đúng giờ”

Lynk |

Không chỉ ở Việt Nam mà ở cả các quốc gia khác, nhiều nhân viên có thói quen ở lại văn phòng muộn. Tuy nhiên, hôm nay cộng đồng mạng “đào bới” lại một bảng liệt kê “khuyên về đúng giờ” khiến dân công sở dậy sóng.

Tại hầu hết các cơ quan Nhà nước, công ty, tập đoàn… mọi người vẫn thường lấy thời gian, giờ giấc làm việc để đánh giá thái độ cũng như hiệu suất công việc cá nhân.

Nếu bạn là một người chăm chỉ, thường xuyên đi sớm về trễ, ở lại làm thêm đến tối mịt, chưa cần biết kết quả công việc có hoàn hảo 100% hay không, nhưng người khác nhìn vào sẽ nói bạn là nhân viên gương mẫu.

Còn nếu bạn hay đi muộn về sớm, thì kể cả bạn hoàn thành việc nhanh đến đâu, hiệu quả cao thế nào cũng bị xì xào là người kém ý thức, “chưa làm gì đã vội hưởng thụ”.

Mặc dù việc đánh giá trên là đúng trong nhiều trường hợp, nhưng nó vẫn thiếu khách quan. Bởi vậy nên mới ra đời bảng liệt kê chi tiết những lý do “nên tan sở đúng giờ”:

“HÃY RỜI VĂN PHÒNG ĐÚNG GIỜ

1. - Làm việc là một quá trình không có hồi kết. Và bạn sẽ không thể giải quyết hết mọi việc.

Khách hàng không quan trọng bằng gia đình. Nên yêu gia đình hơn.

Nếu bạn vấp ngã trong cuộc sống, Khách hàng và Sếp của bạn không phải là người sẵn sàng giúp đỡ bạn, mà là Gia đình và Bạn bè của bạn.

Sống chẳng phải chỉ để làm và về nhà và ngủ. Còn nhiều thứ thú vị khác nữa. Bạn cần phải giao tiếp, tập thể dục và thư giãn. Đừng làm cuộc sống của bạn vô nghĩa.

Người mà ở văn phòng đến tối mịt mới về không phải là người siêng làm. Đó là nguời không biết sắp xếp và xử lý công việc trong thời gian đã quy định. Ngoài ra, đó còn là người không có cuộc sống riêng và không có quan hệ xã hội riêng.

Bạn không phải được đào tạo để trở thành cái máy."

Bảng lời khuyên "hãy rời văn phòng đúng giờ" đang làm mưa làm gió cộng đồng mạng

Bên cạnh việc phân tích những lý do để rời văn phòng đúng giờ , tác giả này còn so sánh kết quả của việc tan sở đúng giờ/ tan sở trễ:

Rời văn phòng đúng giờ: Năng suất cao hơn; Đời sống xã hội tốt hơn; Quan hệ gia đình tốt hơn.

Rời văn phòng trễ: Năng suất thấp hơn; Không có đời sống xã hội; Không có đời sống cá nhân.

Không biết những lời khuyên nói trên là của ông sếp tâm lý nào, tuy đã xuất hiện cách đây lâu lâu nhưng hôm nay bảng tin này tái xuất một cách “hoành tráng”, lan truyền chóng mặt trên các diễn đàn và mạng xã hội.

Và đương nhiên đối tượng quan tâm chú ý nhiều nhất chính là dân văn phòng, có người phải cảm thán thốt lên rằng “Sếp nhà người ta đây rồi!”, “Đọc xong cái này ai chẳng muốn làm việc cùng 1 người sếp như vậy !!”.

Trên một diễn đàn lớn của giới trẻ, sau gần 1 ngày đăng tải bức ảnh chụp bản lý do nên đi làm về đúng giờ, đã thu hút hơn 7.000 lượt like, và hơn 1.100 lượt share, cùng hàng ngàn bình luận phong phú đa dạng, chia sẻ các góc nhìn, quan điểm của mọi người xoay quanh vấn đề này.

Topic đăng tải trên một diễn đàn lớn đang thu hút các bạn trẻ và dân văn phòng bàn tán ầm ĩ
Topic đăng tải trên một diễn đàn lớn đang thu hút các bạn trẻ và dân văn phòng bàn tán ầm ĩ

Văn hoá công sở mỗi nơi mỗi khác, giờ giấc làm việc cũng khác. Có nơi thoải mái chuyện đi/ về, nhưng cũng có nơi gò bó, bắt buộc nhân viên phải tuân thủ quy định giờ giấc.

Bạn có thể làm thêm bao nhiêu cũng được, nhưng về sớm 1 phút thôi cũng có thể bị trừ đến cả tháng lương. Việc kiểm soát giờ giấc công sở bây giờ rất dễ, công nghệ hiện đại hơn nên nhiều cơ quan, công ty đã lắp đặt hệ thống check vân tay.

Thế là chẳng “bốc phét” giờ đến giờ về được như trước nữa!

Tâm lý đi làm ai cũng muốn về đúng giờ, thậm chí hơn, 8 tiếng hành chính là quá nhiều, đối với những ai có gia đình thì còn phức tạp hơn.

Chỉ dân công sở mới hiểu cảnh comple váy vóc nghiêm túc nhưng đầu bù tóc rối, điên đảo với đủ thứ giấy tờ, số liệu, máy móc, tiền tệ v.v…

Nhất là vào mùa cao điểm, với một số ngành đặc thù như ngân hàng, kế toán... thì khoảng thời gian ở văn phòng trở thành “cơn ác mộng”, có khi cả tuần trời ngày nào cũng làm hơn 12 tiếng...

Thế nên bản lời khuyên “hãy rời văn phòng đúng giờ” nhanh chóng trở thành “tuyên ngôn làm việc” của giới công sở, được chia sẻ rầm rộ khắp nơi trên facebook.

Những lý do nêu ra để chúng ta nên tan sở đúng giờ có vẻ khá đúng, tuy nhiên nhiều ngành nghề lại không phù hợp với điều này, thế nên một cuộc tranh cãi đã nổ ra trong cộng đồng mạng, với đủ kiểu ý kiến khác nhau.

Phải đến 80% giới trẻ, những người thuộc đối tượng công sở nhiệt liệt hưởng ứng bảng liệt kê trên.

Như bạn Nguyễn Thiên Lý bình luận: “Cuốn sách viết cho các ông bố bận rộn có nói, đại khái là các công ty luôn nói họ hoạt động để phục vụ đất nước, đảm bảo an sinh xã hội. Mà gia đình là hạt nhân của xã hội.

Nếu một công ty ko xem trọng hạnh phúc gia đình của nhân viên, bắt nhân viên đầu tắt mặt tối 24/7 thì cũng ko đáng để làm ở đó nữa”.

Cộng đồng mạng đang “chiến đấu” với nhau “cháy máy” vì chuyện nên hay không nên tan sở đúng giờ
Cộng đồng mạng đang “chiến đấu” với nhau “cháy máy” vì chuyện nên hay không nên tan sở đúng giờ

Đó là ý kiến nổi bật trong nhóm ủng hộ việc tan sở đúng giờ. Đối với người đã kết hôn thì họ luôn tâm niệm thời gian ngoài giờ làm việc hoàn toàn là dành cho gia đình.

Ai cũng chỉ là người bình thường, làm sao có thể hùng hục cày cuốc ở cơ quan, đủ thứ việc ngập đầu, cống hiến bao nhiêu chất xám và công sức như thế mà về nhà vẫn tươi tỉnh ? Trừ khi 1 ngày có 240 giờ!

Đừng tự biến mình thành “con nghiện công việc”, vừa hại sức khoẻ, vừa không có thời gian để nếm trải, hưởng thụ nhiều điều tuyệt vời khác quanh mình.

Bên cạnh nhóm ủng hộ việc rời văn phòng đúng giờ, thì còn khá nhiều bạn trẻ không đồng tình, bởi “lý do bao giờ chẳng to hơn mục đích”, theo họ đó là lời nguỵ biện của những người ghét làm việc.

Mặt khác còn tuỳ thuộc vào ngành nghề, tính chất công việc là gì, không thể “ru ngủ” một cách chủ quan bằng cách nêu ra 6 lý do như trên.

Nickname Hana Nguyễn cho rằng “Cũng tùy thôi. Ai chả muốn về sớm bên gia đình hay thể thao này nọ. Nhưng việc chưa xong thì về làm sao được.

Mình không thích lôi việc từ cơ quan về nhà, ra khỏi cánh cửa văn phòng là thế giới riêng tư của mình rồi, nên nghỉ ngơi và dành thời gian cho nhiều thứ khác nữa trong cuộc sống”.

Hay như quan điểm của bạn Thanh Sói: “Cái này không đúng hẳn, bởi vì người ta còn công việc phải làm. Chăm chỉ và yêu cái nghề mình đang làm thì tất yếu sẽ gặt hái được thành công thôi..., cứ theo đuổi đam mê thành công sẽ đuổi theo bạn”.

Và đỉnh cao quan điểm “giáo sư” như bạn Thịnh Ngô: “Nên sửa lại câu số 2 - khách hàng quan trọng nhưng gia đình còn quan trọng hơn”.

Tạm kết lại cuộc tranh luận sôi nổi của dân công sở ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng nhâm nhi mẩu chuyện nhỏ nhưng đầy suy ngẫm dưới đây:

“Đừng dùng thời gian là thước đo mọi việc, ngay cả với gia đình. Hãy để ý Giá trị của việc làm / thời gian.

Một bác sỹ có ít thời gian với gia đình nhưng lại rất hạnh phúc. Một kỹ sư ngoài khơi 15 ngày rồi về nhà nửa tháng cũng vậy, rồi ngay cả một lãnh đạo dành quá nhiều thời gian cho công việc giao tiếp nhưng gia đình của họ vẫn êm ấm sum vầy.

Bạn có bao giờ tự hỏi sao họ lại được như thế, trong khi họ cũng bận rộn công việc như mình, thậm chí hơn?

Nếu bạn ở lại chỉ vì muốn có thêm thời gian làm lụng, mà không có giá trị gì nhiều so với việc về nhà, thì nên về nhà. Còn nếu cảm thấy về trễ hơn một chút mà giải quyết được nhiều việc thì có sao đâu, ít kẹt xe hơn là đằng khác!

Nhưng thời gian cho gia đình còn quan trọng về chất lượng nữa. Về nhà mà không có không khí gia đình, mạnh chồng chồng xem TV, vợ thì lên Internet, con ôm IPAD thì cũng bằng không!”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại