Củ cải mà đem chế biến theo cách này thì được món ngon "mới tinh" lại tốt cho sức khỏe và rất hợp cho bữa cơm ngày Rằm

LIÊN RÒM |

Với vị giòn sựt lại cay mặn hài hòa, món xá bấu (củ cải muối mặn phơi khô) xào cay ăn cùng cơm thì ngon tuyệt luôn đấy!

Củ cải trắng là một loại thực phẩm rất ngon dùng để nấu hủ tiếu cùng với cà rốt và nó cũng là một vị thuốc, người Trung Quốc dùng khá nhiều trong món ăn của họ. 

Củ cải trắng khi muối mặn có tên là cải xá bấu cho nên Liên Ròm nói xá bấu cho mọi người hiểu nó là gì nha!

Khi mua củ cải thì các bạn nhớ mua củ nào loại nhỏ vừa và hơi héo héo một chút thì về phơi khô nó ngon hơn, giòn hơn là củ cải to mọng nước.

Nguyên liệu:

Dùng để ướp gồm 1/2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối và chút xíu ngũ vị hương (ai không thích thì bỏ qua)

Dùng để xào:

1 muỗng cà phê ớt bột loại Thái Lan hay Hàn Quốc

1/4 muỗng cafe tiêu

1 trái ớt xiêm xắt nhỏ

1 khúc boaro xắt nhỏ

2 cây hành lá xắt nhỏ

1 muỗng cafe đường

1 muỗng cafe nước tương

Củ cải mà đem chế biến theo cách này thì được món ngon mới tinh lại tốt cho sức khỏe và rất hợp cho bữa cơm ngày Rằm - Ảnh 1.
Trong y học dân tộc, củ cải (la bạc căn) là vị thuốc có vị ngọt, hơi cay, không có chất độc, có tác dụng long đờm, tiêu thức ăn, lợi tiểu, tiêu ứ huyết, dùng chữa nhiệt lỵ, giải độc.

Cách làm

Củ cải bào vỏ, vỏ củ cải lớn sẽ cứng nên cắt bỏ bớt.

Xắt nhỏ và cho muối, đường nhồi đều và để đó một tiếng đồng hồ. Thông thường chỉ có ướp nhồi muối nhưng sau này mình sợ muối mặn ăn nhiều gây cao huyết áp nên thêm đường.

Củ cải mà đem chế biến theo cách này thì được món ngon mới tinh lại tốt cho sức khỏe và rất hợp cho bữa cơm ngày Rằm - Ảnh 3.

Sau một tiếng, nước chảy ra thì bạn bỏ nước đi. Làm như vậy cho bớt cái đắng, nhân nhẫn của củ cải. Cho vô củ cải vô nồi chiên không dầu, để 50 độ C trong khoảng nửa tiếng.

Nếu có thời gian nhiều hơn và trời nắng thì bạn cho củ cải vào khăn vắt thật khô rồi đem phơi nắng, tối lấy vô là được nhé!

Củ cải mà đem chế biến theo cách này thì được món ngon mới tinh lại tốt cho sức khỏe và rất hợp cho bữa cơm ngày Rằm - Ảnh 4.

Khi đem vô nhà các bạn cho một chút xíu ngũ vị hương và 1/8 muỗng cafe muối trộn đều để khoảng nửa tiếng thì đem xào.

Củ cải mà đem chế biến theo cách này thì được món ngon mới tinh lại tốt cho sức khỏe và rất hợp cho bữa cơm ngày Rằm - Ảnh 5.

Cách xào:

Cho dầu vô chảo, cho hành boaro xào thơm.

Củ cải mà đem chế biến theo cách này thì được món ngon mới tinh lại tốt cho sức khỏe và rất hợp cho bữa cơm ngày Rằm - Ảnh 6.

Cho củ cải vô xào cùng đường, ớt bột, tiêu cho thấm gia vị và sau cùng là nước tương.

Củ cải mà đem chế biến theo cách này thì được món ngon mới tinh lại tốt cho sức khỏe và rất hợp cho bữa cơm ngày Rằm - Ảnh 7.

Các bạn ăn thử xem mặn hay ngọt để điều chỉnh vừa với khẩu vị gia đình mình nha. Sau đó cho hành lá xắt nhỏ (nếu không ăn hành thì rắc boaro xắt nhỏ) và ớt trái vô. 

Thêm một muỗng dầu vào trộn đều trước khi cho lên đĩa (ai kiêng dầu ăn thì khỏi xài.)

Củ cải mà đem chế biến theo cách này thì được món ngon mới tinh lại tốt cho sức khỏe và rất hợp cho bữa cơm ngày Rằm - Ảnh 8.

Vậy là các bạn có một đĩa củ cải cay, mặn, ngọt rất ngon đưa cơm ngày chay.

Lưu ý:

Nếu các bạn mua cải xá bấu loại khô ngoài tiệm loại mặn thì về cho vô thau một ít nước hơi ấm rửa cùng với muối, nó sẽ nhả mặn ra (mẹo này Ròm học thêm từ các bạn miền Tây khi ngâm khô cá sặc cho bớt mặn), sau đó hãy xào.

Bên Anh có 2 - 3 loại củ cải làm sẵn, loại xắt nhỏ muối mặn, loại xắt nhỏ ngâm đường hoặc loại to, mặn các bạn xắt nhỏ và rửa nước muối cho bớt mặn hãy chế biến nhé!

Củ cải muối dùng nấu hủ tiếu rất ngon, hẹn các bạn kỳ sau Ròm hướng dẫn cho món xá bấu, tăng xại dùng nấu hủ tiếu chay nha!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại