Cụ bà sống thọ nhất nước Mỹ với 125 người chắt, trải qua 2 trận đại dịch của thế giới vừa qua đời trong sự tiếc thương của nhiều người

P.H |

Bà Hester McCardell Ford đã ra đi và để lại nhiều bài học đáng giá trong cuộc đời hơn 100 năm của mình cho con cháu cũng như cộng đồng.

Hester McCardell Ford được ghi nhận là người sống thọ nhất của Hoa Kỳ và là một trong những người lớn tuổi nhất hành tinh đã ra đi thanh thản tại nhà nhà riêng ở Thành phố Charlotte vào thứ Bảy vừa qua (17/4), hưởng thọ 116 tuổi, gia đình bà cho biết.

Tuổi thọ của bà gấp đôi người chồng quá cố của mình - John Ford. Ông qua đời ở tuổi 57 vào năm 1963. Bà trở thành người đứng đầu một gia đình với rất nhiều thành viên gồm 68 người cháu, 125 người chắt và ít nhất 120 chít.

"Bà là trụ cột cho gia đình chúng tôi, luôn dành cho tất cả chúng tôi tình yêu thương, sự hỗ trợ và thấu hiểu hết mực", chắt của bà, Tanisha Patterson-Powe, cho biết trong một tuyên bố gửi tới trang Observer vào tối thứ Bảy. "Bà chính là hạt giống đâm chồi nảy lộc để có được gia đình chúng tôi như bây giờ. Chúa đã phù hộ để chúng tôi được là con cháu của bà và nhận được tình yêu thương vô hạn, những bài học cuộc đời quý giá từ bà" .

Cụ bà sống thọ nhất nước Mỹ với 125 người chắt, trải qua 2 trận đại dịch của thế giới vừa qua đời trong sự tiếc thương của nhiều người - Ảnh 1.

Hester McCardell Ford - cụ bà lớn tuổi nhất nước Mỹ đã qua đời

Được hay, bà Ford sinh ra tại một trang trại ở hạt Lancaster, lớn lên với công việc cày cuốc và hái bông. Bà kết hôn với John Ford năm 14 tuổi và sinh đứa con đầu lòng trong số 12 đứa con ở tuổi 15. Bà chăm sóc nhà cửa, trang trại và con cái trong khi ông John làm việc tại một nhà máy thép địa phương.

Sau khi chồng bà qua đời năm 1963, trong nửa thế kỷ tiếp theo, bà Ford tiếp tục sống một mình trong nhà tại khu phố Dalebrook. Chỉ sau khi bà bị ngã trong bồn tắm, các thành viên trong gia đình mới yêu cầu có người phải chuyển đến sống cùng bà để tiện chăm sóc. Đó cũng là lần đầu tiên trong đời bà phải nhập viện.

Cụ bà sống thọ nhất nước Mỹ với 125 người chắt, trải qua 2 trận đại dịch của thế giới vừa qua đời trong sự tiếc thương của nhiều người - Ảnh 2.
Cụ bà sống thọ nhất nước Mỹ với 125 người chắt, trải qua 2 trận đại dịch của thế giới vừa qua đời trong sự tiếc thương của nhiều người - Ảnh 3.

Hình ảnh khi còn trẻ và về già của cụ Ford

Trong những năm gần đây, cứ mỗi lần sinh nhật của bà, lại có rất nhiều người đến tham dự cũng như mừng thọ bà. Thị trưởng thành phố, ông Patterson-Powe nói trong tuyên bố của mình: "Ánh sáng của cuộc đời bà không chỉ lan toả hạn hẹp trong địa phương này. Bà đã sống qua hơn 1 thế kỷ với những bài học quý giá trong suốt hơn 100 năm đó. Bà không chỉ đại diện cho sự tiến bộ, gốc rễ của gia đình mà còn là biểu tượng của chủng tộc và văn hóa người Mỹ gốc Phi da đen ở đất nước chúng tôi. Bà là minh chứng, một lời nhắc nhở sâu sắc nhất về những gì thế giới và bản thân chúng ta đã trải qua và có được trong hành trình 100 năm ấy."

Ngày 15/8 vừa qua, bà Ford đã đón sinh nhật trong trận đại dịch thế giới thứ hai mà bà trải qua trong suốt hơn 100 năm cuộc đời mình. Trước Covid-19, bà từng chứng kiến đại dịch cúm vào năm 1918 - ám ảnh kinh hoàng từng khiến thế giới chao đảo. Hồi đó, bà mới 13, 14 tuổi mà thôi.

Cụ bà sống thọ nhất nước Mỹ với 125 người chắt, trải qua 2 trận đại dịch của thế giới vừa qua đời trong sự tiếc thương của nhiều người - Ảnh 4.

Một số hình ảnh khi còn sống của cụ Ford

Dựa trên dữ liệu do Nhóm Nghiên cứu Lão khoa biên soạn, bà không chỉ là người sống thọ nhất Hoa Kỳ mà bà còn là người lớn tuổi thứ 5 hoặc thứ 6 trên thế giới (do chưa xác định được chính xác bà cụ sinh năm 1905 hay 1904).

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với Observer vào mùa hè năm ngoái bí quyết sống thọ của bà là gì, bà Ford đã trả lời nhanh chóng và tự tin: "Tôi chỉ sống đúng, đó tất cả những gì tôi biết". Được hay, bà đã có những năm tháng cuối đời hạnh phúc bên sự chăm nom, đồng hành của con cháu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại