7 bài học từ những lời răn của Đức Phật: Làm được điều số 1 đã có thể sống thọ, tích phúc

Thanh Hương |

Hãy xem bạn đã làm được bao nhiêu trong số những lời răn này của Đức Phật nhé.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Thái tử Siddhartha Gautama (hay Tất Đạt Đa Cồ Đàm), sống vào khoảng thế kỷ thứ 5 TCN, sinh ra ở nơi mà ngày nay thuộc Ấn Độ, từ nhỏ đã được chỉ định là người kế vị vua cha, cuộc sống đế vương chẳng thiếu thứ gì. 

Lớn lên, Ngài đã kết duyên với người em họ nết na, xinh đẹp và có một cậu con trai. 

7 bài học từ những lời răn của Đức Phật: Làm được điều số 1 đã có thể sống thọ, tích phúc - Ảnh 1.

Thái tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm cùng vợ, công chúa Yasodharā. (Ảnh minh họa)

Thế nhưng, sau khi có cơ hội tận mắt chứng kiến cuộc sống khổ cực của những người dân thường ngoài kia, Ngài đã quyết định từ bỏ danh phận cao quý và cuộc sống giàu sang, nhung lụa để đi theo Phật giáo, tu hành đắc đạo, trở thành Phật, giúp con người thoát khổ, có cuộc sống vô ưu và tìm được những giá trị đích thực của cuộc sống.

Trong suốt hàng chục năm bôn ba khắp nơi để cứu giúp dân chúng, Ngài đã chứng kiến biết bao cảnh đời, bao sự trái ngang, bao số phận éo le và cũng từ đó, Ngài đã đúc rút được những kinh nghiệm sống quý báu cũng như những lời khuyên để con người có thể có một cuộc sống an yên, hạnh phúc. 

Dưới đây là 10 lời khuyên mà Đức Phật dành cho các Phật tử, dù ngàn đời sau nhưng vẫn còn nguyên giá trị. Nếu biết áp dụng, bản thân mỗi người sẽ thấy cuộc sống của mình thay đổi. 

1. Con người sẽ bị trừng phạt bởi chính sự giận dữ của mình

Trong mỗi con người đều có 1 thứ vũ khí chết người, song thứ vũ khí ấy không giết chết kẻ khác mà lại giết chết chính bản thân chúng ta, đó là sự tức giận. Đức Phật có 1 câu nói rất hay, đó là sự tức giận giống như việc ta tự uống thuốc độc nhưng lại mong người khác chết.

7 bài học từ những lời răn của Đức Phật: Làm được điều số 1 đã có thể sống thọ, tích phúc - Ảnh 2.

Cuộc sống vô thường, nhiều việc không được như ý. Song con người cũng nên quen dần với điều này, rèn luyện bản lĩnh và sự bình tĩnh trước nhân tình thế thái, để trước tiên là không làm hại tới bản thân mình, sau đó là không trút giận lên những người thân yêu, luôn tạo 1 bầu không khí vui vẻ, tích cực xung quanh mình. 

Vậy mới nói, làm được điều số 1 này là bạn đã có thể sống thọ và tích phúc cho bản thân là vì thế.  

2. Con người sợ cái gì thì sẽ mất cái đó

Con người sinh ra dường như đã tồn tại sự tham lam. Ngày nhỏ thì tham ăn, lớn lên thì tham của cải, tiền bạc, danh lợi. Qua tuổi trung niên, lại tham sống, sợ chết. Vì lúc nào cũng sợ mất 1 cái gì đó, nên con người luôn thấy mệt mỏi, đuối sức, nhiều lúc thấy ngộp thở trong cái hành trình giữ lại những thứ mà mình mong muốn ấy. 

7 bài học từ những lời răn của Đức Phật: Làm được điều số 1 đã có thể sống thọ, tích phúc - Ảnh 3.

Muốn có cuộc sống an yên, hãy tập cho mình một thói quen duy trì mọi thứ trong sự vừa đủ, và đem những thứ dư thừa của bản thân để giúp đỡ những người khác, ngay lập tức những cảm giác nơm nớp và lo âu cũng sẽ không còn nữa. 

3. Vẻ đẹp ngoại hình sẽ thu hút đôi mắt, nhưng sự tử tế sẽ chinh phục tâm hồn

Một cô gái đẹp ngay lập tức sẽ có thể thu hút sự chú ý từ người khác giới, nhưng một phụ nữ tử tế, tốt bụng mới là người có thể đi cùng bạn tới cuối cuộc đời. 

4. Có 3 thứ không thể giấu được, đó là mặt trời, mặt trăng và sự thật 

7 bài học từ những lời răn của Đức Phật: Làm được điều số 1 đã có thể sống thọ, tích phúc - Ảnh 4.

Sự thật cũng vĩnh hằng chẳng khác nào mặt trăng hay mặt trời, dù có che giấu thế nào cũng sẽ có lúc lộ ra. Chính vì thế, hãy luôn tôn trọng sự tôn nghiêm của sự thật, sống 1 cuộc đời ngay thẳng với 1 trái tim chân thật, dù ở đâu, dù có thế nào bạn cũng sẽ luôn giữ được giá trị của mình.  

5. Hãy tự biết yêu thương chính bản thân mình

Đức Phật nói, biết yêu thương người khác là tốt, nhưng cũng đừng quên rằng, trên đời có 1 người cũng xứng đáng nhận được sự yêu thương và chăm sóc không kém, đó chính là bản thân mỗi chúng ta.

7 bài học từ những lời răn của Đức Phật: Làm được điều số 1 đã có thể sống thọ, tích phúc - Ảnh 5.

Đừng bỏ quên bản thân trên chuyến hành trình này, đừng vắt kiệt nó để chạy theo những thứ phù phiếm. Hãy biết nâng niu cái cơ thể cha mẹ đã ban tặng cho mình, hãy cảm ơn trái tim vì mỗi 1 nhịp đập, hãy cảm ơn tâm hồn chúng ta, dù tổn thương nhưng chẳng bao giờ mất đi niềm tin và sự lạc quan. 

6. Trải nghiệm của bản thân là bộ lọc cuối cùng

Con người có nhiều cái hồ đồ, 1 trong số đó là tin vào lời nói của người khác khi chưa tự mình xác minh vấn đề. Điều này có thể dẫn đến sai lầm, thậm chí gây tổn hại đến danh dự hoặc mạng sống của người khác. Đặc biệt trong thời buổi công nghệ như hiện nay, chỉ cần 1 lời nói, 1 bình luận vô ý cũng có thể khiến bao người khốn khổ. 

7 bài học từ những lời răn của Đức Phật: Làm được điều số 1 đã có thể sống thọ, tích phúc - Ảnh 6.

Do đó, hãy cho bản thân thời gian để quan sát, phân tích, tìm hiểu và tự đưa ra được kết luận của bản thân, hãy để trải nghiệm của bản thân là bộ lọc cuối cùng. 

7. Nếu thích 1 bông hoa, người ta sẽ hái nó. Nhưng nếu yêu 1 bông hoa, người ta sẽ tưới nước cho nó hàng ngày. Hãy sáng suốt phân biệt đâu là người thích và đâu là người yêu ta thật lòng. 

Tình yêu là một điều thật đẹp đẽ, nhưng nếu không biết nhìn nhận nó 1 cách sáng suốt, con người sẽ dễ chết chìm trong cái bẫy ngọt ngào đó. Để yêu mà không thất vọng, chung sống mà không hối hận, hãy sáng suốt ngay từ đầu trong cách nhìn nhận con người. 

Theo Sivana Spirit

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại