Các phái viên ASEAN thảo luận với lãnh đạo quân sự Myanmar để tháo gỡ bế tắc chính trị

Thu Hoài |

ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing tại Yangon tháng 7/2016. Ảnh: Reuters.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar Min Aung Hlaing tại Yangon tháng 7/2016. Ảnh: Reuters.

Truyền hình quân đội Myanmar hôm qua (4/6) đưa tin, hai phái viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã tới Myanmar và gặp người đứng đầu chính quyền quân sự, Thống tướng Min Aung Hlaing trong nỗ lực chấm dứt khủng hoảng chính trị tại nước này.

Cụ thể nguồn tin cho biết, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi và Bộ trưởng thứ 2 Bộ Ngoại giao Brunei Erywan Yusof, nước Chủ tịch ASEAN đã thảo luận với lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Hlaing, cùng 2 bộ trưởng do quân đội chỉ định về một loạt vấn đề như hợp tác nhân đạo, tổ chức bầu cử và những gì mà quân đội cho là bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020. Quân đội trước đó đã cam kết sẽ chuyển giao dân chủ trong vòng 2 năm.

ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao chính về Myanmar sau khi quân đội ngày 1/2 bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Chuyến thăm Myanmar của các phái viên ASEAN là một phần thỏa thuận 5 điểm đạt được tại cuộc họp cấp cao ở Jakarta hồi cuối tháng 4/2021, với sự tham dự của người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar và được ASEAN đánh giá là một bước đột phá. Liên Hợp Quốc, các nước phương Tây và Trung Quốc đều ủng hộ vai trò trung gian của ASEAN./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại