Cụ bà 90 tuổi bị cảnh sát giả mạo lừa đảo hơn 740 tỷ đồng

Hoa Vũ |

Một cụ bà 90 tuổi ở Hong Kong (Trung Quốc) bị đối tượng giả mạo cảnh sát Trung Quốc đại lục lừa đảo số tiền lên tới 32 triệu USD.

Đối tượng lừa đảo mạo danh cảnh sát Trung Quốc gọi điện lừa đảo cụ bà 90 tuổi. Ảnh minh họa

Đối tượng lừa đảo mạo danh cảnh sát Trung Quốc gọi điện lừa đảo cụ bà 90 tuổi. Ảnh minh họa

Theo AFP, cảnh sát Hong Kong (Trung Quốc) ngày 20/4 cho biết, một cụ bà 90 tuổi đã bị kẻ mạo danh cảnh sát Trung Quốc đại lục lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt số tiền lên tới 250 triệu HKD (743 tỷ đồng).

Đây được coi là vụ lừa đảo theo hình thức gọi điện giả danh gây hậu quả nghiêm trọng nhất từ trước tới nay tại khu hành chính đặc biệt này.

Tờ SCMP cho hay, mùa hè năm ngoái, những kẻ lừa đảo giả danh là công an Trung Quốc, đã gọi điện cho cụ bà thông báo về việc thông tin cá nhân của bà đã bị kẻ gian lợi dụng đưa vào một vụ án nghiêm trọng tại đại lục.

Các đối tượng lừa đảo đã yêu cầu cụ chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng sang một số tài khoản do đơn vị điều tra quản lý để đảm bảo an toàn.

Vài ngày sau, một người đến nhà và đưa bà một chiếc điện thoại di động và SIM chuyên dụng để liên lạc với công an giả.

Trong 5 tháng sau đó, đối tượng đã thuyết phục bà thực hiện 11 lần chuyển khoản với tổng số tiền 250 triệu HKD.

Đến ngày 19/4 vừa qua, cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 1 sinh viên đại học 19 tuổi có liên quan đến vụ việc. Cơ quan chức năng đã đóng băng các tài khoản ngân hàng và giữ khoảng 8,5 triệu HKD (25 tỷ đồng), số tiền còn lại đã bị kẻ lừa đảo tiêu hết.

Tháng 10 năm ngoái, một người phụ nữ 65 tuổi sống ở Yuen Long (Hong Kong, Trung Quốc) cũng bị lừa 68,9 triệu HKD (195,9 tỷ đồng) bằng thủ đoạn tương tự. Những kẻ lừa đảo nói rằng bà có liên quan tới hoạt động rửa tiền ở Trung Quốc. Tuần trước, cảnh sát đã bắt giữ 3 người đàn ông trong vụ việc.

Cảnh sát Hong Kong cho biết, số vụ lừa đảo qua điện thoại đã tăng 18% trong quý I năm 2021, chiếm đoạt khoảng 350 triệu HKD. Năm 2020, cảnh sát đặc khu này xử lý 1.193 vụ lừa đảo qua điện thoại với tổng số tiền 574 triệu HKD.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại