Cụ bà 83 tuổi, lương hưu chỉ 5 triệu đồng vẫn sống thảnh thơi, hạnh phúc, bí quyết nhờ 3 điều luôn thực hành từ khi còn trẻ

Ngọc Mai |

Bà Trương Gia Nghĩa đã nghỉ hưu ở tuổi 55 với mức lương 6.6 triệu đồng, một con số tuy nhỏ so với nhiều người khác nhưng bà lại sống rất vui vẻ. Tới nay, đã 83 tuổi và vẫn có sức khỏe dồi dào, cuộc sống thảnh thơi. Tất cả là nhờ vào 3 bí quyết.

Bà Trương Gia Nghĩa năm nay đã 83 tuổi nhưng vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn. Bà nghỉ hưu từ khi 55 tuổi, có mức lương hưu khoảng 5 triệu đồng. Năm bà hơn 60 tuổi thì người chồng của bà qua đời. Sự ra đi của chồng như một cú sốc với bà Nghĩa. Bởi vì điều đó có nghĩa là bà sẽ sống một mình trong quãng đời còn lại. Bà thấy rằng, để sống lâu, mọi phải đi làm kể cả khi đã nghỉ hưu. Bạn bè của bà có một người bạn đi làm bảo vệ, một người khác làm bảo mẫu, một người đi gia sư.

Có người đi làm vì thấy cuộc sống về hưu nhàm chán, có người nói muốn kiếm tiền, mong lương hưu, không muốn con cái phụng dưỡng.

Bà Nghĩa à người không có yêu cầu cao về đời sống vật chất. Bà nghĩ cuộc sống của một người có tốt hay không hoàn toàn liên quan đến tâm trạng, không liên quan gì đến tiền bạc, tâm trạng tốt không thể mua được bằng tiền.

Tới nay, đã 83 tuổi bà vẫn có sức khỏe dồi dào, cuộc sống thảnh thơi. Tất cả là nhờ vào 3 bí quyết này.

1. Không so sánh, đố kỵ

Bạn cảm thấy thế nào về bản thân phần lớn được quyết định bởi sự so sánh và đối chiếu giữa ý thức về bản thân của bạn với những gì bạn coi là lý tưởng, hoàn hảo.

Bà Trương nhớ lại trước đây từng tham gia một chuyến du lịch cùng nhóm đồng nghiệp, nhưng họ đã xảy ra cãi vã vì những bất đồng. Có người cho rằng giá thuê xe riêng đắt nên đi xe buýt, có người lại muốn chọn ăn tối tại các nhà hàng sang trọng thay vì quán cơm bình dân. Và khi ngồi lại cạnh nhau, sẽ có người thao thao bất tuyệt về những thứ đồ xa xỉ họ sở hữu, rằng bộ quần áo con gái mới mua cho họ đáng giá bao nhiêu… Bà cho rằng điều đó thật trẻ con, vô nghĩa và không bao giờ tham gia đi chơi theo nhóm như vậy nữa.

Cụ bà 83 tuổi, lương hưu chỉ 5 triệu đồng vẫn sống thảnh thơi, hạnh phúc, bí quyết nhờ 3 điều luôn thực hành từ khi còn trẻ - Ảnh 1.

Thực tế, mỗi người là những cá thể riêng biệt, niềm vui và nỗi buồn của mỗi người cũng rất khác. Chúng ta nên tự nhận thức và trân trọng những gì trong cuộc sống do chính mình đã tạo ra. Sự so sánh chỉ khiến bạn thêm đố kỵ và lòng đố kỵ là nguyên nhân dẫn đến những rắc rối và bất hạnh không ai mong muốn. Sống với sự đố kỵ, bạn sẽ chẳng thể nào cảm thấy hạnh phúc, mà chỉ khiến cuộc sống của bạn càng rơi vào bế tắc.

Thay vào đó, bạn nên tập trung nâng cao chất lượng cuộc sống của chính mình, tận hưởng bằng cách dành thời gian cho những thú vui của riêng bản thân như đi dạo, đọc sách, luyện thư pháp, hay chỉ đơn giản là nhâm nhi ly trà bên ô cửa sổ đầy nắng.

2. “Tránh xa” con cháu

Người ta về già thường bệnh tật nhiều, sức khỏe tương đối kém, chưa chắc đã giúp được con cái, cho dù có giúp được thì khi ở với con cái, cuối cùng lại trở thành bảo mẫu cho chúng: quét dọn vệ sinh cả ngày, lau sàn giặt giũ, liệu bạn có thấy hạnh phúc không hay chỉ thấy mệt mỏi?

Cụ bà 83 tuổi, lương hưu chỉ 5 triệu đồng vẫn sống thảnh thơi, hạnh phúc, bí quyết nhờ 3 điều luôn thực hành từ khi còn trẻ - Ảnh 2.

Hơn nữa, mẹ chồng nàng dâu ở chung lâu ngày, bất hòa là điều rất hiển nhiên, khó tránh khỏi. Khi đó con gái hay con trai bạn ở giữa chính là người cảm thấy khó xử nhất.

An nhàn tuổi già ở nông thôn là một lựa chọn khôn ngoan, vừa được hít thở không khí trong lành và tận hưởng sự yên bình, vẻ đẹp của thiên nhiên.

Và hãy giáo dục con cái tính tự lập ngay từ khi còn nhỏ, để chúng biết quý trọng những gì mình làm ra và hiểu được tấm lòng cha mẹ phải khổ cực như thế nào mới nuôi dạy được chúng.

3. Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu

Sự khỏe mạnh là nền tảng cơ bản của một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, là cơ sở quan trọng để mỗi người thực hiện ý tưởng, ước mơ, nguyện vọng của cuộc đời mình. Bởi nếu bệnh tật, ốm đau, chúng ta thường sẽ không còn đủ sức khỏe, tâm trí nào mà lo lắng, suy nghĩ đến những việc khác. Đó là chưa nói đến chuyện bệnh tật còn khiến con người tiêu hao tiền bạc, của cải, ảnh hưởng đến những người thân trong gia đình, xã hội mất đi một người khỏe mạnh. Do đó, sức khỏe chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất mở ra cánh cửa hạnh phúc cho mỗi người.

Cụ bà 83 tuổi, lương hưu chỉ 5 triệu đồng vẫn sống thảnh thơi, hạnh phúc, bí quyết nhờ 3 điều luôn thực hành từ khi còn trẻ - Ảnh 4.

Bà Trương lau sàn, giặt quần áo và nấu cơm mỗi ngày, vận động nhẹ nhàng như vậy khiến bà cảm thấy rất thư thái. Đôi khi tập thể dục, đi bộ một vòng quanh công viên, mồ hôi ướt đẫm áo, tối hôm đó về ngủ cũng ngon hơn.

Sống đến tuổi này, bà đã chứng kiến không ít người giàu có ra đi trước mình, lý do không liên quan đến tiền bạc, mà một trong số họ ăn quá nhiều và bị ung thư trực tràng nên mất sớm. Có người hút thuốc quá mức, luôn hút thuốc lá có nhãn hiệu, nhưng cũng ra đi vì thuốc lá đều chứa chất có hại.

3 bí quyết trên thực chất có liên quan mật thiết với nhau. Hãy nhớ sự thịnh vượng thực sự không đo bằng số tiền bạn có, mà nằm ở sự hài lòng bên trong.

Theo Tuotiao

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại