CSGT TP.HCM nói gì về việc bỏ hộ khẩu khi đăng ký xe?

LÊ THOA |

Việc không yêu cầu chủ xe xuất trình chứng minh nhân dân (CMND) hoặc sổ hộ khẩu khi thực hiện thủ tục đăng ký xe sẽ góp phần rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ xe.

Ngày 17-11, trả lời báo Pháp Luật TP.HCM về việc Bộ Công an vừa có chủ trương đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý dân cư (Nghị quyết 112), Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM khẳng định đây là chủ trương hoàn toàn đúng.

CSGT TP.HCM nói gì về việc bỏ hộ khẩu khi đăng ký xe? - Ảnh 1.

Người dân đến làm thủ tục đăng ký xe tại Đội đăng ký và quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (282 Nơ Trang Long). Ảnh: L. THOA

Theo đó, trong lĩnh vực đăng ký và quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ: quá trình đăng ký, cấp biển số xe; bán, cho, tặng, điều chuyển xe sẽ không yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu, không yêu cầu giấy tờ ủy quyền đối với thân nhân trong cùng một gia đình trong hộ khẩu; bỏ yêu cầu xuất trình CMND đối với người đến làm thủ tục đăng ký xe.

PC67 cho biết trước đây theo quy định chủ xe phải xuất trình CMND; trường hợp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình sổ hộ khẩu…

Bộ Công an quy định cán bộ đăng ký xe phải kiểm tra giấy tờ của chủ xe, hướng dẫn chủ xe viết giấy khai đăng ký xe theo mẫu quy định.

Tuy nhiên mới đây khi Bộ Công an có chủ trương mới về việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, CMND,… khi người dân đến làm thủ tục đăng ký xe, PC67 nhận định sẽ thuận lợi hơn cho cán bộ đăng ký xe vì không phải đối chiếu giữa các giấy tờ này với giấy khai đăng ký xe, rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ xe.

Đặc biệt, sẽ không gây phiền hà cho người dân khi đến làm thủ tục.

PC67 cũng thông tin sau khi ban hành Nghị quyết 112 thì hiện Bộ Công an chưa có quy định về việc điều chỉnh, sửa đổi các thông tư có liên quan, khi nào có hướng dẫn thì Phòng CSGT sẽ triển khai thực hiện chủ trương trên. Dự báo, CSGT TP.HCM sẽ không gặp khó khăn gì khi thực hiện chủ trương này.

Ngày 30-10-2017, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 112 đưa ra nhiều chính sách quan trọng liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Theo đó, các giấy tờ như sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, CMND và một số loại giấy tờ khác sẽ bị bãi bỏ, thay thế vào đó chúng sẽ được cập nhật vào dữ liệu dân cư quốc gia, công dân sẽ được cấp số định danh cá nhân để Nhà nước quản lý.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại