COVID-19 làm Trung Quốc lộ điểm yếu đáng lo về an ninh, dư luận thúc giục lập lực lượng mới

Hải Võ |

Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng dịch COVID-19 bùng phát cho thấy nước này chưa chuẩn bị đầy đủ để xử lý hiệu quả các thảm họa sinh học hay nguy cơ chiến tranh sinh học.

Trung Quốc chưa đủ sẵn sàng ứng phó thảm họa sinh học

Thời báo Hoàn Cầu dẫn phân tích của các chuyên gia Trung Quốc, cho rằng nước này cần thành lập một lực lượng quốc phòng thường trực về an ninh sinh học, đặt dưới sự dẫn dắt của Quân giải phóng nhân dân (PLA).

Quân đội Trung Quốc - được điều động và triển khai tạm thời trong thời gian qua nhằm ứng phó dịch COVID-19 - được cho là đã thể hiện tốt năng lực xử lý mối đe dọa mà dịch bệnh mang lại.

Chuyên gia quân sự Peng Guangqian nêu trong bài phân tích hồi tháng 2 trên Hoàn Cầu, nói rằng các mối đe dọa về sinh học là một hình thức chiến tranh mới có thể đến từ những biến đổi trong sinh học, hoặc từ các kẻ thù bên ngoài.

Theo ông Peng, mối đe dọa dạng này có thể không đi kèm với tuyên bố chiến tranh hay một chiến trường cụ thể nào đó, và thậm chí không có sự phân biệt đối tượng giữa lực lượng quân sự chuyên nghiệp với dân thường.

"Dịch [COVID-19] cho thấy Trung Quốc không hoàn toàn sẵn sàng, và Trung Quốc cần có kế hoạch chiến lược về an ninh sinh học quốc gia, như xây dựng một lực lượng quốc phòng về sinh học do Quân ủy trung ương trực tiếp lãnh đạo," Peng nói.

Wang Peng, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu tài chính Chongyang, Đại học Nhân dân Trung Quốc, bình luận trên Hoàn Cầu rằng dịch bệnh truyền nhiễm lớn có thể tác động đáng kể đối với tình hình chính trị, kinh tế và xã hội của Trung Quốc giống như một cuộc chiến khu vực, như những gì mà dịch COVID-19 thời gian qua đã thể hiện. Do đó, Wang nhận định việc thiết lập một lực lượng thường trực chuyên xử lý những mối đe dọa tiềm ẩn như thế là điều cần thiết.

An ninh sinh học sẽ trở thành một phần an ninh quốc gia Trung Quốc

Đại tá Ngô Khiêm, phát ngôn viên Bộ quốc phòng Trung Quốc, từ chối bình luận trực tiếp về quan điểm được nhiều chuyên gia nước này đưa ra, song lên tiếng trong cuộc họp báo của Quốc vụ viện ngày 2/3 rằng tình hình dịch bệnh vừa qua đã thể hiện tầm quan trọng của an ninh sinh học, và việc củng cố an ninh sinh học của quốc gia là một thực tế chung trong xã hội quốc tế.

Ông Ngô Khiêm cho hay, Trung Quốc đã quyết định đưa vấn đề an ninh sinh học vào hệ thống an ninh quốc gia, lên kế hoạch một cách có hệ thống để xây dựng hệ thống quản lý và kiểm soát rủi ro an ninh sinh học quốc gia, cũng như thúc đẩy toàn diện năng lực đất nước về quản lý an ninh sinh học nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng, bảo đảm an ninh quốc gia và duy trì trật tự, ổn định lâu dài.

Ông tiết lộ, Trung Quốc sẽ soạn thảo bộ luật về an ninh sinh học trong thời gian sớm nhất và thiết lập một hệ thống hỗ trợ pháp lý để bảo đảm an ninh sinh học quốc gia.

Theo chuyên gia Wang Peng, việc xây dựng một lực lượng quân sự chuyên dụng là điều khả thi, bởi PLA đã cho thấy khả năng xử lý các vấn đề nảy sinh do dịch COVID-19, qua đó được dư luận Trung Quốc đánh giá cao.

Ông chỉ ra, năm 2006 Trung Quốc từng tổ chức một đơn vị quân sự tập trung vào lĩnh vực sức khỏe cộng đồng, nhưng sau đó PLA không thể phát triển đội ngũ này thành một lực lượng quy mô hơn. Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc có cơ hội mở rộng dựa trên nền tảng kinh nghiệm từ trước này.

Khi không có đe dọa sinh học hiện diện tại Trung Quốc, lực lượng này có thể thực hiện và tham gia các nhiệm vụ nhân đạo ở khu vực và thế giới - Wang nói, nhằm nâng cao năng lực và thúc đẩy "vị thế lãnh đạo" cùng sự tham dự của Trung Quốc vào vấn đề quản trị quốc tế.

Peng Guangqian cho rằng, những phương án khác như xây dựng một tổ chức chuyên biệt hoặc đơn vị đặc biệt cũng có thể được cân nhắc, và lực lượng mới không nhất thiết phải trực thuộc quân đội, quan trọng là an ninh sinh học được dung nạp một cách hiệu quả trong hệ thống an ninh Trung Quốc.

COVID-19 làm Trung Quốc lộ điểm yếu đáng lo về an ninh, dư luận thúc giục lập lực lượng mới - Ảnh 3.

Đọc báo, xem tin nóng trong ngày nhanh nhất tại Soha Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên