Covid-19: Hơn 100 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa trở lại

Cao Lực |

Khoảng 108 triệu người ở khu vực Đông Bắc Trung Quốc đã bị phong tỏa trở lại vì nguy cơ đại dịch Covid-19 bùng phát lần hai, theo Bloomberg ngày 18-5.

Các thành phố ở tỉnh Cát Lâm đã ngưng dịch vụ xe buýt và tàu lửa, đóng cửa trường học và cách ly hàng ngàn người. Tính đến thời điểm 18-5, tổng số người nhiễm virus tại tỉnh Cát Lâm là 127 người, ít hơn nhiều so với con số 68.000 người của tỉnh Hồ Bắc – nơi virus bùng phát.

Dù vậy, các dịch vụ giao nhận hàng phần lớn đã bị hoãn trong khi hoạt động mua bán thuốc hạ sốt bị cấm tại các hiệu thuốc để ngăn người dân giấu triệu chứng nhiễm virus. Căng thẳng đã lan tỏa sang những khu vực lân cận, kể cả khi những khu vực này chưa có ca nhiễm mới.

Chính quyền TP Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm hôm 18-5 thông báo sẽ ban bố các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt nhất để kiểm soát virus.

Những khu dân cư có trường hợp nghi nhiễm hoặc bị chẩn đoán nhiễm Covid-19 sẽ bị cách ly, mỗi gia đình chỉ có 1 người được phép ra ngoài mua nhu yếu phẩm trong 2 tiếng mỗi 2 ngày.

Phó Thủ tướng Tôn Xuân Lan, người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm ứng phó Covid-19 của Trung Quốc, đã đến Cát Lâm vào ngày 13-5. Đến ngày 16-5, bí thư thành ủy cùng 5 quan chức của Thư Lan, nơi xuất hiện ổ dịch mới, bị cách chức.

Giới chức y tế Trung Quốc hiện vẫn chưa biết ổ dịch mới khởi phát như thế nào song họ nghi ngờ những trường hợp nhiễm virus có thể đã tiếp xúc với những người trở về từ Nga, một trong những điểm nóng Covid-19 của châu Âu.

"Người dân bắt đầu cẩn trọng trở lại. Trẻ em chơi đùa ngoài trời lại mang khẩu trang. Nhân viên y tế lại xuất hiện trong đồ bảo hộ" – bà Fan Pai, người làm việc tại một công ty ở TP Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, nơi cũng đang bị phong tỏa trở lại, cho biết.

Ông Shen Jia, người làm việc tại TP Thẩm Dương, cũng đã hủy chuyến công tác 3 ngày đến Cát Lâm tuần rồi vì nếu đi, ông sẽ bị cách ly 21 ngày khi trở về.

"Bạn có thể cảm nhận được rằng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh được thực hiện nghiêm ngặt hơn. Người dân cẩn trọng hơn và hạn chế các hoạt động ngoài trời" – ông Jia chia sẻ.

Covid-19: Hơn 100 triệu dân Trung Quốc bị phong tỏa trở lại - Ảnh 2.

Cảnh sát mặc đồ bảo hộ đứng trước một nhà ga đóng cửa ở Cát Lâm hôm 13-5. Ảnh: Reuters

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại