Công ty bầu Đức sẽ mất những gì sau kỳ đại hội?

Pha Lê |

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016, Hoàng Anh Gia Lai do bầu Đức làm Chủ tịch HĐQT đã dự định bán nhiều mảng kinh doanh lấy tiền trả nợ.

Bán 20.000 diện tích cao su cho các đối tác lớn đến từ Trung Quốc?

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của Công ty cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai Agrico diễn ra sáng hôm qua, 15/9, Hoàng Anh Gia Lai do bầu Đức làm Chủ tịch HĐQT đã thông tin rằng, công ty có thể sẽ bán 20.000 diện tích cao su cho các đối tác lớn đến từ Trung Quốc thu về số tiền ước tính ít nhất khoảng 8.000 tỷ đồng.

Nguyên nhân là do mảng kinh doanh này không những không mang lại lợi nhuận mà còn khiến cho Hoàng Anh Gia Lai Agrico thua lỗ gần 60 tỷ đồng trong năm qua.

Công ty bầu Đức sẽ mất những gì sau kỳ đại hội? - Ảnh 1.

Bầu Đức dự định bán mảng cao su tại Lào

Cao su từng được coi là 1 loại cây trồng thế mạnh của Hoàng Anh Gia Lai. Mủ cao su dùng cho ngành Công nghiệp chế tạo và gỗ cao su dùng cho ngành sản xuất đồ gỗ. Công ty cùng từng nhận định rằng, đây là những ngành có khả năng đem về dòng tiền cùng với lợi nhuận cao và ổn định khi đi vào khai thác.

Đến nay, HAGL đã trồng được 38.428 ha cao su, trong đó 22.177 ha tại Lào, 2.394 tại Việt Nam và 13.857 ha tại Campuchia.

Nếu trong trường hợp Hoàng Anh Gia Lai không nhận được những hỗ trợ từ phía Nhà nước để tái cấu trúc thì việc bán hàng chục nhìn ha cao su tại Lào là điều tất yếu. Việc bán diện tích trồng cao su sẽ giúp doanh nghiệp này có nguồn tiền lớn để trả nợ.

Còn trong trường hợp nhận được hỗ trợ của Nhà nước thì Hoàng Anh Gia Lai sẽ không phải bán gì.

Đàn bò sữa và thủy điện sẽ được "sang tay"

Thông tin này chưa kịp lắng xuống thì ngay chiều hôm đó, Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) lại tiếp tục khiến các nhà đầu tư "đau tim" khi tính bán tiếp bò sữa và các thủy điện tại Lào.

Trước đây, nuôi bò thịt và bò sữa là mảng kinh doanh được kỳ vọng là sẽ đem lại nhiều lợi nhuận cho HAG. Bầu Đức cũng từng tự tin khẳng định "chăn nuôi kỹ thuật cao sẽ không bao giờ lỗ".

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2015, bầu Đức cũng tính toán doanh thu từ lĩnh vực này có khả năng tạo ra dòng tiền lớn và có độ tăng trưởng ổn định, giúp HAG tránh được các ảnh hưởng tiêu cực từ các ngành kinh doanh truyền thống có tính chu kỳ dài và dễ bị tác động nếu các điều kiện của nền kinh tế trở nên không thuận lợi.

Đặc biệt, chỉ tính riêng nguồn thu từ chất thải (phân bò) khoảng 1.000 tấn phân/ngày, mỗi ngày HAG có gần 1 tỷ đồng và mỗi năm,phân bò đã giúp tập đoàn này tiết kiệm được trên 300 tỷ đồng.

Thế nhưng, chỉ qua 1 năm, chăn nuôi từ thế mạnh đã trở thành gánh nặng cho tập đoàn. Đàn bò thịt, dự kiến chỉ đem lại 345 tỷ đồng lợi nhuận cho Hoàng Anh Gia Lai. Trong khi đó, đàn bò sữa 7.500 con, dự kiến cung cấp 24 triệu lít sữa tươi, mang lại doanh thu 302 tỷ đồng, song mục tiêu là lợi nhuận bằng 0.

Vì mảng kinh doanh bò sữa được tập đoàn đánh giá không mang lại lợi nhuận nên sẽ tiến hành chuyển nhượng.

Công ty bầu Đức sẽ mất những gì sau kỳ đại hội? - Ảnh 2.

Trang trại bò sữa của Hoàng Anh Gia Lai

Ngoài bò sữa và cao su, mảng thủy điện tại Lào cũng đang được Hoàng Anh Gia lai đàm phán với đối tác để thanh lý. Các dự án thủy điện này gồm Nậm Kông 2 và Nậm Kông 3.

Lý giải nguyên nhân sẽ tiếp tục bán thủy điện dù mảng này rất triển vọng, bầu Đức cho rằng nếu sử dụng tiền túi để làm sẽ hiệu quả nhưng đi vay sẽ rất khó khăn, nhất là HAG đang đối mặt với bài toán nợ nần.

Trước đó, Hoàng Anh Gia Lai cũng đã từng bán mảng mía đường tại Lào cho Tập đoàn Thành Thành Công của đại giá Đặng Văn Thành. Tại Lào, vùng nguyên liệu mía khoảng 6.000 ha, nhà máy đường có công suất ép 7.500 tấn mía/ngày (lớn nhất ở Lào hiện nay) cho sản lượng đường hằng năm khoảng 50.000 tấn.

Dồn dập những thông tin không mấy thuận lợi đến chỉ trong một thời gian ngắn khiến không ít cổ đông của công ty bầu Đức trở nên lo lắng. Cuối buổi họp, bất ngờ 1 cổ đông lên nói: "Là cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai, năm vừa rồi tôi luôn bị sốc, xin hỏi lãnh đạo tập đoàn, từ giờ đến cuối năm Hoàng Anh Gia Lai còn gì để bán?".

Tuy nhiên, câu hỏi này đã không nhận được câu trả lời từ những nhà điều hành của Hoàng Anh Gia Lai. Việc HAG có tiếp tục bán gì trong thời gian tới hay không vẫn đang là 1 câu hỏi được bỏ ngỏ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại