Trải nghiệm camera của iPhone 5s

Từ chiếc iPhone 4s rồi tới iPhone 5, chất lượng camera đã là ưu thế rõ rệt của Apple so với các đối thủ cạnh tranh. Liệu truyền thống này có tiếp tục được

Trên chiếc iPhone 5s mới, camera là một trong những thành phần được Apple đưa vào nhiều cải tiến.

Các nâng cấp phần cứng trên camera

Vào thời điểm Apple ra mắt iPhone 4s và iPhone 5, các smartphone cao cấp khi đó vẫn dùng camera 8MP. Nhưng vào thời điểm hiện nay, các sản phẩm cạnh tranh với iPhone 5s của Apple từ đối thủ Samsung, LG hay Sony hầu hết đã được trang bị camera 13MP hoặc lớn hơn. Riêng Apple vẫn tin rằng camera 8MP là đủ với hầu hết người dùng.

Thay vì tập trung tăng số lượng megapixel giống như các đối thủ cạnh tranh, Apple đã cải thiện những yếu tố tác động lớn hơn đến chất lượng hình ảnh là cảm biến hình ảnh, kích cỡ điểm ảnh, ống kính, đèn flash và các tính năng phần mềm.

 

iPhone 5s thu điểm ảnh có kích cỡ lớn hơn iPhone 5

Trên iPhone 5s, kích thước điểm ảnh đã được tăng lên 1,5 µm, so với 1,4 µm trên iPhone 5. Kích thước điểm ảnh tăng trong khi số lượng điểm ảnh vẫn giữ nguyên là 8MP nên kích thước cảm biến trên camera của iPhone 5s cũng tăng theo, lớn hơn một chút so với iPhone thế hệ trước.

Cụ thể, kích thước cảm biến của iPhone 5s đã được tăng nhẹ khoảng 15% so với iPhone 5, từ 1/3.2 inch lên 1/3 inch, bằng với cảm biến của camera UltraPixel trên HTC One. Mặc dù nếu so với Lumia 1020, kích thước cảm biến của iPhone 5s chỉ bằng khoảng 1/4 nhưng đây là nâng cấp sẽ cải thiện khả năng chụp ảnh, đặc biệt là ảnh thiếu sáng của iPhone 5s.

 

Camera của iPhone 5s có cảm biến lớn hơn 15% và ống kính 5 thấu kính với khẩu mở to hơn iPhone 5
	 

	 

	 

 

 

 

Biểu đồ trên là so sánh tương quan kích thước cảm biến của camera iPhone 5 (1/3.2 inch), iPhone 5s (1/3 inch), Xperia Z1 (1/2.3 inch) và Lumia 1020 (1/1.5 inch)

iPhone 5s có ống kính 5 thấu kính khẩu độ f2.2 mới, rộng hơn khẩu độ f2.4 của iPhone 5 một chút. Khẩu độ lớn hơn có nghĩa là khả năng thu sáng của iPhone mới sẽ nhiều hơn. Tuy vậy, tính năng được chú ý nhiều hơn cả trên iPhone 5s có lẽ là đèn flash. iPhone 5s có hai đèn LED flash được Apple mô tả là mang lại "tông màu chuẩn" (true tone). Hai đèn LED flash này có tông màu khác nhau, một chiếc màu trắng và một chiếc màu vàng.

 

iPhone 5s là smartphone đầu tiên được trang bị đèn cặp LED flash có hai tông màu trắng và vàng

Thông thường, ánh sáng đèn flash không có được màu tự nhiên như ánh sáng môi trường. Ánh sáng từ đèn flash thường ngả màu xanh, còn ánh sáng môi trường thường ngả sang gam màu cam, nên tạo ra các bức ảnh trông ấm và tự nhiên hơn. Trên iPhone 5s, Apple nói rằng máy sẽ tự động pha trộn màu trắng và màu cam từ hai đèn flash để tạo ra màu giống với ánh sáng môi trường, giúp ảnh chụp sử dụng đèn flash có tông màu tự nhiên hơn.

 

Ứng dụng camera vẫn theo triết lý đơn giản

Apple đã thay đổi rất nhiều giao diện camera trên iPhone 5s nhưng vẫn giữ triết lý đơn giản và dễ dùng. Giao diện camera của iPhone gần như trái ngược hoàn toàn với giao diện camera của các điện thoại Android. Apple đưa vào rất ít tùy chỉnh trên ứng dụng camera, gần như mọi thứ liên quan đến chất lượng ảnh đều được áp dụng cơ chế tự động thông minh.

Sau khi kích hoạt ứng dụng camera, chúng ta chỉ có thể lựa chọn chế độ chụp bình thường (tỷ lệ 4:3), chụp ảnh vuông, quay phim, chụp ảnh toàn cảnh (panorama) và quay phim chuyển động chậm (slow motion); điều chỉnh đèn flash (tự động, tắt hoặc bật), tắt bật chế độ HDR và chuyển đổi giữa camera trước hoặc sau. Tất cả chỉ có vậy. Apple áp dụng triết lý sử dụng đơn giản trên ứng dụng camera của họ nên chúng ta không điều chỉnh được các tham số như ISO, phơi sáng, cân bằng trắng… giống như các điện thoại Android.

 

Giao diện ứng dụng camera của iPhone 5s rất đơn giản, chỉ có một số tùy chỉnh cho người dùng.

Nếu muốn điều chỉnh một số tham số như phơi sáng, bạn có thể tìm một số ứng dụng camera từ các bên thứ ba cung cấp trên kho App Store như Camera+, Camera360, Photoshop Express, Analog Camera hay Pixlr-o-matic. Nhưng theo Apple thì sẽ không có ứng dụng camera của bên thứ ba nào tùy chỉnh được ISO bởi hãng này đã khóa chức năng này với các nhà phát triển ứng dụng.

Ứng dụng camera trên iPhone 5s và iOS 7 cũng được đưa vào một số tính năng chỉnh sửa đơn giản cho người dùng cải thiện chất lượng trước khi chia sẻ chúng lên mạng. Cụ thể, các chỉnh sửa ảnh bao gồm cắt cúp, xử lý mắt đỏ, chèn các hiệu ứng (8 hiệu ứng), áp dụng cơ chế tự động nâng cao chất lượng ảnh (chỉnh cân bằng màu, tương phản làm ảnh nét hơn) và xoay khung ảnh.

 

Ứng dụng ảnh của iPhone 5s có một vài tính năng chỉnh sửa ảnh cơ bản

Các tính năng phần mềm mới

Về tính năng, Apple đã đưa vào ứng dụng camera của iOS 7 một số tính năng mới gồm chụp liên tục, quay phim chuyển động chậm (slow motion) và các hiệu ứng màu.

Chụp liên tục. Trên iOS 7, Apple lần đầu tiên cập nhật tính năng chụp ảnh liên tục. Sự đơn giản tiếp tục được Apple ưu tiên trong tính năng này. Không như các ứng dụng khác, người dùng iPhone iOS 7 không cần vào chế độ chụp liên tục mà chỉ cần giữ nút chụp cảm ứng là máy sẽ tự nhận diện, kích hoạt chế độ chụp liên tục. Tốc độ chụp là 10 ảnh mỗi giây, đủ nhanh để ghi lại hình ảnh chuyển động và nếu chúng ta giữ nút chụp lâu thì máy có thể chụp tối đa tới 999 ảnh cùng lúc.

 

Mỗi ảnh chụp liên tục để có nhãn "chụp liên tục" ở phía trên góc trái của ảnh

 

Chọn ảnh ưng ý nhất

Chế độ chụp liên tục của Apple rất đơn giản, có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Mỗi ảnh chụp liên tục có nhãn "chụp liên tục" ở góc trên bên trái của ảnh ghi rõ bên trong nó chứa bao nhiêu ảnh nữa. Sau đó, bạn có thể bấm vào lựa chọn "Mục ưa thích..." để chọn ra tấm ảnh ưng ý nhất. Các ảnh chụp liên tục có dung lượng 8MP tương tự như các ảnh khác.

Quay phim chuyển động chậm (slow motion). iPhone 5s là iPhone đầu tiên có khả năng quay phim chuyển động chậm. Ở chế độ này, máy sẽ ghi hình độ phân giải 720p (1280 x 720 pixel) ở tốc độ 120 khung hình/giây (fps). Các video chuyển động chậm có thể chỉnh sửa bằng cách di chuyển thanh kéo ở hai bên để lựa chọn đoạn video muốn áp dụng hiệu ứng tốc độ chuyển động chậm.

 

Các video chuyển động chậm có thể biên tập, chỉnh sửa đoạn video áp dụng cần áp dụng chuyển động chậm

Tương tự với ảnh chụp, bạn có thể chia sẻ video chuyển động chậm lên YouTube, Vimeo, Facebook, email hoặc chia sẻ đến máy khác thông qua tính năng AirDrop. Tuy vậy, hiệu ứng chuyển động chậm thú vị khi xem trực tiếp trên iPhone 5s hầu như biến mất sau khi được đưa lên YouTube hoặc Facebook bởi tốc độ 120 fps của video đã bị thay đổi còn 30 fps giống như các video thông thường.

 

Hiệu ứng chuyển động chậm rất ấn tượng khi xem trên iPhone 5s đã biến mất khi được đẩy lên YouTube

Các hiệu ứng màu. Apple giới thiệu 8 hiệu ứng có thể áp dụng cho ảnh trước và sau khi chụp trên iOS 7. Các ảnh hiệu ứng chỉ có độ phân giải 1MP và chỉ hiển thị hiệu ứng khi xem trên iPhone hoặc khi được chia sẻ lên mạng thông qua ứng dụng Ảnh trên máy. Còn khi copy sang máy tính thì ảnh hiệu ứng đó vẫn là ảnh bình thường dung lượng 8MP, không có hiệu ứng nữa.

 

Các hiệu ứng màu có thể áp dụng trước và sau khi chụp

Chất lượng camera

Ngoài sự đơn giản trong sử dụng, điểm ấn tượng tiếp theo khi sử dụng camera của iPhone 5s là tốc độ mở ứng dụng và chụp rất nhanh. Ứng dụng camera mở hầu như không có độ trễ và ảnh chụp hoàn tất ngay sau khi người dùng chạm vào nút chụp cảm ứng trên màn hình. Kể với ảnh chụp ở chế độ HDR cũng rất nhanh, chỉ chậm hơn chế độ thường một chút và nhanh hơn nhiều smartphone Android khác.

Về chất lượng, ở điều kiện ánh sáng tốt, máy tạo ra ảnh 8MP sắc nét, đủ cho nhu cầu in cỡ vừa phải và chia sẻ trên mạng. Màu sắc ảnh có độ bão hòa tốt và tự nhiên. Các ảnh ngoài trời thường thì máy thường đặt ISO ở mức thấp (32) nên có thể phóng to vẫn sắc nét. Hơn nữa, độ sắc nét không chỉ đạt ở giữa khung ảnh mà các quanh viền và các góc ảnh cũng có độ nét tốt, chứng tỏ ống kính chất lượng.

 
 

Hai ảnh trên được chụp tại chùa Tây Phương (Hà Nội) vào buổi sáng, bầu trời âm u

 

Chụp ảnh khổ vuông vào buổi sáng trời âm u. Các ảnh khổ vuông trên iPhone 5s có dung lượng 2448 x 2448 pixel (tương đương 6MP), còn ảnh khổ 4:3 bình thường có dung lượng 8MP

 

Chụp tại Hồ Gươm (Hà Nội) vào cuối buổi chiều, mặt trời chỉ còn chiếu một ít trên đỉnh tháp rùa 

 

Ảnh chụp vào buổi sáng, đủ ánh sáng nhưng bầu trời không trong

 

Ảnh chụp cận cảnh ngoài trời buổi trưa, có ánh nắng

Như đã đề cập ở trên, Apple đã nâng cấp cảm biến (kích cỡ lớn hơn) và ống kính (khẩu mở to hơn) trên camera của iPhone 5s. Cả hai yếu tố này đều hứa hẹn sẽ cải thiện khả năng chụp thiếu sáng.

Trên thực tế, iPhone 5s cho ảnh chất lượng khá đẹp khi chụp thiếu sáng. Mức ISO thấp nhất (32) khi chụp ngoài trời đã tăng lên khi chụp thiếu sáng, tối đa lên tới 2500. Tuy vậy, khi chụp ở môi trường có chút ánh đèn thì máy thường chỉ nâng ISO lên mức 320 và giảm tốc độ chụp xuống để thu sáng. Độ chi tiết bắt đầu giảm ở các ảnh ISO ở mức 320 nhưng chất lượng vẫn khá tốt, kể cả với những ảnh ISO 640.

 
 
 

Cả ba ảnh phía trên có ISO 320, thời gian phơi sáng 1/24 giây, 8MP

 
 

Hai ảnh trên có ISO 640, thời gian phơi sáng 1/24 giây, 8MP

Ảnh toàn ảnh panorama từ iPhone 5s có kích cỡ khá lớn, 25MP (10.800 pixel theo chiều ngang và 2500 pixel theo chiều dọc) và mỗi ảnh có dung lượng khoảng 8MB trở lên. Các ảnh panorama được ghép nối từ nhiều ảnh nhưng khả năng ghép ảnh của iPhone 5s có thể nói là tốt. Các khoảng sáng và tối giữa các bức ảnh được ghép chuẩn nên các bức ảnh panorama cuối cùng trông rất tự nhiên.

Thao tác chụp ảnh panorama trên điện thoại này cũng rất đơn giản, có thể chụp từ trái qua phải hoặc ngược lại và giữ mũi tên chạy càng cân với vạch màu vàng càng tốt.

 

Chụp ảnh panorama trên iPhone 5s đơn giản, có thể chụp từ trái qua hoặc ngược lại bằng cách bấm vào phím mũi tên

 
 

Quay phim

iPhone 5s quay phim Full-HD ở tốc độ 30 fps ở định dạng MOV. Trong quá trình quay, bạn có thể bấm vào nút camera cảm ứng để lưu ảnh tĩnh ở chất lượng 2MP. iPhone 5s là iPhone đầu tiên có thể zoom trong khi quay, tính năng khá cũ trên smartphone Android. Tương tự như chụp ảnh, video quay từ iPhone 5s có chất lượng tốt, sắc nét, màu thể hiện chuẩn và chuyển động mượt. Khi quay ở môi trường sáng ngoài trời, khả năng lấy nét tự động của máy cũng rất chính xác.

 

Clip độ phân giải Full-HD từ iPhone 5s

 

Clip độ phân giải Full-HD từ iPhone 5s (quay đêm)

Kết luận

Ở khía cạnh camera, iPhone 5s là bước tiến quen thuộc trong các thế hệ iPhone của Apple. Thay vì tăng số lượng megapixel giống như các đối thủ, Apple đã thêm vào máy các tính năng mới thú vị như chụp liên tục, quay phim chuyển động chậm hay các hiệu ứng màu đồng thời nâng cấp kích thước cảm biến và ống kính để chụp thiếu sáng dễ dàng hơn và cũng chất lượng hơn. Trong khi đó, sự đơn giản trong sử dụng vẫn được Apple duy trì và áp dụng triệt để trên ứng dụng camera của iPhone 5s, biến điện thoại này trở thành smartphone có lẽ dễ chụp ảnh nhất hiện nay.

Chất lượng ảnh ở môi trường đủ sáng của iPhone 5s rất tốt, nhiều chi tiết, màu sắc cân bằng, tự nhiên và ống kính chất lượng cao khiến các ảnh chụp có độ sắc nét trên cả các mép và các góc ảnh. Ở môi trường thiếu sáng, những cải thiện về kích cỡ điểm ảnh, cảm biến và ống kính đã chứng tỏ phát huy hiệu quả, tạo ra các bức ảnh khá sắc nét và ít nhiễu. Khi so sánh với các cameraphone đầu bảng như Lumia 1020 và Xperia Z1, iPhone 5s chỉ thua các điện thoại này về độ chi tiết và thua Lumia 1020 về khả năng chụp đêm nhưng lại có ưu thế hơn hẳn về tốc độ, và cũng dễ sử dụng hơn.

Nhìn chung, iPhone 5s là smartphone chụp ảnh rất tốt hiện nay và cực dễ dùng. Tất nhiên, nhiều người sẽ không chỉ dựa vào yếu tố camera để lựa chọn smartphone. Nhưng nếu camera là một yếu tố quan trọng và bạn là người thích iPhone, có ngân sách rủng rỉnh thì iPhone 5s rõ ràng là sản phẩm đáng nâng cấp.

 

theo Vnreview

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên