10 tính năng BlackBerry Z10 nổi trội so với iPhone

Theo Xahoithongtin.com.vn |

BlackBerry Z10 đang tạo nên một cơn sốt thực sự khi giảm giá chỉ còn 4,5 triệu. Và dưới đây là 10 tính năng cực chất giúp Z10 đánh bại iPhone.

1. Cổng Micro HDMI và cổng Micro USB (cổng sạc theo tiêu chuẩn Châu Âu)

Một trong những tính năng được người dùng yêu thích nhất ở chiếc điện thoại thông minh BlackBerry Z10 là cổng đầu ra micro HDMI, cho phép kết nối giữa điện thoại và TV hoặc các màn hình khác thông qua cổng HDMI. Với sự hỗ trợ này, bạn xem các video HD, stream nội dung đa phương tiện hoặc chia sẻ bất kì nội dung nào lên màn hình rộng HD. Tuy hỗ trợ cổng đầu ra micro HDMI không phải là một tính năng độc quyền của BlackBerry Z10 (một số dòng điện thoại Android của Motorola cũng có cổng micro HDMI) nhưng bạn không thể tìm thấy cổng này trên iPhone của Apple .

Không giống như bất kì sản phẩm nào của Apple, BlackBerry Z10 còn có một cổng sạc theo tiêu chuẩn châu Âu, tức là bạn có thể sạc điện thông qua cổng micro USB bằng cáp kèm theo Z10 hoặc các loại cáp hỗ trợ micro USB. Phụ kiện này có thể mua được từ hãng thứ ba, không cần phải mua hàng chính hãng, không cần phải có thiết kế dành riêng Z10. Trong khi đó, dây cáp dành cho iPhone thường đắt hơn rất nhiều so với dây cáp micro USB và bắt buộc phải dùng hàng chính hãng.

2. Hệ điều hành BlackBerry 10 và TimeShift Camera

Hệ điều hành BlackBerry 10 trông khá tuyệt, điều khiển bằng cử chỉ, hỗ trợ bàn phím ảo (tương phản màu sắc giữa các kí tự) và nhiều hơn thế nữa. Đặc biệt, trong BlackBerry 10 có một tính năng chụp ảnh gọi là TimeShift. Tuy tính năng này đã được giới thiệu từ trước nhưng nó đã làm cho BlackBerry thêm ấn tượng và độc đáo hơn. Khi chế độ TimeShift được kích hoạt, bạn có thể chụp được nhiều bức ảnh của cùng một chủ thể, nhất là đối với trẻ em, nhận dạng khuôn mặt trong hình chụp. Sau đó, bạn có thể “tua lại” để chọn ra những kiểu dáng đẹp nhất. Tính năng TimeShift còn hỗ trợ tinh chỉnh cho nhiều chủ thể khác nhau trong cùng một khung cảnh nên tiện lợi. Đây là tính năng duy nhất chỉ có trên BlackBerry và không thể tìm thấy trên iOS hoặc Android.

3. Mở rộng dung lượng lưu trữ lên đến 64GB

BlackBerry Z10 hỗ trợ thẻ nhớ micro SD lên đến 64GB, nâng khả năng lưu trữ tổng thể lên đến 80GB (tính tại thời điểm của bài viết này, các Z10 chỉ có phiên bản 16GB). Nếu sử dụng nhiều thẻ nhớ 64GB thì bạn có thể lưu trữ một kho âm nhạc rất lớn và nhiều nội dung khác. iPhone không có khả năng mở rộng dung lượng lưu trữ và dung lượng lưu trữ lớn nhất dành cho iPhone là 64GB.

4. BlackBerry Z10 có thể tháo rời pin

Đây là một tính năng có giá trị hơn cả việc mở rộng dung lượng lưu trữ bằng thẻ nhớ micro SD. Nếu thường xuyên phải đi ra ngoài hoặc đi du lịch trong một thời gian dài thì khả năng tháo rời pin và thay đổi pin 1.800 mAh của BlackBerry Z10 hữu ích. Bạn có thể tìm mua pin thay thế hoặc pin dự phòng dành cho BlackBerry Z10 với giá 25USD trên Amazon.com. BlackBerry Z10 còn cung cấp một Battery Charger Bundle, một pin dự phòng và một chân đế sạc pin cung cấp năng lượng.

5. BlackBerry Z10 có thể chạy ứng dụng Android

Số lượng ứng dụng dành cho hệ điều hành BlackBerry 10 còn khá khiêm tốn so với iOS và Android, với con số cụ thể có thể truy cập trên chợ ứng dụng BlackBerry World là hơn 70.000. Vì vậy, BlackBerry đã đưa ra một số công cụ để các ứng dụng trên nền tảng Android chạy được trên các thiết bị như Z10 của hãng, tức là ngoài các ứng dụng dành riêng cho BlackBerry, bạn có thể “cài ép” ứng dụng Android lên BlackBerry 10. Một số phiên bản chính thức của ứng dụng Android có sẵn trên cửa hàng ứng dụng BlackBerry World, nhưng đa số ứng dụng vẫn chưa được tìm thấy trên chợ trực tuyến này nên phải tự cài ép vào thiết bị của bạn (tham khảo hướng dẫn cài ứng dụng Android lên BlackBerry 10). Tuy nhiên, việc cài ép sẽ dẫn đến độ tương thích của ứng dụng không cao, thậm chí khả năng hoạt động không đúng là rất cao.

Chất lượng của các ứng dụng Android trên BlackBerry 10 là rất khác nhau, tùy thuộc vào sự phức tạp của ứng dụng và sự nổ lực của nhà phát triển ứng dụng để làm cho nó tương thích với BlackBerry 10.

6. Tính năng chia sẻ màn mình trong lúc BBM Video Chat

BlackBerry Messenger (BBM) là một trong những ứng dụng được nâng cấp đáng kể trong BlackBerry 10. Bạn có thể sử dụng BBM trong BlackBerry 10 để thực hiện các cuộc gọi video, thêm vào các cuộc trò chuyện bằng giọng nói và văn bản thông qua mạng Wi-Fi hoặc mạng di động 4G. BBM trong BlackBerry 10 còn được tích hợp thêm một tính năng mới, đó là chia sẻ màn hình, cho phép chia sẻ màn hình điện thoại của bạn với người tham gia video chat. Vì vậy, người dùng nhận cuộc gọi video có thể xem được tất cả mọi thứ trên màn hình điện thoại của người đang kết nối cuộc gọi ở đầu bên kia. Lưu ý, tính năng này chỉ có mặt trên cuộc gọi video ở hai chiếc BlackBerry 10, không thể trò chuyện với người sử dụng chiếc BlackBerry đời cũ hoặc các thiết bị không phải BlackBerry.

Trên hệ điều hành iOS vẫn có một số ứng dụng hỗ trợ chia sẻ màn hình điện thoại nhưng chia sẻ màn hình ở BBM cho phép chuyển đổi qua lại nhanh chóng giữa chia sẻ và trò chuyện video, bạn có thể tiếp tục trò chuyện bằng giọng nói trong lúc đang chia sẻ màn hình điện thoại.

7. Bàn phím ảo trong BlackBerry 10

Tuy một số người dùng BlackBerry vẫn thích cái bàn phím QWERTY nhưng đối với bàn phím ảo trong BlackBerry Z10 sẽ giúp cho việc nhập liệu nhanh hơn, đặc biệt với rất hữu ích với người dùng Việt Nam vì khả năng đoán chữ tiếng Việt. Bàn phím của BlackBerry 10  có khả năng đoán trước từ bạn sắp gõ, dựa vào chữ cái đầu tiên cũng như những tiên đoán được cài sẵn trong từ điển của máy. Ngoài ra, những kết quả gợi ý sẽ càng ngày càng được tối ưu hơn, do máy tự động thu thập thói quen gõ của bạn. Trong mỗi trường hợp nó đều ghi nhớ dữ liệu bạn đã lựa chọn và sau đó nếu có trường hợp gõ tương tự thì nó sẽ dựa vào dữ liệu thu thập được để đưa ra những gợi ý hợp lý và phù hợp với bạn hơn. Không giống như các bàn phím ảo khác, những dự đoán sẽ xuất hiện trực tiếp bên trên các kí tự mà bạn đang nhập liệu.

8. BlackBerry Hub

Được xem như là “trái tim” của BlackBerry 10, BlackBerry Hub là một tính năng cốt lõi của hệ điều hành này. Đây là một thư mục Inbox tổng hợp, không những phục vụ cho mục đích xem tin nhắn, email, mà còn tích hợp cả những thông tin lấy từ BBM, SMS, Facebook, Twitter, Linked... BlackBerry Hub luôn luôn tồn tại ở bên dưới bất kì ứng dụng đang chạy hoặc trong khi đang điều hướng ở màn hình chủ, chính vì thế bạn có thể truy cập nó một cách dễ dàng, bằng cách trượt ngón tay từ bên dưới cùng của màn hình rồi sang bên phải để kéo trang đang hoạt động sang một bên và nhìn vào Hub của bạn. Nếu không có thông điệp mới thì bạn kéo ngón tay trở về bên phải và quay lại những gì đang thực hiện.

BlackBerry Hub còn cho phép lọc các tin và thông báo để bạn nhận được những thông tin mong muốn. Ví dụ, khi đang ở trong Hub, bạn có thể xem thư đến trong hộp thư điện tử, xem những tin nhắn hoặc thông điệp từ mạng xã hội Facebook.

9. Khung hoạt động Active Frames

Một trong những điểm thú vị nhất của BlackBerry 10 là Active Frames (tạm dịch là khung hoạt động). Tính năng chính thống này có thể xem tương tự như Widget  trên Android, Live Tiles trên Windows Phone. BlackBerry 10 có thể giữ 8 ứng dụng chạy cùng lúc và mỗi ứng dụng được đại diện bằng một khung Active Frames trên màn hình chủ. Active Frames trở nên tiện dụng vì bạn có thể nhanh chóng truy cập ứng dụng mà bạn đang cần dùng. Các ứng dụng khác nhau sẽ cung cấp thông tin cập nhật khác nhau thông qua Active Frames, như bạn đang mở trình duyệt, Calendar, BBM, Facebook, Twitter, bạn sẽ không cần phải mở từng ứng dụng lên để thấy cập nhật của chương trình.

10. BlackBerry Balance trên BlackBerry 10

BlackBerry Balance là một công nghệ dành cho các quản trị viên CNTT hoặc các khách hàng là doanh nghiệp, cho phép tạo ra hai thông tin riêng biệt trên điện thoại thông minh của bạn: một cho nhu cầu công việc, một cho nhu cầu cá nhân, điều vốn dĩ trước đây bạn phải sử dụng hai thiết bị khác nhau. Balance được thiết kế đặc biệt rất hữu ích cho người sử dụng, nó giúp tách biệt thông tin cá nhân và dữ liệu của công ty, vì vậy những “kẻ xa lạ” hoặc “ứng dụng gián điệp” không thể truy cập thông tin cá nhân hoặc xóa chúng trong các trường hợp có những mối lo ngại về an toàn thông tin.

----------
* Tin hay, lạ về những dòng điện thoại cũ mà không "cũ", bấm: CŨ XỊN SANG
* Tin nhanh về smartphone giá rẻ, smartphone hạng sang, bấm: SMARTPHONE
* Sự kết hợp không thể rời mắt của mỹ nhân và máy móc: CÒN CHỜ GÌ NỮA?

 

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên