Công nghệ bắt việt vị bán tự động hoạt động như thế nào?

Minh Đặng |

Ở phút thứ 3 trong trận Qatar - Ecuador, trọng tài Orsato đã từ chối bàn thắng của tiền đạo Valencia. Nhiều CĐV tỏ ra khó hiểu với quyết định này.

Công nghệ bắt việt vị bán tự động hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

Tình huống SAOT bắt việt vị Estrada - Ảnh: BBC

Theo đó, tổ trọng tài VAR đã phát hiện lỗi việt vị của tiền đạo Michael Estrada trước khi Enner Valencia đánh đầu vào lưới Qatar. Điều này đánh dấu lần đầu tiên công nghệ bắt việt vị bán tự động (SAOT) phát huy tác dụng tại World Cup.

Nguyên lý hoạt động

Đây là công nghệ sử dụng 12 camera theo dõi chuyên dụng được gắn bên dưới mái vòm ở từng sân vận động để theo dõi quả bóng cũng như các cầu thủ. Với 29 điểm dữ liệu được thu thập liên tục từ những cầu thủ cùng với tốc độ phân tích 50 lần/giây, SAOT dễ dàng tính toán chính xác vị trí từng cầu thủ trên sân và hoạt động của các bộ phận có thể dẫn đến tình huống việt vị.

Ngoài ra, quả bóng Al Rihla của World Cup 2022 còn được Hãng Adidas thiết kế đặc biệt để phát hiện nhanh chóng các trường hợp việt vị. Dù vậy, để đưa ra quyết định cuối cùng, tổ trọng tài VAR sẽ tiếp tục thực hiện thêm thao tác kiểm tra thủ công.

Sau đó họ sẽ thông báo kết quả cho trọng tài chính. Quá trình này dù diễn ra nhanh chóng nhưng vẫn giúp các quyết định việt vị được đưa ra chính xác hơn. Sau khi quyết định việt vị được xác nhận, các điểm dữ liệu đã sử dụng để bắt lỗi sẽ được mô phỏng lại bằng hình ảnh chuyển động 3D với đầy đủ chi tiết, từ vị trí của cầu thủ đến lằn ranh việt vị.

Hình ảnh 3D này sẽ luôn hiển thị ở những góc nhìn tốt nhất tại một tình huống việt vị. Sau đó, nó sẽ được chiếu trên màn hình khổng lồ trong sân vận động đồng thời được phát trên truyền hình.

Theo FIFA, những quyết định việt vị từ SAOT sẽ chính xác hơn và nhanh hơn so với việc chỉ áp dụng VAR.

Tranh cãi lỗi việt vị của Ecuador

World Cup 2022 áp dụng luật việt vị của Ủy ban Bóng đá quốc tế (IFAB). Theo luật thứ 11 của IFAB, cầu thủ ở trong thế việt vị là khi: 1. Bất kỳ bộ phận nào là đầu, cơ thể và chân ở bên phần sân đối phương. 2. Bất kỳ bộ phận nào là đầu, cơ thể và chân ở gần với vạch vôi khung thành hơn là trái bóng và cầu thủ đứng thấp thứ nhì của đối phương.

Nói dễ hiểu, cầu thủ nhận bóng phải đứng trên ít nhất 2 cầu thủ đối phương (kể cả thủ môn) thì mới không việt vị.

Phân tích bàn thắng không được công nhận của Ecuador, ESPN nhận định Michael Estrada và Abdelkarim Hassan (hậu vệ của Qatar) đã bị che khuất trong tình huống tranh chấp 50-50 giữa Torres và thủ môn Al-Sheeb. Khi Al-Sheeb lao ra thì chỉ còn một cầu thủ Qatar đứng dưới cùng là Hassan.

Torres (Ecuador) là người chạm bóng trước khi nó tới vị trí của Estrada. Lúc này, do đứng dưới Estrada chỉ còn Hassan (thủ thành Al-Sheeb đã đứng cao hơn) nên công nghệ xác định anh rơi vào thế việt vị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại