Công khai nhận trách nhiệm không kích, Israel muốn chứng minh S-300 "vô tác dụng" ở Syria?

Quốc Vinh |

Sau rất nhiều lần im lặng trước đó, Israel đã lần đầu tiên thừa nhận nước này không kích Syria. Động thái này đi ngược lại chính sách "giấu mặt" lâu năm của Tel Aviv và như một sự thách thức gửi tới S-300.

Đã hơn một năm kể từ khi chính sách "giấu mặt" mà Israel thực hiện xoay quanh các cuộc tấn công trên không ở Syria bắt đầu xói mòn. Trong 24 giờ qua, sự che giấu đó đã hoàn toàn biến mất.

Điều này bắt đầu với lời khẳng định đầy tự hào của Tham mưu trưởng Lực lượng Quốc phòng Israel Gadi Eisenkot đối với tờ New York Times về các cuộc tấn công vào hàng ngàn mục tiêu ở phía Bắc trong thời gian qua.

Vào sáng 13/1, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cũng lần đầu tiên nhận trách nhiệm công khai về việc tấn công các cơ sở được cho là kho vũ khí của Iran ở Syria vào tối 11/1.

Bằng cách vén bức màn lên chiến dịch nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Iran trong khu vực, cũng như những nỗ lực của Tehran nhằm nâng cấp khả năng của Hezbollah ở Lebanon, Chính phủ Israel dường như đang cố gắng truyền đạt niềm tin rằng các mối đe dọa từ các biên giới phía Bắc của họ đã được kiểm soát .

Ông Netanyahu dường như cũng đang chứng minh về việc Israel sẽ không bị ngăn cản hành động ở Syria mặc dù Nga đã cung cấp cho quân đội Syria hệ thống tên lửa đất đối không S-300 tinh vi, tờ New York Times nhận định.

Công khai nhận trách nhiệm không kích, Israel muốn chứng minh S-300 vô tác dụng ở Syria? - Ảnh 1.

Thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Phong cách "giấu mặt" đã được cộng đồng tình báo nước này sử dụng từ năm 2007, mà ví dụ điển hình trong đó là cuộc tấn công vào nơi được cho là cơ sở hạt nhân của Syria. Cho đến tận năm ngoái, Israel mới chính thức lên tiếng xác nhận đã thực hiện đợt tấn công đó.

Các quan chức tình báo Israel suy đoán rằng, chừng nào Israel không công khai khoe khoang về hành động của mình, chính quyền Tổng thống Assad có thể giả vờ rằng không có gì xảy ra và sẽ không thấy mình có nghĩa vụ phải đáp trả.

Ý tưởng này sau đó đã thể hiện thành công liên quan đến các cuộc tấn công vào các đoàn xe vũ khí của Hezbollah và sau đó là các căn cứ mà người Iran bị cáo buộc đang xây dựng ở Syria thời gian qua.

Về cơ bản, cộng đồng tình báo Israel tin rằng, Tổng thống Assad và các đối tác của ông quá bận rộn để chiến đấu với các nhóm phiến quân nên Tel Aviv có thể tiếp tục các cuộc tấn công một cách hiệu quả mà không bị cuốn vào cuộc chiến.

Chính sách "giấu mặt" có chủ ý của Israel cũng hạn chế sự chú ý của truyền thông và vì vậy các cuộc tấn công luôn được tiếp tục gần như không bị gián đoạn trong nhiều năm.

Cơ quan kiểm duyệt quân sự nước này chỉ cho phép các phương tiện truyền thông Israel trích dẫn các nguồn tin nước ngoài, mặc dù gần như trong nước ai cũng biết rằng đó là các cuộc tấn công của lực lượng Israel.

Tuy nhiên, trong những trường hợp bất khả kháng, Israel phải thừa nhận các vụ tấn công. Như vụ một chiếc F16 của Israel bị bắn hạ bởi hỏa lực phòng không Syria hồi tháng 2 năm ngoái và sau đó là vụ máy bay trinh sát Nga bị bắn nhầm trong cuộc tấn công của Israel hồi tháng 9.

Với lời tuyên bố công khai mới nhất, đây có thể được coi là thời điểm để Israel "ngừng giả vờ" về các cuộc tấn công ở Syria. Dẫu vậy, các nhà quan sát tin rằng, với việc Israel sắp bắt đầu một chiến dịch bầu cử đầy biến động, cách tiếp cận này có thể vẫn được sử dụng.

Về việc tiết lộ vụ tấn công ở Syria, Omer Bar-Lev, một nhà lập pháp trong đảng đối lập Israel đã viết trên Twitter rằng, đó là "một sự xấu hổ" khi thủ tướng vi phạm chính sách "giấu mặt" suốt 3 năm qua ở Syria, chỉ vì mục đích chính trị.

Trong khi đó, Avi Dichter, một nhà lập pháp trong đảng của ông Netanyahu đã bác bỏ mọi động cơ chính trị, nhấn mạnh rằng: "Israel rất quan tâm đến việc tạo một sự răn đe và khẳng định, răn đe luôn tốt hơn là sự mơ hồ".

Ở một diễn biến khác, vào sáng 13/1, Lực lượng phòng vệ Israel tuyên bố kết thúc chiến dịch xác định vị trí các đường hầm tấn công Hezbollah ở biên giới Lebanon. Sáu đường hầm đã được tìm thấy trong một tháng rưỡi và cái cuối cùng được phát hiện là vào cuối tuần qua. Quân đội cho biết họ đã nắm rõ kế hoạch tấn công của Hezbollah và do đó, mối đe dọa từ các đường hầm đã được dỡ bỏ.

Trong cuộc tranh cãi xung quanh việc thực hiện chiến dịch, phía quan chức Israel nói rằng, Hezbollah đã mất một tài sản tấn công quan trọng và thật tốt khi nó bị vô hiệu hóa kịp thời, ngay cả khi một số so sánh nói rằng dự án này hơi bị phóng đại.

Bầu không khí ở biên giới với Lebanon sẽ tiếp tục căng thẳng trong tương lai gần. Tuần trước, Israel đã tận dụng việc phát hiện các đường hầm để làm mới kế hoạch xây dựng bức tường biên giới từ khu vực Misgav Am và Manara.

Đây là một khu vực nhạy cảm, nơi đường biên giới quốc tế chính xác còn là vấn đề tranh chấp giữa Israel và Lebanon. Lực lượng phòng vệ Israel sẽ tiếp tục dự án một cách thận trọng, biết rằng Beirut có thể quyết định leo căng thẳng xoay quanh việc xây dựng bức tường này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại