Công dụng của đất nham thạch trong nông nghiệp Nhật Bản

Quang Hưng - Nguyễn Sang |

Núi lửa lại mang lại cho Nhật Bản nguồn đất nham thạch dồi dào, và từ lâu người nông dân Nhật Bản đã biết tận dụng lợi ích từ loại đất do núi lửa sinh ra.

Nhật Bản là quốc gia được biết đến với nhiều núi lửa , nhiều trong số đó vẫn còn đang hoạt động.

Ông Amaike Yasuo là chủ một trang trại nông nghiệp tại tỉnh Ibaraki, địa phương nổi tiếng với nền nông nghiệp phát triển. Ông Yasuo và người dân quanh đây từ lâu đã sử dụng loại đất nham thạch để làm cho đất nông nghiệp trở nên trù phú.

Ông Amaike Yasuo nói: "Với loại đất nham thạch này, tôi sử dụng cho tầng đất lót trong ruộng. Khi mưa xuống lớp đất này ngay lập tức trở nên rất dẻo, giữ nước và khi khô thì chúng trở lên rắn chắc, nên dễ làm đất tơi xốp. Hơn nữa độ pH của loại đất này từ 6,5 đến 7, tức là có mức trung tính, rau quả rất dễ trồng".

Loại đất sét nung vô trùng này có tên là Yaki Aka, được trộn với đất nông nghiệp hay đất vườn. Đất đỏ tự nhiên màu mỡ của khu vực núi lửa Akagi, tỉnh Gunma được làm khô và tạo hạt bằng khí nóng ở 800°C, 99% vi khuẩn được khử trùng.

Công dụng của đất nham thạch trong nông nghiệp Nhật Bản - Ảnh 1.

(Ảnh: Britannica)

Công dụng khác khá phổ biến của đất nham thạch cũng được người Nhật Bản sử dung như lọc nước bể cá, làm sạch nước…; khả năng phân giải và hấp thụ phospho, nitơ có trong phân của cá nuôi, thức ăn thừa, đồng thời kích thích những sinh vật có lợi và ức chế vi khuẩn gây hại

Bà Nakamura Hitome, Giám đốc công ty sản xuất đất nham thạch (Solti), Nhật Bản, cho biết: "Chúng tôi còn sử dụng đất sét nung kết hạt để nuôi trồng thủy sản trên cạn điển hình như nuôi tôm. Loại đất này có khả năng hấp thụ amoniac và gia tăng các vi khuẩn có lợi. Ngoài ra chúng có thể làm sạch cống thoát nước hay các hồ ao tự nhiên".

Theo ông Numata Yoshitsugu, công ty phân phối đất nham thạch TITCO: "Tôi thấy nhiều gia đình Nhật Bản hay sử dụng loại đất nham thạch này để làm sạch các bể nước của họ, nó khá là tiện lợi. Những vùng đất trồng trọt mà canh tác quá nhiều, dẫn tới đất nghèo dinh dưỡng, trộn với loại đất nham thạch này sẽ cải thiện đáng kể".

Đất nham thạch được những người nông dân Nhật Bản ví như một loại phân bón tự nhiên và hoàn toàn không hóa chất. Tuy nhiên, đối với mỗi loại thổ nhưỡng, những người nông dân nơi đây có cách sử dụng và pha trộn khác nhau để cho hiệu quả cao nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại