Công an TP HCM làm rõ việc Tề Trí Dũng đi du lịch ở châu Âu

Bài: PHẠM DŨNG. Ảnh: Tư Liệu |
Công an TP HCM làm rõ việc Tề Trí Dũng đi du lịch ở châu Âu
Công an TP HCM làm rõ việc Tề Trí Dũng đi du lịch ở châu Âu

Tề Trí Dũng đã cấu kết với cấp dưới chi tiền đi du lịch châu Âu, gây thiệt hại cho SADECO 3,6 tỉ đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã làm rõ hành vi vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí trong đó có việc Tề Trí Dũng (Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO) cấu kết cấp dưới đi du lịch châu Âu.

Tề Trí Dũng và các cá nhân tại Công ty SADECO lấy danh nghĩa đi "tham quan, khảo sát" nhưng thực chất là tham quan du lịch những địa điểm nổi tiếng tại châu Âu với số tiền từ 180 triệu đồng/người đến 246 triệu đồng/người.

Theo kết luận điều tra, Tề Trí Dũng ký nghị quyết về việc thông qua Quỹ tiền lương năm 2017 là 24,1 tỉ đồng. Ngày 2-8-2017, Tề Trí Dũng ban hành nghị quyết trong đó thông qua hạch toán 100% chi phí nghỉ mát của cán bộ nhân viên vào chi phí hoạt động, đảm bảo không quá 1 tháng lương thực tế theo quy định.

Năm 2017, số tiền chi lương thực tế của SADECO là 21,76 tỉ đồng (thấp hơn dự toán) nên tiền bình quân 1 tháng là 1,81 tỉ đồng, do đó chi phí đi nghỉ mát sẽ không được vượt quá số tiền này.

Công an TP HCM làm rõ việc Tề Trí Dũng đi du lịch ở châu Âu - Ảnh 1.

Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc

Tính đến ngày 25-10-2017, tổng chi phí tham quan, nghỉ mát của SADECO đã chi ra cho cán bộ nhân viên hết 949 triệu đồng, nguồn kinh phí nghỉ mát chỉ còn lại 861 triệu đồng, các khoản chi nghỉ mát tiếp theo không được cao hơn khoản tiền này.

Tuy nhiên, Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc Công ty SADECO, đã chỉ đạo lập và duyệt hồ sơ, thủ tục cho 2 đoàn công tác nước ngoài với lý do "Tham quan, khảo sát mô hình phát triển các khu công nghiệp, cảng và bất động sản dân dụng tại một số quốc gia phát triển ở Châu Âu", trong khi SADECO không có dự án Khu công nghiệp hay dự án cảng nào.

Ngày 1-11-2017, Hồ Thị Thanh Phúc ký 2 Hợp đồng với Công ty Du lịch Bến Thành tổ chức 2 đoàn đi Châu Âu, tổng chi phí là 4,6 tỉ đồng, vượt quá 3,76 tỉ đồng so với số tiền được phép chi nêu trên. Trong đó có nhiều cá nhân tham gia đoàn du lịch không phải là cán bộ, nhân viên SADECO. Việc đi nước ngoài cũng không vì phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh nào của Công ty SADECO theo quy định.

Đối với đoàn 1, Trần Công Thiện, Huỳnh Phước Long (cùng 7 người khác) đi châu Âu với chi phí 180 triệu đồng/người. Trong khi đó, Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc cùng 9 người khác đi châu Âu du lịch với chi phí 246 triệu đồng/người cho 18 ngày tham quan.

Trong hai chuyến đi này, SADECO bị thất thoát do nghỉ mát vượt quá quy định là 3,6 tỉ đồng.

Toàn bộ 2 hợp đồng trên đã được SADECO và Công ty Du lịch Bến Thành tổ chức thực hiện, đã hoàn tất thanh quyết toán và xuất hóa đơn GTGT. SADECO cũng đã hạch toán toàn bộ chi phí 2 chuyến đi là 4,62 tỉ đồng (nội dung hạch toán: chi phí nghỉ mát của cán bộ nhân viên) vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2017, báo cáo thuế năm 2017 và đã quyết toán thuế.

Sau khi hoàn tất việc hạch toán, đến tháng 4-2018, xác định chi phí chi trả cho các cá nhân ngoài công ty là không hợp lý, SADECO đã yêu cầu và được 4 cá nhân nộp lại 984 triệu đồng

Trong quá trình Cơ quan CSĐT tiến hành điều tra, xác minh, ngày 9-1-2019, Hồ Thị Thanh Phúc đề xuất và được các thành viên HĐQT SADECO thống nhất sử dụng Quỹ khen thưởng để hoàn lại toàn bộ chi phí cho chuyến đi nước ngoài còn lại nêu trên và hạch toán vào thu nhập khác của Công ty SADECO trong năm 2018, 2019.

Kết quả ghi lời khai các cá nhân tham gia chuyến đi tất cả đều khai nhận chương trình của đoàn đơn thuần là tham quan, du lịch nghỉ mát, không gặp gỡ, tiếp xúc, bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp, đối tác tại nước ngoài, không khảo sát dự án, cảng biển, công trình, không liên quan đến công việc của công ty.

Hồ Thị Thanh Phúc khai nhận theo chỉ đạo của Tề Trí Dũng, Phúc chỉ đạo bộ phận hành chính nhân sự và kế toán trưởng SADECO lập các tờ trình ghi nội dung tham quan, học tập để trình Hồ Thị Thanh Phúc duyệt. Chương trình của đoàn đơn thuần là tham quan, du lịch nghỉ mát, không gặp gỡ, tiếp xúc cá nhân, doanh nghiệp, đối tác tại nước ngoài, không khảo sát dự án, cảng biển, công trình.

Đối với Tề Trí Dũng, thời điểm thực hiện hai chuyến tham quan du lịch nêu trên, Dũng là Chủ tịch HĐQT Công ty SADECO, trực tiếp tham gia chuyến đi, biết rõ thành phần những người cùng tham gia chuyến đi, biết được việc chi các khoản tiền là vượt quá chi phí nghỉ mát theo quy định.

Tề Trí Dũng trực tiếp trao đổi, yêu cầu Công ty Du lịch Bến Thành điều chỉnh các nội dung chương trình tham quan du lịch, trong đó có điều chỉnh các nội dung thành khảo sát, học tập để phù hợp với nội dung tờ trình của SADECO. Theo lời khai của Hồ Thị Thanh Phúc và những người liên quan, Tề Trí Dũng là người chủ trương chuyến đi, danh sách những người tham gia chuyến đi là do Tề Trí Dũng chỉ định.

Việc chi tiền cho hai chuyến đi nêu trên là trái với quy định pháp luật, không đáp ứng điều kiện về chi phí được hạch toán, khấu trừ theo quy định.

Số tiền chi không đúng quy định, gây thiệt hại cho công ty là 3,6 tỉ đồng. Trách nhiệm thuộc về Hồ Thị Thanh Phúc, Tổng Giám đốc; Tề Trí Dũng, Chủ tịch HĐQT và Đỗ Công Hiệp, Kế toán trưởng Công ty SADECO.

Hành vi của Tề Trí Dũng, Hồ Thị Thanh Phúc và Đỗ Công Hiệp đã đủ yếu tố cấu thành tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219 Bộ luật hình sự năm 2015.

theo Người lao động

Đọc báo mới , xem tin tức nóng trong ngày tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên