Công an kết luận: Tề Trí Dũng thành khẩn khai báo, ăn năn,..

Bài và ảnh: PHẠM DŨNG |

Bị can Tề Trí Dũng cùng các đồng phạm đã thực hiện hàng loạt hành vi trong việc bán rẻ 149 nền đất ở Khu tái định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh (TP HCM), gây thất thoát 127,6 tỉ đồng.

Ngày 18-8, VKSND TP HCM cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Tề Trí Dũng (SN 1981, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận, viết tắt là Công ty IPC), Trần Đăng Linh (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty IPC) và 5 bị can khác cùng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

VKSND TP HCM nhận định đây là vụ án vi phạm về quản lý tài sản Nhà nước trong việc chuyển nhượng đất nền tại dự án Khu tái định cư An Phú Tây, huyện Bình Chánh (TP HCM) gây thất thoát của Nhà nước số tiền đặc biệt lớn.

Trong vụ án này, bị can Tề Trí Dũng và các bị can khác thuộc Công ty IPC, đã vì những động cơ, mục đích khác nhau, cố ý thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Bên cạnh đó, Tề Trí Dũng đã đồng thuận chủ trương và trực tiếp ký kết các hợp đồng chuyển nhượng 149 nền đất tại dự án An Phú Tây với giá rẻ hơn giá thị trường, gây thất thoát 127,6 tỉ đồng.

Công an kết luận: Tề Trí Dũng thành khẩn khai báo, ăn năn,.. - Ảnh 1.

Ông Tề Trí Dũng trong một vụ án khác

Bị can Tề Trí Dũng, nguyên là Tổng Giám đốc vừa là thành viên Hội đồng thành viên Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco.

Ngày 4-5-2015, Tề Trí Dũng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Công ty IPC, có nhiệm vụ chịu trách nhiệm chung về toàn bộ hoạt động của công ty, thực hiện quyền và nghĩa vụ của người đại diện Công ty IPC.

Từ tháng 3-2016, Dũng được giới thiệu làm người phụ trách nhóm đại diện góp vốn của Công ty IPC tại Công ty Sadeco và giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty Sadeco.

Đối với các sai phạm trong việc chuyển nhượng các nền đất tại dự án An Phú Tây, bị can Tề Trí Dũng có vai trò chính, xuyên suốt toàn bộ các hành vi phạm tội.

Với chức vụ Tổng Giám đốc Công ty IPC, bị can có trách nhiệm quản lý toàn bộ tài sản của Công ty IPC, bảo toàn vốn Nhà nước thuộc Cơ quan đại diện chủ sở hữu là UBND TP HCM. Nhưng vì ý thức coi thường pháp luật, bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Tổng Giám đốc Công ty IPC

Trong khi UBND TP HCM là đơn vị chủ sở hữu của Công ty IPC vẫn chưa có ý kiến về cho phép việc chuyển nhượng, thì Tề Trí Dũng đã chỉ đạo cán bộ trong công ty thực hiện quy trình chuyển nhượng các nền đất tại dự án cho các cá nhân.

Bị can Tề Trí Dũng là người trực tiếp duyệt các Tờ trình của Phòng phát triển kinh doanh, Công ty IPC. Đồng thời, Tề Trí Dũng là người đại diện Công ty IPC ký các Tờ trình gửi Hội đồng thành viên để xin chủ trương cho việc chuyển nhượng, ký các biên bản thỏa thuận, các Hợp đồng đặt cọc mua bán với các cá nhân.

Từ đó làm cơ sở để sau khi nhận được sự cho phép của UBND TP HCM, bị can là người trực tiếp ký Hợp đồng chuyển nhượng 99 nền đất cho các cá nhân.

Ngoài ra, với vai trò là thành viên Hội đồng thành viên Công ty IPC, bị can Tề Trí Dũng cùng các thành viên khác của Hội đồng thành viên thống nhất chủ trương chuyển nhượng các nền đất tại dự án.

Như vậy, trong quá trình quản lý, sử dụng vốn của Công ty IPC để đầu tư, kinh doanh nền đất tại Dự án An Phú Tây, với cương vị, chức trách được giao, bị can Tề Trí Dũng không kiểm tra giá trị thực tế nền đất, gây thất thoát vốn, tài sản của Nhà nước.

Trong quá trình điều tra, bị can Tề Trí Dũng thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cải và có thành tích xuất sắc khi còn đương nhiệm đồng thời có nhiều bằng khen, giấy khen nên đây là tình tiết giảm nhẹ khi xét xử.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại