Công an đột kích đường dây cho vay nặng lãi tại Đà Lạt

CTV Lê Tiến/VOV.VN |

Quá trình điều tra, lực lượng công an xác định đường dây cho vay lãi nặng tới 500%/năm, nhiều người dân bị chúng gây sức ép đòi nợ phải trốn khỏi địa phương.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng ngày 23/8 cho biết vừa tiến hành khởi tố 9 đối tượng gồm Vũ Văn Ninh (24 tuổi); Phan Hữu Vương (30 tuổi); Vũ Văn Trọng (26 tuổi), Nguyễn Văn Thông (30 tuổi), Vũ Quang Điệp (30 tuổi); Trần Đình Khải (30 tuổi); Đỗ Đại Thành (32 tuổi); Nguyễn Văn Hoạt (34 tuổi); Vũ Mạnh Thắng (26 tuổi); Phạm Văn Luân (33 tuổi); Lê Hồng Khánh (29 tuổi); Đỗ Văn Hải (29 tuổi) cùng quê quán Hà Nam, cùng trú tại phường 4, TP Đà Lạt để điều tra về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Công an đột kích đường dây cho vay nặng lãi tại Đà Lạt - Ảnh 1.

Các đối tượng tại cơ quan Công an

Trước đó, qua công tác tiếp nhận giải quyết tin báo tố giác tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự xác định nghi vấn một nhóm gồm 12 người có biểu hiện hoạt động tín dụng đen. Địa bàn hoạt động của nhóm này chủ yếu ở TP. Đà Lạt và các huyện lân cận.

Để không bị cơ quan chức năng ngăn chặn phát tán quảng cáo, các đối tượng chủ yếu đăng bài giới thiệu cho vay tiền trên mạng xã hội (Facebook, Zalo) hoặc trực tiếp đến các hàng quán, nhà của người dân mời chào. Từ tháng 3/2022 đến nay, nhóm đã tiếp cận hàng ngàn người trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp cùng công an các huyện, thành phố khẩn trương tiến hành rà soát, bóc gỡ các đối tượng có liên quan.

Thông tin trinh sát cho biết, thủ tục mà nhóm đối tượng này cho vay rất đơn giản, chỉ cần cung cấp hình ảnh các giấy tờ chứng minh thông tin cá nhân như sổ hộ khẩu, CCCD… các đối tượng sẽ đến tận nhà xác minh và giải ngân ngay. Người vay được chọn trả góp cả gốc và lãi hàng ngày hoặc trả lãi hàng ngày bằng hình thức trực tiếp và qua chuyển khoản ngân hàng (khi người vay trả hết tiền gốc thì thôi). Khi người vay sập bẫy, dù chọn trả cả gốc và lãi theo ngày, hay chỉ lãi theo ngày, thì nhóm này vẫn thu 10% phí dịch vụ. Qua điều tra, lực lượng Công an xác định nhóm này cho nhiều người vay lãi suất lên tới hơn 500%/năm.

Nhiều người khi không thể trả được nợ cũ lại tiếp tục vay mới để trả nợ cũ, do đó số nợ lớn dần không kiểm soát, dẫn tới mâu thuẫn gia đình vì hàng ngày bị các đối tượng gây sức ép đòi nợ, thậm chí phải trốn khỏi địa phương.

Chiều 12/8, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an TP Đà Lạt đồng loạt đột kích, khám xét chỗ ở của 12 đối tượng tại phòng B209 chung cư Mạc Đỉnh Chi và số nhà 89/25 đường Đồng Tâm, cùng thuộc địa bàn Phường 4, TP Đà Lạt phát hiện và tạm giữ nhiều điện thoại, giấy quảng cáo, giấy tờ tùy thân… có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi.

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự tiếp tục đấu tranh mở rộng./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại