Công an đề nghị chỉ định luật sư bào chữa cho 'Tiểu thư sang chảnh' Tina Dương

Mạnh Thắng-Duy Quang |

Ngày 2/11, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận cho biết, đã nhận được văn bản của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đề nghị phân công người bào chữa cho Ninh Thị Vân Anh (27 tuổi, tức Tina Dương, ngụ tỉnh Bắc Giang).

Theo Công an tỉnh Bình Thuận, do bị can Ninh Thị Vân Anh không mời luật sư bảo vệ quyền lợi nên Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận có văn bản gửi Đoàn Luật sư tỉnh Bình Thuận, đề nghị phân công luật sư bào chữa cho bị can này.

Ninh Thị Vân Anh bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố bị can, bắt tạm giam hôm 13/10 để điều tra về tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Ninh Thị Vân Anh của Công an tỉnh Bình Thuận được Viện KSND tỉnh Bình Thuận phê chuẩn.

Công an đề nghị chỉ định luật sư bào chữa cho Tiểu thư sang chảnh Tina Dương - Ảnh 1.

Ninh Thị Vân Anh (bìa phải) nghe công an đọc quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam hôm 13/10

Theo điều tra ban đầu, tháng 8/2021, Vân Anh thuê ô tô nhãn hiệu Vinfast Lux A 2.0 BKS 51H-242.74 của Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Gia Đình Việt trong 3 tháng. Tổng chi phí thuê xe 45 triệu đồng và tiền đem xe ra giao tận nơi là 5 triệu đồng.

Sau khi thống nhất, anh Nguyễn Minh Dương và Lê Khương Duy là nhân viên của Công ty TNHH Thương mại Vận tải và Du lịch Gia Đình Việt điều khiển xe ô tô đến giao cho Vân Anh ở trước quán cà phê, thuộc khu phố 8, phường Phú Thuỷ, TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Sau khi thuê xe, Vân Anh đã nợ tiền thuê xe nhiều tháng, anh Dương và Duy liên hệ với Vân Anh yêu cầu trả tiền nhưng không được. Đến đầu tháng 6, Vân Anh ra TP.Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình mở cửa hàng bán trái cây.

Để có tiền đầu tư vào cửa hàng bán trái cây, Tina Dương đem ôtô biển số 51H-242.74 đến bán cho anh Bùi Đức Hiếu (trú tại Hà Nội) với giá 450 triệu đồng. Anh Hiếu đã chuyển cho Vân Anh tổng cộng là 390 triệu đồng, còn 60 triệu đồng sẽ thanh toán khi hợp đồng mua bán xe được hoàn tất các thủ tục.

Sau khi nhận tiền, Tina Dương về TPHCM đặt làm giả một giấy đăng ký ôtô biển số 51H-242.74 với giá 5 triệu đồng rồi đem ra giao cho Hiếu để tạo lòng tin. Đến ngày 30/6, anh Hiếu nhiều lần liên lạc với Vân Anh và yêu cầu làm thủ tục sang tên chủ xe như đã thỏa thuận thì Tina Dương né tránh không đến với nhiều lý do.

Căn cứ lời khai của anh Hiếu, ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết đã lên đường ra tỉnh Ninh Bình để xác minh, làm các thủ tục thu giữ và đưa chiếc xe ô tô mang biển số 51H-242.74 về Bình Thuận.

Công an đề nghị chỉ định luật sư bào chữa cho Tiểu thư sang chảnh Tina Dương - Ảnh 2.

Chiếc xe ô tô mang biển số 51H-242.74 mà Vân Anh đem đi lừa đảo.

Ngày 3/10, Công an TP.Phan Thiết ra yêu cầu định giá tài sản đối với xe ôtô biển số 51H-242.74. Ngày 7/10, Hội đồng định giá tài sản TP.Phan Thiết kết luận chiếc xe có giá trị là 774.285.345 đồng.

Trước đó, ngày 6/10, Ninh Thị Vân Anh đem số tiền 68 triệu đồng đến Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết giao nộp để khắc phục hậu quả cho anh Bùi Đức Hiếu.

Ngày 12/10, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” để điều tra dấu hiệu chiếm đoạt xe ô tô biển số 51H-242.74 của Vân Anh.

Do giá trị xe ô tô nêu trên 500 triệu đồng nên ngay sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết sẽ bàn giao hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận thụ lý, điều tra theo thẩm quyền.

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 76 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015

Trong các trường hợp sau đây nếu người bị buộc tội, người đại diện hoặc người thân thích của họ không mời người bào chữa thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải chỉ định người bào chữa cho họ:

- Bị can, bị cáo về tội mà Bộ luật hình sự quy định mức cao nhất của khung hình phạt là 20 năm tù, tù chung thân, tử hình;

- Người bị buộc tội có nhược điểm về thể chất mà không thể tự bào chữa; người có nhược điểm về tâm thần hoặc là người dưới 18 tuổi.

Tuy nhiên, trong các trường hợp được chỉ định trên, người bị buộc tội và người đại diện hoặc người thân thích của họ vẫn có quyền yêu cầu thay đổi hoặc từ chối người bào chữa. (khoản 3 Điều 77 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại