Con trai Thẩm Thúy Hằng chia sẻ nhiều điều về mẹ

MI LY |

Tại tang lễ minh tinh Thẩm Thúy Hằng sáng nay (10-9) ở TP.HCM, đại gia đình của bà có mặt đông đủ, trong đó có gia đình bốn con trai từ Mỹ, Úc về Việt Nam. Nghệ sĩ Kim Cương đến sớm với tư cách người bạn thân, thành viên ban tổ chức tang lễ.

Con trai Thẩm Thúy Hằng chia sẻ nhiều điều về mẹ - Ảnh 1.

Các con trai của minh tinh Thẩm Thúy Hằng đưa di ảnh, bát hương và bài vị đến tang lễ - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 10-9, tang lễ minh tinh Thẩm Thúy Hằng diễn ra tại Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam, quận Gò Vấp, TP.HCM. Là đại diện ban tổ chức tang lễ, nghệ sĩ Kim Cương và bà Dương Cẩm Thúy - chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM - có mặt từ sớm cùng gia đình nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng.

Minh tinh Thẩm Thúy Hằng và người chồng Nguyễn Xuân Oánh có 4 con trai. Anh cả là Nguyễn Thanh Vũ, hiện sống ở Melbourne (Úc). Anh thứ hai là Nguyễn Xuân Dũng sống ở Mỹ hơn 20 năm nay. Hai người con út là anh em sinh đôi Nguyễn Xuân Ái Quốc (sống ở Úc) và Nguyễn Xuân Quốc Việt (sống ở Mỹ).

Con trai Thẩm Thúy Hằng chia sẻ nhiều điều về mẹ - Ảnh 2.

Minh tinh Thẩm Thuý Hằng khi trẻ

Con trai Thẩm Thúy Hằng chia sẻ nhiều điều về mẹ - Ảnh 3.

Linh cữu nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng được đưa đến Nhà tang lễ Quốc gia phía Nam - Ảnh: HỮU HẠNH

'Mẹ làm từ thiện rất nhiều, đi hàng ngàn ngôi chùa'

Anh Nguyễn Xuân Ái Quốc (38 tuổi, hiện sống và kinh doanh tại Úc), một trong 2 người con trai sinh đôi của Thẩm Thúy Hằng, cho biết trong đêm nữ diễn viên qua đời (6-9), gia đình anh đã được những người đang chăm sóc bà kết nối qua điện thoại video để nói chuyện với bà.

Những năm cuối đời, bà có sức khỏe tốt, chỉ yếu đi vì tuổi già chứ không mắc bệnh gì. Trong những tháng cuối đời, bà sống lặng lẽ hơn nhưng vẫn có những cuộc gọi cho con cháu. Về lời trăng trối của bà, anh Ái Quốc cho biết vào tháng 6, tháng 7 năm nay, gia đình anh có về Việt Nam thăm mẹ và đã nghe bà dặn dò nhiều điều.

Dịp đó, cả 4 anh em trong gia đình đều về thăm mẹ. Nhờ đó, cuối đời, nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng có được niềm vui sum vầy bên con cháu. Dù các con đều sống ở nước ngoài, ở Việt Nam có những người cháu được bà coi như ruột thịt, sống cùng bà và chăm sóc cho bà mấy năm nay.

Con trai Thẩm Thúy Hằng chia sẻ nhiều điều về mẹ - Ảnh 4.

Hai con trai sinh đôi của Thẩm Thúy Hằng năm nay 38 tuổi, là Nguyễn Xuân Ái Quốc và Nguyễn Xuân Quốc Việt - Ảnh: TIẾN VŨ

Anh Quốc nói với Tuổi Trẻ Online: "Trong mấy chục năm vừa qua, mẹ đi làm từ thiện, công tác xã hội rất nhiều, đi hàng ngàn ngôi chùa. Những năm gần đây do dịch bệnh nên mẹ không làm từ thiện được nhiều".

Trong cuộc sống đời thường, nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng là người luôn lo nghĩ, quan tâm đến người khác. Bà tự hào vì thành công của cả 4 người con trai. Cả 4 người đều theo nghề của ba (ông Nguyễn Xuân Oánh) và bay cao, bay xa, có sự nghiệp thành công.

Vợ chồng nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng ủng hộ các con đi nước ngoài lập nghiệp. Tất cả đều được học từ nhỏ ở nước ngoài.

Là con của một diễn viên nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn trước năm 1975, anh Ái Quốc cho biết anh có một tuổi thơ đặc biệt. Cả gia đình đều biết và tự hào vì sự nghiệp diễn xuất của người mẹ, tự hào vì bà được nhiều khán giả ái mộ.

"Chúng tôi vui vì mẹ nổi tiếng, dù không đóng góp hay chia sẻ được nhiều cho công việc của mẹ, vì mẹ có một công việc đặc biệt, khác thường. Bên ngoài, mọi người thấy chúng tôi là một gia đình nổi tiếng nhưng bên trong thì chúng tôi không khác gì một gia đình bình thường. Cha mẹ cũng đưa chúng tôi đi học, chăm lo cho con cái. Chỉ có điều, mẹ phải gánh thêm gánh nặng là người của công chúng.

Trong mắt tôi, mẹ không khác gì những bà mẹ khác" - anh Ái Quốc chia sẻ.

Bước vào tuổi trung niên, nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng rời xa ánh đèn sân khấu hay màn bạc. Bà không tham gia các hoạt động giải trí. Nhưng trong mắt anh Ái Quốc, mẹ anh chưa bao giờ rời xa thế sự. Bà vẫn nhiệt tình tham gia nhiều hoạt động từ thiện. Đó là cách bà đóng góp cho cuộc đời.

Con trai Thẩm Thúy Hằng chia sẻ nhiều điều về mẹ - Ảnh 5.

Ảnh chụp Thẩm Thúy Hằng được coi là chuẩn mực về ảnh chân dung nghệ sĩ qua dáng ngồi, cử chỉ, gương mặt, ánh mắt và thần thái - Ảnh: ĐINH TIẾN MẬU

Kim Cương: Tôi thấy như chết một phần cơ thể khi Hằng qua đời

Nghệ sĩ Kim Cương chia sẻ tại tang lễ: "Tôi thấy như chết một phần cơ thể khi Hằng qua đời. Tôi cầu xin trời là Hằng cho tôi làm trong ban tổ chức lễ tang cho Hằng, dù sức khỏe tôi yếu.

50 năm quen nhau, có thời tôi và Hằng không nhìn mặt nhau. Thời xưa, có những báo lá cải chuyên đi tìm tin giật gân, có báo xúi nghệ sĩ nói xấu nhau. Suốt thời gian đầu, tôi không muốn có xích mích giữa 2 chị em. Tôi chiều Hằng vô cùng, cho Hằng đóng bất cứ phim nào, cho tên Hằng lên trước. Dần dần, chị em tôi hiểu nhau hơn.

Con trai Thẩm Thúy Hằng chia sẻ nhiều điều về mẹ - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Kim Cương bên các con trai của nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng - Ảnh: HỮU HẠNH

Sau 1975, chúng tôi trở nên rất gắn bó với nhau, có những lúc 2 chị em ôm nhau mà khóc. Tôi mời Hằng về với đoàn Kim Cương, đóng vai chính Phồn Y trong vở Lôi vũ. Hằng thấy tấm lòng của tôi nên suốt một năm trời Hằng gắn bó với đoàn Kim Cương là năm hạnh phúc nhất".

Con trai Thẩm Thúy Hằng chia sẻ nhiều điều về mẹ - Ảnh 7.

Minh tinh Thẩm Thúy Hằng qua đời lúc 20h10 ngày 6-9-2022, hưởng thọ 84 tuổi.

Bà tên thật là Nguyễn Kim Phượng, sinh năm 1939 tại Hải Phòng, sau đó vào miền Nam sinh sống. Với vai diễn đầu tiên Tam Nương trong phim Người đẹp Bình Dương - một phim đen trắng của Hãng phim Mỹ Vân ra mắt năm 1958, Thẩm Thúy Hằng đã nổi lên như một ngôi sao điện ảnh.

Không chỉ điện ảnh, Thẩm Thúy Hằng còn tham gia lĩnh vực sân khấu, đóng kịch và cải lương. Thẩm Thúy Hằng rực sáng trong các phim Nàng, Trà Hoa Nữ, Đôi mắt huyền, Điệp vụ tìm vàng, Sóng tình, Như hạt mưa sa, Tứ quái Sài Gòn...


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại