Con trai mất tích ở Mexico, gia đình chết lặng nhận túi ni-lông đen

Bảo Hạnh |

Một quan chức thực thi pháp luật cấp cao ở Veracruz - Mexico đã bị sa thải sau khi gửi hài cốt của 1 người đàn ông cho gia đình bằng túi ni-lông đen.

Mẹ của ông Eladio Aguirre Chable bên cạnh túi ni-lông đựng hài cốt của con trai. Ảnh: Mexico News Daily

Mẹ của ông Eladio Aguirre Chable bên cạnh túi ni-lông đựng hài cốt của con trai. Ảnh: Mexico News Daily

Văn phòng Tư pháp Veracruz (FGE) ngày 29-3 thông báo ông Alberto Torres Rivera, người đứng đầu đơn vị phụ của cơ quan tại Las Choapas, đã bị sa thải vì gửi hài cốt của ông Eladio Aguirre Chable, người bị mất tích từ tháng 4-2020, cho gia đình nạn nhân trong túi ni-lông đen không được niêm phong vào cuối tuần trước.

Quyết định trên được đưa ra sau khi một nhóm gồm mẹ của những người bị mất tích có tên gọi Colectivo Madres en Búsqueda Coatzacoalcos tố cáo cách thức giao hài cốt của nạn nhân cho gia đình. Nhóm này kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt hình sự, đồng thời buộc sa thải ông Torres và công tố viên TP Las Choapas Lenin Juárez.

Được biết, cơ quan này đã bàn giao thi thể trong điều kiện "đáng trách" mà không tuân thủ các nghĩa vụ theo khuôn khổ pháp lý áp dụng cho những người mất tích và không tuân thủ "các tiêu chuẩn pháp y cần thiết".

Ngoài việc thông báo sa thải ông Torres, Tổng chưởng lý Veracruz Verónica Hernández Giadáns cho biết bà đã mở 1 cuộc điều tra để xác định tất cả các công chức vi phạm Luật chung về Nạn nhân cũng như các giao thức của tiểu bang và liên bang áp dụng cho việc xử lý thi thể của những người mất tích.

Bà gửi lời xin lỗi đến gia đình ông Aguirre và cam kết xóa bỏ các hoạt động vi phạm quyền lợi của nạn nhân. Theo lời bà Hernández Giadáns, "các hình phạt làm gương" sẽ được áp dụng đối với những người bị phát hiện bàn giao thi thể của người đàn ông để tránh sự lặp lại của "những hành động đáng tiếc như vậy".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại