Con trai 12 tuổi thường xuyên dậy sớm nấu ăn cho gia đình, bà mẹ phát hiện chỉ là 'ngụy trang', mục đích thực sự khiến ai nấy đều ớn

VÂN TRANG |

Tưởng hành động "dậy sớm nấu ăn" là ngoan ngoãn, ai ngờ cậu con trai lại có mục đích không tốt phía sau.

Trẻ con ngày càng láu cá và thông minh hơn. Nhiều bậc cha mẹ do quá mải mê đi làm mà đã quên mất việc phải chăm sóc con cái, khiến nhiều đứa trẻ coi đó là lỗ hổng để nói dối cha mẹ.

Thậm chí nhiều trẻ đã nghĩ ra được các mẹo để qua mắt phụ huynh nhằm vào việc trốn học, ăn trộm tiền... Nếu không có sự phát hiện sớm của gia đình thì sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực sau này với con trẻ.

Như mới đây, một người mẹ tên là Cheng (Trung Quốc) đã chia sẻ câu chuyện của gia đình mình lên MXH. Người mẹ tâm sự thời gian qua, cậu con trai 12 tuổi thường xuyên dậy sớm nấu ăn cho cả gia đình. Thay vì 7h mới dậy, cậu bé thậm chí còn dậy từ 4h sáng.

Ai cũng khen ngợi cậu con trai, cho rằng dù còn nhỏ nhưng đã biết quan tâm đến gia đình. Hồi đầu, chị Cheng cũng rất mừng trước sự thay đổi bất ngờ của con trai. Nhưng sau một thời gian quan sát, chị mới phát hiện điểm đáng ngờ.

Con trai 12 tuổi thường xuyên dậy sớm nấu ăn cho gia đình, bà mẹ phát hiện chỉ là ngụy trang, mục đích thực sự khiến ai nấy đều ớn - Ảnh 1.

Người mẹ phát hiện điều đáng ngờ sau hành động "dậy sớm nấu ăn mỗi sáng" của con trai (Ảnh minh họa)

Với sự nhạy cảm của một người mẹ, chị Cheng đã quyết tâm theo dõi hành động tưởng như vô cùng ngoan ngoãn của con trai. Dù không phát hiện điều gì bất thường, song tài khoản ngân hàng của chị Cheng liên tục bị trừ một khoản tiền nhỏ hàng ngày.

Vì gia đình làm nghề buôn bán nên bình thường, chị Cheng sẽ không để ý đến những khoản tiền hao hụt này. Nhưng cứ đến đúng giờ sáng con trai dậy sớm nấu ăn, tài khoản của chị Cheng lại bị trừ tiền.

Cuối cùng, sau khi tra hỏi, bà mẹ mới phát hiện con trai thường xuyên dậy sớm chơi điện tử và đã dùng tài khoản ngân hàng của mẹ để nạp tiền cho game. Cậu bé còn cho biết việc làm này đã diễn ra trong suốt 1 năm qua. Khi chọn việc nấu ăn thì gia đình vừa có đồ ăn, mà cậu bé cũng có lý do hợp lý để chơi game mỗi sáng.

Con trai 12 tuổi thường xuyên dậy sớm nấu ăn cho gia đình, bà mẹ phát hiện chỉ là ngụy trang, mục đích thực sự khiến ai nấy đều ớn - Ảnh 2.

Đứa trẻ đã có pha qua mắt cha mẹ ngoạn mục (Ảnh minh họa)

Câu trả lời của đứa trẻ Tiểu học khiến người mẹ vô cùng sững sờ. Tưởng rằng con trai ngoan ngoãn, song cậu bé lại lấy hành động này "ngụy trang" cho việc chơi game. Trong cuộc sống hàng ngày, chắc hẳn cũng có không ít gia đình đã bị con cái lừa dối tài tình để phục vụ mục đích riêng.

Để có thể kiểm soát cũng như phát hiện sớm hành động đáng ngờ của con cái, các bậc phụ huynh cần lưu ý 3 điều sau:

- Đầu tiên, cần phải quan tâm đến các hoạt động thường ngày và hành vi lạ của trẻ. Nếu trẻ đột ngột chuyển từ lười biếng sang siêng năng, cha mẹ cần phải xem lại mục đích việc làm này.

Con trai 12 tuổi thường xuyên dậy sớm nấu ăn cho gia đình, bà mẹ phát hiện chỉ là ngụy trang, mục đích thực sự khiến ai nấy đều ớn - Ảnh 3.

Nghiêm khắc dạy con từ nhỏ sẽ giúp bé không có những hành động sai trái (Ảnh minh họa)

- Điều thứ 2, kiểm soát hợp lý thời gian sử dụng điện thoại di động của trẻ. Với sự gia tăng thiết bị công nghệ, trẻ em ngày càng dễ bị nghiện chơi điện thoại. Cha mẹ nên kiểm soát thời gian con sử dụng mạng, cũng như kiếm thêm những hoạt động bổ ích khác thay thế như: Tập thể dục, tăng cường chơi ngoài trời...

- Điều thứ 3, kiểm soát tiền bạc trong gia đình. Do nhiều gia đình không giáo dục kĩ về giá trị tiền bạc nên nhiều đứa trẻ thường sử dụng tiền rất phung phí. Cha mẹ cần dạy con cách chi tiêu hợp lý, cũng như có những biện pháp đề phòng tiền bạc với chính con cái mình. Điều này vừa giúp trẻ hạn chế việc sử dụng tiền nạp game, mà còn dạy con biết cách tiết kiệm và sử dụng tiền hợp lý ngay từ nhỏ.

Nguồn: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại