Con người đang làm khí hậu biến đổi nhanh gấp 170 lần so với tự nhiên

Nguyễn Hằng |

Các nhà khoa học phát hiện, các hoạt động gây biến đổi khí hậu của con người đang có xu hướng không ngừng gia tăng, nhanh gấp 170 lần so với tự nhiên.

Trước đó, hầu hết các nhà khoa học đều cho rằng những hoạt động sản xuất của con người là nguyên nhân chủ yếu gây nên biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây của hai nhà nghiên cứu Will Steffen và Owen Gaffney làm việc tại Trung tâm phục hồi môi trường Stockholm (Thụy Điển) còn tiết lộ thông tin "chấn động" hơn về sự tác động khủng khiếp của con người lên Trái Đất.

Qua tính toán bằng các phương trình toán học, hai chuyên gia cho biết, con người đang khiến cho nhiệt độ Trái Đất tăng lên với tốc độ nhanh hơn nhiều so với thế giới tự nhiên.

Con người đang làm khí hậu biến đổi nhanh gấp 170 lần so với tự nhiên - Ảnh 1.

Con người tác động là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu "siêu mạnh" so với thế giới tự nhiên. Ảnh: Inhabitat

Nhà nghiên cứu Steffen chia sẻ với tờ Guardian: "Mức độ làm biến đổi khí hậu của con người giống hệt như cách một thiên thạch tấn công Trái Đất".

Hai nhà nghiên cứu cho biết, đối với khoảng 400 hay 500 năm tồn tại, các lực lượng địa vật lý và thiên văn đã làm thay đổi Trái Đất, khiến nhiệt độ thay đổi khoảng 0,01 độ C trong mỗi thế kỷ. Nhưng trong suốt 60 năm qua, con người đã góp phần khiến sự thay đổi đó ngày càng nhanh hơn.

Con người đang làm khí hậu biến đổi nhanh gấp 170 lần so với tự nhiên - Ảnh 2.

Trái Đất đang nóng dần lên do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ảnh: Slate

Cụ thể, trong 45 năm qua, lượng khí thải khí nhà kính đã tăng vọt, tạo kích thích gia tăng nhiệt độ Trái Đất lên tới 1,7 độ C mỗi thế kỷ. Những con số thay đổi tăng vọt này cho thấy con người đang tác động vào làm biến đổi khí hậu nhanh gấp 170 lần so với các lực lượng tự nhiên.

Để thiết kế các phương trình, hai nhà nghiên cứu đã dựa vào tỷ lệ thay đổi trong hệ thống gọi là hỗ trợ sự sống của Trái Đất, bao gồm khí quyển, đại dương, sông, rừng, đất ngập nước, băng, và đa dạng sinh học.

Con người đang làm khí hậu biến đổi nhanh gấp 170 lần so với tự nhiên - Ảnh 3.

Ảnh hưởng đáng sợ của biến đổi khí hậu. Ảnh: Yournewswire

Steffen nhận định: "Chúng tôi không nói rằng sự tác động của các lực lượng thiên văn, tự nhiên hay các quá trình địa chất là không có ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu. Trên thực tế, những tác động của tự nhiên thật sự là không đáng kể khi so sánh với ảnh hưởng to lớn của con người làm biến đổi khí hậu.

Những phương trình này chính là các bằng chứng, dữ liệu cụ thể về tác động của con người lên Trái Đất".

Con người đang làm khí hậu biến đổi nhanh gấp 170 lần so với tự nhiên - Ảnh 4.

Con người chính là nhân tố quyết định giúp hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ảnh: NASA

Gafney và Steffen cũng đưa ra cảnh báo, con người phải cố gắng kiểm soát và tiết chế các hoạt động gây hại tới Trái Đất, nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Nếu con người không làm điều này thì có thể kéo theo hàng loạt biến cố khủng khiếp và nhiều thảm họa thiên nhiên dữ dội trong tương lai gần.

Nguồn: Inhabitat

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại