Cơn ‘bốc đồng’ của người trẻ, hứng lên là nghỉ việc không cần tính toán thiệt hơn: Bạn nên hiểu rõ nghỉ việc thông thái, hay chuẩn bị bước vào một địa ngục tiếp theo

Ly Nguyễn |

Nhảy việc với hi vọng công việc có những bước phát triển mới, nhưng không cân nhắc kỹ, bạn dễ ‘lọt hố’.

Trên thực tế, tỉ lệ nhân viên mới nghỉ việc trong vòng một năm sau khi vào công ty cao tới hơn 28%. Nói cách khác, ba trong số mười nhân viên mới sẽ rời đi trong vòng một năm. Nhân viên văn phòng nào cũng từng nghĩ đến việc nghỉ việc, nhưng đáng tiếc là hầu hết mọi người chỉ muốn thoát khỏi công việc hiện tại bằng cách nghỉ việc mà không nghĩ sâu về chặng đường tiếp theo của cuộc đời. Thế nên, trước khi nghỉ việc hãy cân nhắc vài điều sau:

1. Việc rời đi không nên chỉ vì bạn không thích môi trường làm việc hiện tại hoặc không đồng ý với sếp

Nếu bạn bỏ việc một cách mù quáng chỉ vì bạn không thích môi trường làm việc hiện tại hoặc không đồng ý với sếp của bạn, một động thái như vậy sẽ không phải là một giải pháp chính xác cho vấn đề, bởi vì ngay cả khi bạn rời đi, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một công ty mơ ước với độ hài lòng 100%. 

Nhưng nếu cuộc sống nơi làm việc hiện tại không phù hợp với tầm nhìn của bạn, bạn không cảm thấy hạnh phúc chút nào ở nơi làm việc và bạn chỉ làm việc vì lương hàng tháng, thì bạn thực sự cần cân nhắc rời đi trước khi quá muộn.

Phim tài liệu "Sự cam chịu của những người trẻ tuổi" được phát sóng trong chương trình đặc biệt của đài SBS. Samsung, Huyndai, Google và các công ty khác là những công ty lớn và công ty nước ngoài mà mọi sinh viên đại học đều muốn gia nhập.

Tuy nhiên, bộ phim tài liệu này phỏng vấn cụ thể những người đã rời đi sau khi làm việc ở những công ty lớn này trong một vài năm và muốn biết lý do của họ ra đi, và cuộc sống bây giờ ra sao.

Lý do rời đi của họ tương tự như kết quả khảo sát đã đề cập ở trên, hầu hết đều dựa trên việc làm thêm giờ vô nghĩa, công việc cuối tuần, bữa tối ép buộc, cuộc sống nơi làm việc không hạnh phúc và văn hóa tổ chức cứng nhắc. Bắt đầu lên kế hoạch cho cuộc sống sau khi rời khỏi nơi làm việc.

Tuy nhiên, những nhân viên văn phòng trẻ thông minh này không rời bỏ công ty mà không chuẩn bị tinh thần, mà luôn nghiêm túc suy nghĩ về cuộc sống sau khi rời công ty, và có những chuẩn bị cụ thể từ trước.

Cơn ‘bốc đồng’ của người trẻ, hứng lên là nghỉ việc không cần tính toán thiệt hơn: Bạn nên hiểu rõ nghỉ việc thông thái, hay chuẩn bị bước vào một địa ngục tiếp theo - Ảnh 1.

2. Trước khi xem xét việc rời đi, hãy nghĩ về lý do thực sự của việc rời đi và tìm kiếm cơ hội để giải quyết hoặc cải thiện trong công ty

Mỗi nhân viên văn phòng đang làm việc đều có khả năng sẽ nghỉ việc. Và cho dù đó là thời kỳ sinh viên năm nhất, giám đốc, hay thậm chí là chức vụ bộ trưởng, mọi người vẫn không ngừng cân nhắc về việc rời đi.

Nhưng bạn nghỉ việc sớm hay ở lại đến khi nghỉ hưu thì vẫn chưa có câu trả lời chính xác. Nếu bạn không hài lòng với công ty, nghĩ đến việc từ chức hoặc thuyên chuyển cũng là một giải pháp tốt.

Nếu bạn đang đọc bài viết này và đang cân nhắc rời bỏ công việc của mình, thì bạn cần biết một điều trước tiên, đây cũng là một câu thoại nổi tiếng trong bộ truyện tranh Weisheng của họa sĩ manga Yoon Tai Ho: "Nơi làm việc là chiến trường, nhưng bên ngoài nơi làm việc là địa ngục."

Trước khi rời đi, hãy nghĩ về lý do thực sự của việc rời đi và tìm kiếm cơ hội để giải quyết hoặc cải thiện trong công ty. Nếu bạn tự ý rời bỏ công việc của mình mà không trải qua quá trình như vậy, bạn có thể không thể bắt đầu lập kế hoạch cho giai đoạn tiếp theo của cuộc đời mình cho dù bạn đang ở đâu.

3. Bạn càng chuẩn bị cho nghỉ việc, bạn càng ít sợ hãi và sẵn sàng tâm thế vui vẻ tận hưởng cuộc sống sự nghiệp của mình

Việc rời khỏi nơi làm việc có thể xảy ra bất cứ lúc nào, và đó là vấn đề mà ai cũng sẽ gặp phải, và bạn cần chuẩn bị càng sớm càng tốt. Rốt cuộc, bạn càng chuẩn bị cho việc từ chức, bạn càng không sợ từ chức, ngược lại, bạn sẽ cảm thấy mong đợi, và bạn sẽ có thể tận hưởng cuộc sống công việc của mình một cách vui vẻ hơn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại