Cơm tấm Kiều Giang nói gì về "nguyên liệu lạ"?

Xuân Hòa |

Thông tin cơm tấm Kiều Giang bị phát hiện sử dụng "nguyên liệu lạ" trong thực phẩm đã gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông NGUYỄN TRUNG KIÊN, Phó Giám Đốc Công ty TNHH Thương mại- Dịch vụ- Xuất nhập khẩu Kiều Giang, chủ hệ thống cơm tấm Kiều Giang trên địa bàn TP HCM, xung quanh vấn đề trên.

* Phóng viên: Mấy ngày gần đây, dư luận "dậy sóng" về thông tin cơm tấm Kiều Giang sử dụng "nguyên liệu lạ" trong thực phẩm, gây hoang mang cho người tiêu dùng đã tin tưởng thương hiệu này. Ông lý giải sao về chuyện này?

Cơm tấm Kiều Giang nói gì về nguyên liệu lạ? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trung Kiên

- Ông Nguyễn Trung Kiên: Trước hết, cho tôi gởi lời cám ơn một số trang Facebook, doanh nghiệp, cá nhân hiểu biết, nhiều kênh truyền thông dù không quen biết nhưng đã đánh giá khách quan, động viên, tin tưởng và kiên nhẫn chờ đợi kết luận đúng đắn từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM.

Là doanh nghiệp làm ăn đàng hoàng hơn 28 năm qua, chúng tôi khẳng định mình luôn có trách nhiệm với cộng đồng trên những nguyên vật liệu thực phẩm cung cấp đến người tiêu dùng. Trong khi chờ đợi kết luận của cơ quan chức năng, xin người tiêu dùng an tâm vì chúng tôi không bao giờ sử dụng hóa chất độc hại trong thực phẩm chế biến bán cho khách hàng.

Các cửa hàng cơm tấm Kiều Giang khi hoạt động đều có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm và vận hành đúng quy trình quy định.

Trong biên bản kiểm tra ATTP ngày 21-8 của đoàn kiểm tra có 29 mục thì chúng tôi đã đạt hơn 25 mục. Về phần trang phục cho nhân viên trong bếp, chúng tôi đều bố trí đầy đủ khẩu trang và găng tay khi làm thực phẩm.

Tuy nhiên, khi đoàn kiểm tra đến thì phát hiện nhân viên trong bếp (không trực tiếp chế biến) không đeo khẩu trang nên ghi nhận chúng tôi không đạt về mục này. Chúng tôi đã nhận lỗi và sẽ xử lý với nhân viên thực hiện.

Về phần cung cấp hoá đơn, thời điểm kiểm tra, lãnh đạo công ty không có mặt tại hiện trường để đáp ứng các yêu cầu cần thiết cho đoàn. Ngay sau đó, chúng tôi sẵn sàng cung cấp các chứng từ mà đoàn yêu cầu.

Cần nói rõ, chúng tôi là chuỗi cửa hàng nên việc đồng nhất nguyên vật liệu, chất lượng và khẩu vị là điều rất cần thiết.

Chúng tôi ý thức môi trường, tăng hiệu suất làm việc của nhân viên nên các lô hàng niêm phong chỉ gồm 3 thành phần: đường, bột ngọt, muối để chuẩn bị sẵn cho công đoạn pha chế làm nước mắm (bao gồm đường và bột ngọt), đồ chua (đường và muối).

Một số cây đường được chiết ra từ các bao đường lớn cho dễ dàng việc định lượng. Bếp nơi đoàn kiểm tra đến là bếp tổng nên chúng tôi chế biến tất cả từ đây, sau đó mới phân về các cửa hàng.

Cơm tấm Kiều Giang nói gì về nguyên liệu lạ? - Ảnh 2.

Lô hàng được Kiều Giang dùng để chế biến thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ

Ngoài ra, chúng tôi cũng ý thức đến việc bảo vệ môi trường nên sử dụng bao đựng bằng vật liệu phân hủy để không ảnh hưởng môi trường sau khi sử dụng.

Chúng tôi chấp nhận một vài lỗi nhỏ về quần áo bảo hộ lao động, mũ chụp tóc, khẩu trang… nhưng hoàn toàn không sử dụng bất cứ chất gì độc hại hay nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong thực phẩm theo quy định của luật pháp.

* Từ trước đến nay, cơm tấm Kiều Giang từng bị kiểm tra chưa, và có lần nào vi phạm các quy định về ATTP?

- Cũng như các doanh nghiệp khác, mỗi năm, các cửa hàng của chúng tôi đều được nhiều đoàn kiểm tra đến làm việc bất ngờ nhưng chưa bao giờ vi phạm.

Lần này, đoàn kiểm tra có báo trước nhưng do chủ cửa hàng đang công tác ở nước ngoài nên đã ủy quyền cho một nhân viên kế toán - mới về làm, chưa hiểu nhiều về doanh nghiệp - tiếp đoàn.

Cơm tấm Kiều Giang nói gì về nguyên liệu lạ? - Ảnh 3.

Toàn bộ lô hàng được niêm phong tại cơ sở. Ảnh: website Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM

* Những ngày qua, cơm tấm Kiều Giang có bị ảnh hưởng về uy tín, thiệt hại về kinh tế?

- Chúng tôi mất 1/3 lượng khách hàng nhưng đau nhất là uy tín thương hiệu bị lung lay. Cơm tấm Kiều Giang được thành lập từ năm 1990, từ tiệm rất nhỏ, không muốn nói là gánh mưu sinh của gia đình trong thời gian ba chúng tôi qua đời.

Cả gia đình chúng tôi cặm cụi làm việc, bán từng dĩa cơm, phục vụ, lắng nghe ý kiến khách hàng để từ từ trở thành thương hiệu uy tín như ngày nay. Cùng với các món thuần Việt khác như phở, cơm tấm cũng đi vào lòng người Việt.

Cơm tấm Kiều Giang cũng rất vinh dự được đóng góp phần sức trong việc xây dựng văn hoá ẩm thực Việt.

Thế mà, chỉ một thông tin ban đầu của truyền thông đã khiến thương hiệu chúng tôi chịu ảnh hưởng không nhỏ.

Thiết nghĩ, thông tin về ATTP rất cần được đưa đúng, nhanh và đủ để người dân được biết, được hiểu sâu sát về sản phẩm mình tiêu dùng, thực phẩm mình sử dụng.

Tuy nhiên, thông tin một cách cảm tính, vội vàng, tiêu đề "nguyên vật liệu lạ" gây hiểu lầm trầm trọng trong khi kết luận của Ban ATTP vẫn chưa có.

Chưa có kết luận cuối cùng

Liên quan đến vụ việc ở quán cơm tấm Kiều Giang tại 652 Xa lộ Hà Nội (quận 9, TP HCM), trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều tối 22-8, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý ATTP TP HCM, cho biết hiện vẫn còn chờ doanh nghiệp (DN) này giải trình, chưa có kết luận cuối cùng.

Theo bà Lan, hoạt động thanh tra ATTP vẫn thực hiện bình thường theo kế hoạch từ đầu năm đã ban hành nhưng gần đây, do vi phạm rơi vào một số thương hiệu lớn nên được dư luận quan tâm.

Bà Lan khẳng định quan điểm chung của TP là DN vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó, không có "vùng cấm", không miễn trừ kiểm tra bất kỳ DN nào hay thương hiệu lớn đến đâu.

Các DN lớn, thương hiệu mạnh có điều kiện đầu tư cơ sở đáp ứng các điều kiện về ATTP nhưng không vì thế mà ở các DN này không xảy ra vi phạm, vì còn tùy thuộc vào ý thức đạo đức, việc quản lý đội ngũ nhân viên.

Để xây dựng được thương hiệu, có được sự tín nhiệm của người tiêu dùng, DN phải tốn rất nhiều tiền của, thời gian, công sức nên phải có ý thức bảo vệ. Nếu để xảy ra vi phạm, bị phát hiện thì mất mát của họ sẽ rất lớn.

"Quan điểm của chúng tôi là kiểm tra không phải để "diệt" DN mà để DN nhìn thấy lỗi sai, khắc phục và không tái phạm. Các DN khác nhìn vào để tự chấn chỉnh mình, làm ăn đàng hoàng để không bị phạt" - bà Lan giải thích.

Theo thông tin từ website chính thức của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM, tại thời điểm kiểm tra (ngày 21-8), cơm tấm Kiều Giang tại 652 Xa lộ Hà Nội (quận 9) có những lỗi như:

- Sử dụng khu vực chế biến không bảo đảm vệ sinh, có côn trùng, động vật gây hại. Cụ thể: có ruồi trong khu vực chế biến, sàn nhà khu vực chế biến gạch vỡ, bong tróc.

- Sử dụng phụ gia thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ. Cụ thể: tại thời điểm kiểm tra, lô hàng 89 cây (đường và phụ gia) khối lượng 1.029 kg không có nhãn mác, hóa đơn chứng từ, chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

- Sử dụng người lao động có mang mặc trang phục bảo hộ theo quy định nhưng không đầy đủ đối với vi phạm dưới 10 người. Cụ thể: tại thời điểm kiểm tra, 5 nhân viên tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không mang khẩu trang.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lập biên bản, đề nghị cơ sở khắc phục ngay tồn tại đã nêu và có trách nhiệm bảo quản lô hàng đã được niêm phong tại cơ sở với số lượng 89 cây (đường và phụ gia) khối lượng 1.029 kg.

Cơ sở không được làm sai lệch số lượng, khối lượng cho đến khi cơ quan kiểm tra giải quyết xong vụ việc.

Ngay sau đó, trên mạng xã hội xuất hiện một số bài viết gọi lô hàng bị tạm giữ trên là "nguyên liệu lạ" thu hút rất đông sự quan tâm của dư luận do cơm tấm Kiều Giang là một thương hiệu nổi tiếng.

Ng.Ánh

theo Người lao động

Xem tin tức nóng nhất, đọc báo nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên