Colombia phát hiện xác 2 tàu đắm hơn 200 năm tuổi cùng nhiều tài sản

CTV Mỹ Linh |

Sau khi tìm thấy xác con tàu huyền thoại San José của Tây Ban Nha cùng khối tài sản giá trị kỷ lục ước đạt 2 tỷ USD hồi năm 2015, Colombia mới đây đã phát hiện thêm 2 xác con tàu đắm từ hàng thế kỷ trước chứa đầy tiền vàng ngoài khơi bờ biển nước này.

Trong quá trình Lực lượng Hải quân Colombia đang tiến hành giám sát dưới nước đối với tàu San José, đã phát hiện thêm xác của 2 con tàu khác tại khu vực lân cận. Trong đó, một chiếc được cho là từ thời thuộc địa Tây Ban Nha và chiếc còn lại là từ thời Colombia chiến tranh giành độc lập khỏi Tây Ban Nha khoảng 200 năm trước. Những hình ảnh mới nhất được công bố về con tàu đắm được tìm thấy cùng nhiều tiền vàng, các vũ khí quân sự và các vật phẩm khác như bình hoa và đồ sành sứ.

Tổng thống Colombia, ông Ivan Duque cho biết: “Chúng tôi đã tìm thấy thêm xác của 2 con tàu khác. Một con tàu từ thời thuộc địa và một con tàu khác, theo quan điểm phân tích sơ bộ, tương ứng với thời kỳ cộng hòa trong lịch sử của chúng tôi. Chúng tôi cũng đang tìm thấy dấu hiệu của những con tàu tương tự sẽ được hải quân xác định vị trí”.

Tàu San José mang theo nhiều vàng, bạc, đá quý và tài sản quý giá đã bị Hải quân Anh bắn chìm vào năm 1708 tại vùng biển Caribe, đã được Colombia tìm thấy hồi cuối năm 2015. San José được xem là một trong những kho báu lớn nhất trong lịch sử loài người và việc con tàu này được tìm thấy cũng đã kết thúc hơn 300 năm tìm kiếm của các nhà săn tìm kho báu. Trong những năm gần đây, chính quyền Colombia vẫn đang nỗ lực nâng xác con tàu và đồ đạc kèm theo lên từ đáy biển để trưng bày trong các bảo tàng lịch sử.

Liên quan đến con tàu lịch sử này, việc Cựu Tổng thống Colombia - Juan Manuel Santos tuyên bố tàu San José là di sản của quốc gia Nam Mỹ này đã làm dấy lên cuộc tranh cãi đòi quyền sở hữu kho báu này. Chính phủ Tây Ban Nha sau đó đã yêu cầu Colombia cung cấp thông tin chính xác về vị trí của tàu San José, đồng thời khẳng định con tàu đắm này là di sản của nước này do vốn thuộc về Hoàng gia Tây Ban Nha trước đây. Madrid còn tuyên bố sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ di sản.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại